PN - TP.HCM đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước xúc tiến và hiện thực hóa ý tưởng tổ chức du lịch đến quần đảo Trường Sa. UBND thành phố đã giao Sở Du lịch và các đơn vị liên quan sớm hoàn chỉnh các báo cáo khảo sát và khai thác. Chuyến đi dưới góc độ nghiệp vụ du lịch gần nhất dự kiến diễn ra ngày 22/6/2015, để rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho việc khai thác chính thức tuyến điểm này.
Đây là ý tưởng mới mẻ và thuyết phục, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và các doanh nghiệp du lịch. Tổ chức du lịch ra Trường Sa không chỉ là chủ trương từ trên xuống, mà còn là nhu cầu có thực của người dân Việt Nam.


Suốt những năm tháng qua, hình ảnh, câu chuyện về dải đất xa xôi của Tổ quốc giữa trùng dương sóng gió, những đảo chìm đảo nổi, quả bàng vuông, những hàng cây phong ba, người lính đảo… đã trở thành quen thuộc. Bản thân sự chịu đựng, ý chí kiên cường và cuộc chiến đấu giữ gìn biển đảo quê hương cũng đã phần nào mang màu sắc kỳ tích, hấp dẫn mọi người.


Ước muốn được một lần đặt chân lên bãi cát đảo Trường Sa Lớn, ngắm sóng gió Biển Đông, cảm nhận về chủ quyền đất nước… là ước muốn của nhiều người, nhưng không dễ trở thành hiện thực. Cho dẫu lòng yêu nước là mối dây liên kết bền chặt gắn bó mọi tầng lớp người Việt trong tình yêu mến biển đảo quê hương, nhưng vì điều kiện khó khăn, những chuyến đi thăm Trường Sa đã trở thành một vinh dự cho những ai từng có cơ hội đặt chân đến.


Vậy nên, trước chủ trương thành phố mở tuyến du lịch Trường Sa, các hãng lữ hành, các công ty du lịch đều nhìn thấy ở đây nhiều cơ hội, tiềm năng khai thác rộng mở, lượng khách dồi dào và các sản phẩm du lịch độc đáo, ý nghĩa. Người dân háo hức trông chờ được đăng ký đi. Dù biết sẽ rất đông người đăng ký, hàng đợi sẽ dài, nhưng du lịch Trường Sa đã trở thành tâm điểm của các dự định, các kỳ nghỉ trong mùa hè này.


Đi, để tận mắt nhìn thấy và cảm nhận những nỗ lực của con người nhằm sống còn, giữ đất, chứng minh sự tồn tại và hiện hữu của lãnh thổ đất nước. Đi, để về, mỗi người có một hòn đảo riêng trong tâm trí, trái tim mình, có thêm trải nghiệm để mang quê hương vào ký ức và tình yêu của mỗi người.


Có thể những chuyến đi đầu sẽ không đầy đủ tiện nghi, nhưng trong nỗi mong chờ, người ta sẽ chấp nhận. Nỗi vất vả sẽ thành hương vị “đặc sản” của chuyến đi ý nghĩa này, và cũng có là gì đâu khi so sánh với những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên và cuộc sống của đồng bào và chiến sĩ mình nơi ấy. Tuyến du lịch cũng sẽ là cơ hội cho mọi người thể hiện quyền công dân của mình: được đi đến bất cứ nơi nào thuộc lãnh thổ, thuộc chủ quyền của quốc gia, dân tộc.


Du lịch thăm các địa danh nổi tiếng đã là một tập quán văn hóa, không ít nơi là chiến trường xưa đã trở thành điểm đến của nhiều thế hệ muốn tỏ lòng tiếc thương, ngưỡng mộ với cha anh. Nhưng đó là đến thăm những dấu tích cũ, những tháng ngày đã qua, còn đến Trường Sa là đến trong tâm thế thăm những gì đang có, đang diễn ra, đang sống. Đến và nghĩ về tương lai, suy ngẫm về ngày mai của quê hương, mường tượng và gìn giữ những chuyến đi tiếp nối cho các thế hệ sau mình.


Trước đây du lịch chỉ là chuyện nhàn tản rong chơi thăm thú hưởng thụ. Nay du lịch đã là du lịch có trách nhiệm. Chuyến đi Trường Sa sẽ là chuyến du lịch vào giữa tâm bão giao tranh, trong chuyến đi này người ta chấp nhận bớt đi những hưởng thụ và dành nhiều tâm trí, tình cảm hơn cho sự sẻ chia, hiểu biết và đồng cảm. Đối với Trường Sa, những sản phẩm du lịch và tinh thần du lịch sẽ làm mềm đi những đảo đá và cái khắc nghiệt của điều kiện sống nơi đây.


Cuộc chiến đấu đã đi vào lòng người, đã được hiểu rằng sẽ không phải là ngày một ngày hai, mà lâu dài, nhiều diễn biến; sẽ không phải chỉ là sức mạnh quân sự, mà còn là sức mạnh của nhân tâm, sức mạnh kinh tế xã hội văn hóa; sẽ không chỉ có một đội quân, mà cả dân tộc đứng sau thành một hậu phương vững chắc…


Trong diễn biến của câu chuyện này, có thể thấy một điều: hầu như không ai bày tỏ sự lo lắng về an toàn. Đối với một dân tộc mà ký ức về chiến tranh chỉ vừa nguội đi sau 40 năm, điều này là đáng chú ý. Sự an tâm, háo hức này chứng tỏ người ta tin rằng mình sẽ được bảo vệ, rằng đất ấy đảo ấy người ấy là của mình. Niềm tin vào sức mạnh của dân tộc, niềm tin vào chủ quyền lãnh thổ chính là nền tảng sâu sắc.


Trong một xã hội thông tin, giữa những biến động không nhỏ, khi Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% Biển Đông và đang thực thi tuyên bố bằng cách bồi đắp, xây dựng trái phép chuỗi đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực; khi chiến dịch hacker đang được khởi động tấn công hàng loạt trang web Việt Nam; chuyến du lịch Trường Sa sẽ thể hiện ý chí và quyết tâm của dân tộc gìn giữ quê hương đất nước của mình.