Kết luận bước đầu việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Quảng NgãiChủ nhật, 24/05/2015 - 12:48 PM (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức trả lời báo chí về cái chết của sản phụ Hiệp.

NDĐT - Sáng 24-5, theo kết luận bước đầu của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi về cái chết của sản phụ Bùi Thị Hiệp (25 tuổi, ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vào trưa 23-5 do nguyên nhân chính: Suy đa phủ tạng (với suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận, suy gan); Rối loạn đông máu cùng áp-xe vú trái trên bệnh nhân hậu sản khó ngày thứ ba.Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức cho biết: Khi nhận được tin của bệnh viện báo có một sản phụ nguy kịch, tôi đã trực tiếp đến bệnh viện chỉ đạo hội chẩn khẩn cấp và tích cực theo dõi cấp cứu, điều trị cho sản phụ nhưng không thể cứu được. Lúc này, người nhà sản phụ rất bức xúc, tôi đã kịp thời giải thích tình trạng sức khỏe của sản phụ và động viên người nhà bình tĩnh không nên gây mất trật tự. Theo bác sĩ Đức, hiện sức khỏe con của sản phụ Hiệp vẫn bình thường và đang được bệnh viện săn sóc kịp thời, chu đáo…


Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ Bùi Thị Hiệp nhập viện lúc 23 giờ 57 phút ngày 20-5 trong tình trạng chuyển dạ. Sau khi nhập viện, sản phụ Hiệp được bác sĩ trực khoa sản khám, chẩn đoán thai con so, 37 tuần và cho làm các xét nghiệm cho thấy sản phụ Hiệp bị rối loạn đông máu, men gan tăng gấp bốn lần so với bình thường, bạch cầu tăng cao và nhiễm trùng cục bộ do có áp-xe bên ngực trái.


Đến 6 giờ ngày 21-5, sản phụ Hiệp sinh một bé trai nặng 3 kg, khỏe mạnh, sổ nhau ra máu nhiều và được tiếp tục theo dõi ở phòng sinh. Tuy nhiên đến 6 giờ 30 phút, bệnh nhân có dấu hiệu đờ tử cung hậu sản giờ 1, đã xử lý bằng thuốc. Đến 7 giờ 30 phút, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu/hậu sản khó giờ 2. Âm đạo, tầng sinh môn không chảy máu. Các bác sĩ đã cho truyền máu vì bệnh nhân mắc rối loạn đông máu trước sinh.Đến 8 giờ 30 phút, sản phụ có dấu hiệu xuất huyết dưới da. 13 giờ, sản phụ Hiệp da xanh, mạch và huyết áp thay đổi. Đến 14 giờ 30 phút, sản phụ có dấu hiệu bị sốc, được chuyển đến khoa hồi sức tích cực chống độc và được điều trị tích cực trong tình trạng suy đa phủ tạng. Đến 15 giờ, sản phụ hôn mê sâu, bụng trương phình, mạch, huyết áp không đo được.Trong hai ngày 21 và 22-5 nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc, sản phụ Hiệp được xử trí truyền hồng cầu khối, plasma tươi, máu tươi toàn phần, tiểu cầu khối cùng nhóm… Tuy nhiên, tiên lượng bệnh rất nặng đe dọa tử vong, phải thở máy. Đến trưa 23-5, sản phụ Hiệp tử vong.Anh Phạm Hoài Thương (26 tuổi, chồng sản phụ Hiệp) cho rằng Bệnh viện đã không kịp thời thông báo tình hình sức khỏe của chị Hiệp cho gia đình biết.“Sau khi vợ tôi sinh, bác sĩ có thông báo về tình trạng rối loạn khả năng đông máu. Còn trước đó hoàn toàn không thông báo bệnh tật sức khỏe của vợ tôi. Đến khoảng 9 giờ một nhân viên bệnh viện thông báo cho gia đình tôi đi mua cháo cho sản phụ. Tôi có xin vào gặp vợ, con vì thấy mấy sản phụ sinh cùng thời gian đã được gặp người thân nhưng họ bảo chưa được. Đến khoảng 14 giờ thì họ thông báo vợ tôi rất yếu, gia đình vận động người thân chuẩn bị truyền máu, lúc này tôi mới được vào gặp thì vợ tôi đã rất yếu, nói được mấy lời thì hôn mê và chuyển xuống phòng hồi sức tích cực chống độc điều trị nhưng không có tiến triển gì cho đến khi mất” - anh Thương bức xúc.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức động viên người nhà sản phụ tử vong.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Tuấn, phó trưởng phòng điều hành chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi sáng 23-5 để cùng hội chẩn về trường hợp của sản phụ Bùi Thị Hiệp cho biết: Sau khi xem xét chi tiết hồ sơ bệnh án của bệnh nhân từ khi vào viện, bác sĩ Tuấn cho rằng giai đoạn đầu của ca sản phụ Hiệp từ khi vừa sinh xong, có dấu hiệu hậu sản khó đã được các bác sĩ trực khoa sản xử lý đúng quy trình.“Tuy nhiên, lúc 2 giờ sáng khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân bị rối loạn đông máu, bác sĩ phải có trách nhiệm thông báo và tư vấn cho người nhà được rõ. Đồng thời, mời bác sĩ chuyên khoa huyết học cùng hội chẩn, xử lý trước khi sản phụ sinh. Đối với trường hợp của sản phụ Hiệp, do ngay từ đầu không được tư vấn, thông báo cụ thể nên người nhà bệnh nhân đã có phản ứng bức xúc. Vì họ chỉ biết sản phụ khỏe mạnh khi nhập viện và không có lý do gì lại bị nặng, hôn mê chỉ sau vài giờ” - bác sĩ Tuấn nhận định.Cùng với đó, bác sĩ Tuấn cho rằng với những ca bệnh nặng trong sinh sản như rối loạn chức năng đông máu, các bác sĩ phải liên tục theo dõi sát tình hình diễn biến của sản phụ, bởi việc chảy máu trong rất khó kiểm soát bệnh tình có thể chuyển biến xấu rất nhanh. Sau khi xem hồ sơ bệnh án, bác sĩ Tuấn cho rằng các bác sĩ đã không theo dõi kịp thời tình hình sức khỏe của sản phụ Hiệp, dẫn đến việc không làm chủ được tình hình. Đến khi phát hiện thì đã chuyển biến xấu.Thông thường những sản phụ bị rối loạn đông máu, sau khi sinh các bác sĩ phải liên tục theo dõi, 30 phút phải ghi nhận một lần và thông báo với người nhà bệnh nhân để nắm rõ tình hình bởi rối loạn đông máu là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh rất đáng sợ. Đồng thời, bác sĩ khoa sản phải hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa huyết học để chuẩn bị nguồn máu cần thiết kịp thời can thiệp khi sản phụ có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, trong hồ sơ bệnh án từ 8 giờ 30 phút đến 12 giờ không có thời gian ghi nhận về bệnh nặng, mất máu. Đến khi thông báo cho người nhà bệnh nhân thì sản phụ đã hôn mê sâu” - bác sĩ Tuấn nói.Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Sở Y tế cùng lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã có mặt tại bệnh viện để động viên, giải thích rõ cho người nhà bệnh nhân về cái chết của sản phụ để tránh tình trạng bức xúc gây mất trật tự trong bệnh viện.Theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân, hiện Công an tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ cái chết của sản phụ Bùi Thị Hiệp tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.