Các cung điện không chỉ là nơi sinh hoạt của các vua chúa, người giàu có mà còn là nơi thể hiện uy quyền tối thượng của họ.


Mời bạn khám phá kiến trúc của những cung điện lộng lẫy, sang trọng tiếp theo:


5. Potala


Cung điện Potala ở Lhasa, Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, từng là nơi ở của Đạt Lai Lạt Ma. Đây là cung điện cao nhất thế giới. Ngày nay, cung điện Potala là một viện bảo tàng ở Trung Quốc, thu hút du khách tham quan và đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới. Potala bắt đầu được xây dựng năm 1645, thời kỳ Đạt Lai Lạt Ma thứ 5. Phải mất hơn 50 năm mới hình thành quy mô công trình như hiện nay.Cung điện Potala gồm 3 bộ phận: Khu cung thành phía trước núi, khu cung thất trên đỉnh núi và khu hồ phía sau núi. Khu cung thành có 3 cửa Đông, Nam, Tây và 2 gác lầu. Trong thành có các cơ quan quản lý phục vụ cung như viện in kinh, nơi ở của các quan viên, tăng ni và có cả nhà giam, chuồng ngựa. Leo lên con đường bằng đá rộng rãi là tới khu cung thất. Khu này là một quần thể kiến trúc lớn mà chủ thể của nó là Bạch Cung và Hồng Cung. Bạch Cung là cung thất, chuyên phục vụ cho sinh hoạt chính trị và tôn giáo của Đạt Lai Lạt Ma. Hồng Cung là quần thể kiến trúc mang tính chất tôn giáo, gồm các điện Phật có linh tháp đặt thi thể các Đạt Lai Lạt Ma đã viên tịch và một số sảnh điện khác.


4. Cung điện Hoàng gia Nhật


Cung điện Hoàng gia ở Tokyo hiện nay được định vị trên nền cũ của Lâu đài Edo. Một vùng công viên rộng lớn được bao bọc bởi những hào nước và những bức tường đá ngay giữa trung tâm Tokyo, rất gần nhà ga Tokyo và cũng là nơi ở của Hoàng gia Nhật Bản hiện tại.


Lâu đài Edo từng được sử dụng bởi Tokugawa Shogun, người dẫn dắt Nhật Bản từ năm 1603 đến 1867. Trong năm 1868, đế chế Shogun bị lật đổ, thủ đô và nơi ở của Hoàng gia Nhật Bản được chuyển từ Kyoto tới Tokyo. Đến năm 1888, Cung điện Hoàng gia mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cung điện này đã từng bị tàn phá bởi chiến tranh Thế giới thứ 2, nhưng sau đó được phục chế lại giống như cũ.


Tòa nhà cung điện và khu vườn phía trong không được mở cho công chúng. Chỉ có ngày 2/1 (năm mới) hàng năm và ngày 23/12 (ngày sinh của Nhật Hoàng), khách tham quan mới có thể vào khu vườn trong và được gặp mặt gia đình hoàng gia, xuất hiện vài lần trên ban công.


3. Cung điện Schönbrunn


Cung điện Schönbrunn, do kiến trúc sư Johann Bernhard Fischer von Erlach nổi tiếng xây dựng, là một trong các dinh thự quan trọng nhất về văn hóa ở Áo. Nơi đây mang đậm kiến trúc Baroque, là nơi ở mùa hè của hoàng tộc Áo. Cung điện gồm 1.441 phòng và có một khu vườn mê cung rộng lớn. Dù số phòng nhiều như vậy, nhưng vẫn không có một nhà bếp nào bên trong cung điện. Tất cả việc nấu ăn được thực hiện ở một tòa nhà khác, và thức ăn được đưa vào cung điện hằng ngày.


Ngày nay, Schönbrunn trở thành điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất của Áo nói riêng và Châu âu nói chung, cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hoá quan trọng của người dân Viên.


Cung điện Schönbrunn được bao quanh bởi một khu vườn rộng mênh mông. Phía sau cung điện là khu vườn Great Parterre trồng các loại hoa rực rỡ theo mùa, viền ngoài là hai loại hoa màu đỏ và trắng tượng trưng cho quốc kỳ Áo với sọc đỏ trắng. Hai bên vườn là 32 bức tượng thần với nhiều tư thế khác nhau. Đặc biệt, trong khu vườn còn có một mê cung bằng một loại cây được cắt tỉa gọn gàng.


2. Tử Cấm Thành


Trong suốt 500 năm, Tử Cấm Thành là hoàng cung của hoàng đế Trung Hoa. Nằm ở trung tâm Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là cung điện còn tồn tại lớn nhất thế giới, có diện tích 700.000 m2 - gần gấp đôi Vatican. Được xây dựng theo phong cách truyền thống Trung Quốc, cung điện này chứa tới 9.999 phòng. Cuộc sống trong Tử Cấm Thành rất nghiêm ngặt và được chia theo địa vị khác nhau. Ví dụ, mọi người trong cung thành sinh hoạt, ăn mặc trong cung riêng và theo lớp màu khác nhau. Màu vàng là màu hoàng gia, chỉ dành cho hoàng đế và hoàng hậu.


1. Versailles


Cung điện Versailles, nằm trên một tuyến đường ngắn từ Paris, ban đầu là một nơi tạm nghỉ trong những chuyến đi săn của vua Louis XIII. Những người kế nhiệm vua Louis XIII - đặc biệt là Louis XIV - đã biến Versailles trở thành một cung điện sang trọng bậc nhất nước Pháp. Versailles càng nổi tiếng sau khi vua Louis XIV quyết định chọn Versailles làm nơi cư trú của hoàng gia nhằm tập trung quyền lực.


Versailles nằm ở phía Tây Paris, tại thành phố Versailles, là biểu tượng của quyền lực tối thượng các triều đại phong kiến Pháp, với diện tích và các công trình kiến trúc đồ sộ và lộng lẫy. Rộng 67.000 m2, bao gồm hơn 2000 phòng và một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên thế giới.


Lâu đài Versailles là công trình ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỉ 17 và 18. Kiến trúc tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột, các công trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ truyền thuyết và nghệ thuật cổ đại. Xen vào sự chính xác này là một số nét nghệ thuật Baroque.


Lâu đài hiện nay hầu như vẫn mang dáng vẻ công trình do vua Louis XIV giao cho kiến trúc sư Le Vau xây dựng năm 1668. Bên trong cung điện của lâu đài gồm nhiều phòng lớn như: phòng lớn của Đức vua, phòng lớn của Hoàng hậu hay phòng Gương. Các phòng lớn này được thông nhau bằng những dãy hành lang trang trí lộng lẫy từ sàn nhà đến trần. Đây là tác phẩm của những người thợ thủ công do Charles Le Brun phụ trách.
Phòng Gương là căn phòng lớn nhất của lâu đài, dài tới 73 mét, một bên nhìn ra khu vườn, một bên được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn. Bên cạnh các phòng lớn, còn có các phòng nhỏ như phòng ngủ của Đức vua với rất nhiều tấm thảm và gỗ lát tường mạ vàng. Ngoài ra còn có các buồng con và các phòng chức năng khác. Không chỉ gồm các phòng ở và làm việc, lâu đài còn có một nhà nguyện và một nhà hát riêng. Tại nhà nguyện của Versailles, từ năm 1689 đến năm 1710 các vị hoàng đế Pháp đã tổ chức những buổi cầu nguyện của hoàng gia. Nhà hát được khánh thành năm 1770 là một trong những công trình lớn cuối cùng được xây dựng của lâu đài.


Nguồn: http://ttvn.vn/3620130334606p1007c1031/kham-pha-nhung-cung-dien-hung-vi-nhat-the-gioi-p2.htm