Kết luận thanh tra tại Đại học Ngoại thương bỏ lọt nhiều sai phạm nghiêm trọng?


2015-01-10 T18:53:59


http://baophapluat.vn/ban-doc/ket-luan-thanh-tra-tai-dai-hoc-ngoai-thuong-bo-lot-nhieu-sai-pham-nghiem-trong-206716.html


(PLO) - Những tiêu cực liên quan đến Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội được Thanh tra Bộ GD&ĐT tiến hành thanh tra, nhưng kết luận thanh tra sau đó cho thấy có nhiều dấu hiệu “bao che” cho sai phạm của lãnh đạo trường này.Bức xúc trước hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong thu chi tài chính của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang, công tác tổ chức cán bộ… tại trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội các cán bộ, giảng viên nhà trường nhiều năm nay có đơn tố cáo gửi đến Bộ GD&ĐT, các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan báo chí.


Bộ GD&ĐT đã tổ chức thanh tra sai phạm tại trường này, nhưng kết quả thanh tra cho thấy có dấu hiệu Bộ GD&ĐT đã nương tay cho sai phạm.


Đơn cử như sai phạm trong việc thu tiền công tác phí của các giảng viên đi học nước ngoài theo Chương trình tiên tiến (CTTT). Từ ngày 20/10/2008 đến ngày 16/5/2010 trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã cử 9 cán bộ giảng viên đi đào tạo ngắn hạn tại trường Đại học Tổng hợp bang Colorado, Mỹ (gọi tắt là CSU), thời gian học của mỗi người là 2 tháng. Việc đi học này thuộc CTTT, ngân sách tài trợ. Chương trình do GS, TS Hoàng Văn Châu- Hiệu trưởng làm trưởng ban chỉ đạo, bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng Tài chính, sau này là Phó Hiệu trưởng) chịu trách nhiệm chỉ đạo tài chính.


Theo tố cáo của cán bộ, giảng viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội thì các cán bộ giảng viên khi đi học đều phải ký nhận số tiền 3.900 USD (quy đổi ra tiền Việt). Sau khi ký nhận thì họ bị buộc phải nộp lại mỗi người khoảng 60 triệu đồng. Việc nộp này không được lập chứng từ, mà nộp thẳng cho bà Đào Thị Thu Giang khi đó là trưởng phòng Tài chính nhà trường mà không có chứng từ theo quy định.


Trong các biên bản làm việc với Thanh tra Bộ GD&ĐT các cán bộ được cử đi học theo CTTT đều bức xúc khẳng định với thanh tra là sau khi ký nhận, họ đều phải nộp lại tiền cho bà Giang, không có hóa đơn chứng từ hay ký nhận. Các giảng viên rất bức xúc về điều này và cần phải làm rõ số tiền lớn mà giảng viên được cử đi học nộp lại cho bà giang nằm ở đâu?


Điều tra của phóng viên cho thấy kết luận thanh tra số 548/KL-TTr của Thanh tra Bộ GD&ĐT đã khiến cho các cán bộ, giảng viên tố cáo tiêu cực ở trường này thất vọng bởi nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật đã không được làm rõ.


Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng tại thời điểm khi trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cử các giảng viên đi học thì Nhà nước chưa ban hành văn bản hưởng dẫn quản lý tài chính đối với CTTT. Vì vậy phòng kế hoạch- tài chính đã có trình Hiệu trưởng trường đề xuất tạm ứng sinh hoạt phí cho các giảng viên đi học tập ở nước ngoài theo mức quy định tại Thông tư số 91/2005/TT-BTC và được Hiệu trưởng phê duyệt là 3.750 USD/người/tháng.


Đến tháng 11/2009 liên Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính mới có thoogn tư liên tịch số 220/2009/TTLT-BTC-BGDĐT hướng dẫn quản lý tài chính đối với kinh phí thực hiện CTTT.


Sau đó 6 tháng, ông Hoàng Văn Châu- Hiệu trưởng trường này mới có quyết định 1272/QĐ/ĐHNT-CTTT quy định mức sinh hoạt phí cho mỗi cán bộ giảng viên sang học tập tại trường CSU là 1.300 USD/người/tháng.


Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng không có tiêu cực trong vụ việc này bởi tại phiếu thu số T05/2 ngày 28/2/2011 có 491.908.944 đồng, lý do nộp là: “Hoàn trả kinh phí thừa đi đào tạo theo CTTT”.


Tìm hiểu của phóng viên cho thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hóa chứng từ tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội để trốn tránh sai phạm.


Trước hết, đó là tại các biên bản làm việc với Thanh tra Bộ GD&ĐT các giảng viên được cử đi học giai đoạn từ 2008- 2010 tại trường CSU đều khẳng định là sau khi họ ký tiền tạm ứng là 3.900 USD (quy đổi ra tiền Việt), một số giảng viên nhận từ năm 2008 họ đã bị yêu cầu nộp lại ngay cho bà Đào Thị Thu Giang tiền chênh (bình quân khoảng 60 triệu đồng/người) tại phòng bà Giang mà không có chứng từ nhận tiền. Có cán bộ bức xúc với việc thu tiền trái pháp luật trên đã không nộp lại và sau đó không bị ai nhắc nhở nộp lại. Các cán bộ giảng viên cho rằng số tiền thu trái nguyên tắc trên đã không được nộp lại nhà trường, bị chiếm dụng. Thứ 2 là tháng 8/2009 ông Hoàng Văn Châu- Hiệu trưởng đã ký quyết toán cho hai cán bộ đi ra nước ngoài theo CTTT.


Có lẽ do thấy “động” nên ngày 28/2/2011 trường này đã tìm cách hợp thức hóa chứng từ tại phiếu thu tiền T05/2 với số tiền là 491.908.944. Bảng kê có chữ ký nộp và nộp thay của các giảng viên đã nhận tiền tạm ứng.


Ngoài ra, cũng trong Chương trình tiên tiến, còn nhiều sai phạm đã được Thanh tra Bộ bỏ qua như các khoản chi khống cho hoạt động nghiên cứu khoa học, tiền sử dụng cơ sở vật chất, tiền tổ chức các hội thảo “ma”.... với tổng số tiền khai khống lên đến hàng tỷ đồng. Có lẽ vì các khoản chi khống quá lớn nên ông Châu và bà Giang đã cố tình không công khai các khoản thu chi của Chương trình tiên tiến. Thậm chí, các phó hiệu trưởng đã có đơn đề nghị cung cấp các bản báo cáo về tình hình thực hiện Chương trình tiên tiến nhưng ông Hiệu trưởng vẫn cố tình phớt lờ.


Những thông tin này, Thanh tra Bộ đều biết trong quá trình thanh tra nhưng trong Kết luận thanh tra lại không hề đề cập ?


Gần đây, cán bộ, giảng viên của Trường này còn phát hiện trong quá trình thực hiện Chương trình tiên tiến ông Châu và bà Giang còn giả mạo tài liệu tổ chức nhiều hội thảo “ma” để rút tiền từ ngân sách nhà nước cấp, trong đó có hai hội thảo tổ chức năm 2009 là Hội thảo “Luật doanh nghiệp Hoa Kỳ và các tình huống có liên quan” và Hội thảo “Khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu”. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về các hội thảo này ở số báo sau.


Dư luận cho rằng dấu hiệu bao che của Bộ GD&ĐT khi xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang thể hiện rõ khi không xem xét một cách thấu đáo tường trình của các cán bộ giảng viên với cán bộ thanh tra, với lời khai nộp tiền chênh CTTT cho bà Giang mà không có hóa đơn chứng từ, việc giảng viên nộp lại tiền chênh từ lâu, vì sao đến năm 2011 mới có phiếu thu? Việc bà Giang phủ nhận trực tiếp nhận tiền mà không có chứng từ có thực sự đáng tin cậy? Nhưng việc này lại được Thanh tra Bộ GD&ĐT cho qua, không làm rõ trách nhiệm gây bức xúc trong tập thể cán bộ giáo viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.


Công Minh


http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mo...em/230602.html


http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mo...em/298502.html


http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mo...em/237502.html


http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mo.../19845902.html


http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mo.../20843802.html


http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mo.../19765902.html