Khánh thành toà nhà cao nhất Việt Nam


(LĐ) - Ngày 29.10, Tập đoàn Bitexco đã tổ chức họp báo thông tin về lễ khánh thành tháp tài chính Bitexco (BFT) dự kiến diễn ra vào tối 31.10. BFT là toà nhà cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay, với chiều cao 262m, gồm 68 tầng, tọa lạc tại khu trung tâm TPHCM.Toà nhà cao nhất Việt Nam Bitexco Financial Tower.


Ngoài ra, BFT cũng là toà nhà đầu tiên có thiết kế sân đỗ máy bay trực thăng ở độ cao 191m (tầng 50). Sân đỗ trực thăng vươn ra ngoài không gian 22m so với kết cấu của toà nhà, có thể tiếp nhận máy bay trực thăng từ 2 đến 10 chỗ. Để xây dựng sân đỗ trực thăng, nhà thầu Hyundai đã phải cử 15 chuyên gia từ Hàn Quốc sang trực tiếp thi công. Hầu hết các vật liệu để xây dựng sân đỗ trực thăng được nhập khẩu từ Châu Âu và Hàn Quốc. Sau công đoạn chế tạo được hoàn thành, toàn bộ kết cấu sân trực thăng được đưa về Việt Nam và được ráp thử nghiệm ở Đồng Nai trước khi được lắp ráp chính thức vào toà nhà. Toàn bộ sân đỗ trực thăng sử dụng tấm kết cấu thép và 4.000 bulông.


Ngoài ra, BFT còn phá vỡ hàng loạt các kỷ lục khác về xây dựng trên địa bàn thành phố như là toà nhà văn phòng hạng A+ đầu tiên, bao gồm 38.000m2 văn phòng hạng A+ cho thuê và 8.000m2 trung tâm thương mại. Do hình dáng độc đáo của toà nhà lấy cảm hứng từ búp sen nên 6.000 tấm kính bao quanh toà nhà có diện tích và hình dáng hoàn toàn khác nhau; diện tích của 68 tầng trong toà nhà không tầng nào giống tầng nào. Ở tầng 47 và 48 – nơi dự kiến đặt điểm quan sát cho thành phố dành cho du khách (có thu phí) – có thể ngắm nhìn thành phố với một góc 360 độ...


Được biết, tổng vốn đầu tư cho BFT là khoảng 270 triệu USD. Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch Tập đoàn Bitexco - cho biết: “Chúng tôi muốn xây dựng một toà nhà không chỉ là biểu tượng cho sự phát triển của Việt Nam, mà còn là niềm tự hào và cảm hứng của người dân Việt Nam”.


Ngọc Huân


Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Khanh-thanh-toa-nha-cao-nhat-Viet-Nam/18603