(Bài gốc: http://tinexpress.com/khanh-hoa-kho-vi-cup-dien-164676-3)


Thời gian qua, Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa “vô tư” cắt điện mọi lúc, mọi nơi, không đúng theo lịch thông báo... khiến đời sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, thiệt hại về kinh tế cũng không hề nhỏ!


Trước thực tế này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có công văn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét trách nhiệm cung ứng điện của EVN.


Nắng nóng, thế mà điện thì cứ “vô tư” cắt, cắt vô tội vạ, cắt không cần thông báo. Trước sự “vô tư” quá đà của ngành điện, sự bức xúc của người dân, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã phải chỉ đạo Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa trong việc tiết giảm điện. Theo đó, việc cắt điện phải đảm bảo không làm xáo trộn đời sống của nhân dân. Ngành điện tiếp thu và hứa thực hiện. Họ còn đưa ra lịch cắt điện từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều hằng ngày theo chu kỳ một ngày cắt - một ngày có. Chỉ có điều, chưa bao giờ thấy họ thực hiện đúng. Cắt thì bao giờ họ cũng cắt sớm hơn, còn đóng điện thì bao giờ cũng chậm hơn so với lịch đã thông báo. Chí ít cũng hơn 6 giờ chiều, có khi là gần 7 giờ tối mới có điện. Thậm chí có nơi còn cắt đến tận 9-10 giờ đêm. Bức xúc hơn, mấy ngày qua ngành điện liên tục cắt điện vào ban đêm. Cứ 22 giờ 45 phút (hết bóng đá) là cắt. Ban đầu cắt đến 12 giờ đêm, sau đó kéo dài tới tận 1 giờ sáng, xem xong bóng đá, 4 giờ sáng lại cắt tiếp...


Trong tình hình nắng nóng như hiện nay, việc cắt điện đã làm xáo trộn toàn bộ đời sống, sinh hoạt của người dân. Nhất là đối với người già, trẻ em. Mà không chỉ đời sống bị xáo trộn, không ít hộ dân bị thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ. Vừa qua, hàng chục hộ dân nuôi tôm tại xã Phước Đồng (Nha Trang) phải kêu trời vì việc cắt điện không đúng lịch, khiến người dân không thể chạy máy sục khí dẫn đến việc tôm chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng! Bên cạnh đó, việc cắt giảm điện quá nhiều đã khiến các hoạt động du lịch của tỉnh ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nhà hàng, khách sạn cũng như khách du lịch tỏ ra bức xúc vì mất điện triền miên...


Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có công văn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét trách nhiệm cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đối với Khánh Hòa.


Công văn nêu rõ: Trước tình hình thiếu điện gay gắt trong mùa khô 2010, Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp tiết giảm nhu cầu sử dụng điện. Tuy rất thông cảm với khó khăn chung của EVN, nhưng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa không đồng tình với việc phân bổ sản lượng điện thiếu công bằng, thiếu công khai của EVN. Là một trong những tỉnh có kinh tế phát triển, đóng góp ngân sách cho Trung ương, nhu cầu sử dụng điện của Khánh Hòa có thể nói là cao nhất khu vực miền Trung (chỉ sau Đà Nẵng), nhưng tỷ lệ tiết giảm điện lại cào bằng, thậm chí cao hơn các tỉnh khác trong khu vực. Việc làm này của EVN đối với Khánh Hòa là không công bằng và có hiện tượng tùy tiện trong phân bổ điện cho các tỉnh, gây bất bình trong cán bộ và nhân dân toàn tỉnh. Trong tình hình khó khăn chung về điện hiện nay, Khánh Hòa sẽ cùng cả nước tiếp tục cố gắng vượt qua nhưng yêu cầu EVN phải thực hiện tiết giảm điện đảm bảo công bằng, công khai.


Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện tiết giảm điện của EVN đối với các tỉnh trong cả nước, qua đó, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của EVN trong việc phân bổ điện thời gian qua.


Nguồn: www.tinexpress.com