Ngày 21/4 trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin, theo kết quả cuộc nghiên cứu của Peter Vikesland thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Virginia Mỹ thì chất clorine trong nước máy khi kết hợp với triclosan (một hóa chất diệt khuẩn trong một số loại xà phòng và kem đánh răng) sẽ tạo ra chất carcinogen chloroform gây ung thư. Vậy ở Việt Nam các hãng kem đánh răng có sử dụng chất này không và mức độ an toàn của các chất này như thế nào?


Ngay sau khi nhận được nguồn tin trên, chúng tôi đã liên hệ với BS Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng. Về khả năng gây ung thư khi dùng kem đánh răng loại này, BS Nguyễn Xuân Mai cho biết, các công trình khoa học đã được công bố thường có độ tin cậy cao vì hầu hết đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, để có thông tin chính xác hơn ông đang tìm các tài liệu liên quan.


Còn việc sử dụng triclosan trong kem đánh răng, BS Nguyễn Xuân Mai khẳng định, theo danh mục của Bộ Y tế ban hành năm 2001 thì triclosan nằm trong danh mục cho phép sử dụng trong sát trùng ngoài da như rửa tay chân với nồng độ 0,8%.


Như vậy triclosan không được sử dụng cho kem đánh răng. Việc sử dụng triclosan ở nồng độ trên cho kem đánh răng rất nguy hại vì sau khi đánh răng hoạt chất sẽ thấm vào niêm mạc vòm miệng và theo nước bọt đi xuống hệ tiêu hóa.


Được biết, sau khi nhận được nguồn tin, chiều 21/4, Viện Vệ sinh y tế công cộng đã có văn bản gửi các đơn vị sản xuất kem đánh răng đề nghị cung cấp thông tin về tình hình sử dụng triclosan đối với các sản phẩm của họ. Không rõ câu trả lời của các đơn vị thế nào, nhưng theo phản ánh của nhiều bạn đọc, một số kem đánh răng đã quảng cáo: có triclosan, hoạt chất giúp… trắng răng….


Trong lúc chờ báo cáo chính thức từ các đơn vị sản xuất kem đánh răng cho cơ quan chức năng, chiều 22/4, chúng tôi đã liên hệ với Công ty TNHH Daso, Công ty Hóa phẩm P/S. Theo ban giám đốc các công ty này, hiện các sản phẩm kem đánh răng của họ không sử dụng triclosan. Một cán bộ phụ trách sản phẩm của Công ty TNHH Colgate - Palmolive cho biết kem đánh răng Colgate cũng không sử dụng triclosan. Riêng sản phẩm Close up của Công ty TNHH Unilever Bestfoods và Elida P/S, thành phần ghi trên bao bì có triclosan, nhưng không ghi hàm lượng.


Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đã liên hệ với Bộ Công nghiệp. Được hỏi về thành phần hoạt chất và chất lượng của kem đánh răng, một quan chức bộ này cho biết: Các anh phải hỏi bên Tổng cục Đo lường - Chất lượng. Chiều ngày 22/4 chúng tôi đã liên hệ với cơ quan Tổng cục Đo lường - Chất lượng nhưng chưa nhận được câu trả lời.


Trao đổi với TS. Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông cho biết, từ năm 2000 trở về trước Cục Quản lý dược được giao quản lý chất lượng lĩnh vực này, nhưng từ năm 2000 đến nay theo qui định hiện hành thì các đơn vị sản xuất kem đánh răng chỉ công bố chất lượng với Tổng cục Đo lường - Chất lượng. Như vậy, xem ra một lĩnh vực ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người đang gần như bị buông lỏng quản lý về chất lượng.


Sự thật về chất gây ung thư trong kem đánh răng như thế nào cần phải được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.


Theo SGGP