Hàng loạt cán bộ tại huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình vừa bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm, khiến rừng nguyên sinh ở xã Thuận Hoá bị lâm tặc thoải mái triệt hạ.


Như đã thông tin trong loạt bài “Đột nhập công trường phá rừng nguyên sinh” hồi tháng 4/2009, rừng nguyên sinh ở xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình bị lâm tặc "xẻo thịt" dữ dội. Thực trạng này có sự thiếu trách nhiệm của nhiều cơ quan chức năng tại huyện Tuyên Hoá, trong đó đặc biệt nhất là sự móc ngoặc, tiếp tay của cán bộ kiểm lâm huyện cùng bảo vệ rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá.


Sau khi đọc loạt bài trên báo, Cục kiểm lâm Việt Nam đã có công văn chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Bình làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Cùng thời điểm, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình liên tục có các công văn đề nghị Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh này cùng UBND huyện Tuyên Hoá vào cuộc khẩn cấp, sớm làm rõ vụ việc, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với tập thể, cá nhân để rừng bị tàn phá.


Thực hiện các ý kiến chỉ đạo, mới đây cả hai cơ quan chức năng trên của tỉnh Quảng Bình đã đưa ra các hình thức xử lý tập thể và các cá nhân liên quan.


Cụ thể, UBND huyện Tuyên Hoá kỷ luật khiển trách đối với các ông Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá, Hoàng Long - Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá và Phùng Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Thuận Hoá do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, để lâm tặc khai thác gỗ trái phép trên địa bàn.


Ngoài ra, 3 cán bộ trên bị Huyện uỷ Tuyên Hoá kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do không hoàn thành nhiệm vụ được giao.UBND huyện Tuyên Hoá cũng chỉ đạo BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá kỷ luật nghiêm các cán bộ thiếu trách nhiệm để lâm tặc ngang nhiên đốn hạ gỗ. Trên cơ sở đó, BQL Rừng phòng hộ Tuyên Hoá đã quyết định kỷ luật cảnh cáo, thuyên chuyển khỏi vị trí Trạm bảo vệ rừng địa bàn xã Thuận Hoá đối với ông Nguyễn Tiến Hoàng do không thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng tại Trạm Kiểm lâm liên ngành Xuyên Á.


Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu tập thể cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hoá kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của mình; cảnh cáo, thuyên chuyển vị trí công tác đối với kiểm lâm viên Lê Đức Thung - người đã thừa nhận tiếp tay cho lâm tặc.


Theo tìm hiểu của PV, dư luận huyện Tuyên Hoá tỏ ra không đồng tình với các quyết định kỷ luật trên của UBND huyện Tuyên Hoá cũng như Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình.


Một loạt vấn đề về trách nhiệm của lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hoá, sự móc ngoặc tiếp tay của lực lượng kiểm lâm cho lâm tặc phá rừng vẫn chưa được làm rõ; đặc biệt, đây là một vụ phá rừng nghiêm trọng nhưng chưa đối tượng nào bị khởi tố.