Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc khuyên:


Đối với những gia đình thu nhập thấp mà nói, nếu biết tính toán chi li, tiêu pha có kế hoạch và kiên trì được trong thời gian dài, thì vẫn có thể dành dụm được một khoản tiền.


Thứ nhất là định kỳ gửi tiết kiệm.


Hàng tháng sau khi lĩnh lương, việc đầu tiên là phải tính xem tháng này phải chi tiêu những việc gì, sau đó trừ đi số tiền mà tháng này phải tiêu đến, còn lại thì gửi vào ngân hàng.


Thứ hai là mua sắm phải có kế hoạch.


Hàng tháng nên điểm lại kỹ lưỡng những thứ mà mình cần mua trong tháng, chẳng hạn như quần áo, đồ nhật dụng v.v, rồi ghi vào một quyển sổ riêng, sau đó đến một thị trường mà mình đã tìm hiểu rõ giá cả mua sắm theo kế hoạch đã định. Như vậy tránh được việc không mua sắm bừa bãi, đồng thời cũng sửa được thói quen không tốt là tiêu pha không có kế hoạch.


Thứ ba là nên chú ý tạo thói quen cần kiệm.


Đây là một điều quan trọng để giảm bớt sự tiêu pha hàng ngày, ví dụ như sử dụng những thiết bị tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước v.v. Thực ra thì trong sinh hoạt hàng ngày, có nhiều khoản không cần phải lãng phí, số tiền này tuy không nhiều, nhưng lâu ngày gom góp lại sẽ là một khoản tiền lớn.


Thứ tư giảm bớt những tiêu pha trong quan hệ xã giao.


Trong xã hội ngày nay, khi xã giao có rất nhiều thứ phải tiêu pha, nhưng trên nguyên tắc phải giữ chừng mực. Nếu như nhà có việc thì quy mô càng nhỏ càng tốt, vì như vậy, thứ nhất là mình tiêu pha không lãng phí, mà cũng giảm bớt gánh nặng cho người thân, bạn bè và đỡ món nợ tình cảm.


Thứ năm là giảm bớt sự hư hao của đồ dùng.


Bất cứ đồ vật gì bạn thường xuyên lau chùi và bảo dưỡng là có thể dùng được lâu bền hơn và nâng cao mức sử dụng, như vậy, vô hình chung đã giảm bớt những tiêu pha do phải bỏ đồ cũ để mua đồ mới. Vì vậy, những đồ điện lớn như bộ dàn, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ cho đến dụng cụ giao thông như xe đạp, xe máy, nên chú ý giữ gìn và sửa sang để kéo dài thời gian sử dụng.


Thứ sáu là phải nắm được một số kỹ thuật sửa chữa nhỏ.


Phải tạo cho mình một thói quen tốt là hay động não và chăm chỉ hoạt động chân tay, đối với nguyên lý và những kiến thức sửa chữa đồ điện và các loại máy móc trong gia đình phải có ít nhiều hiểu biết, đồng thời, chuẩn bị một bộ dụng cụ sửa chữa đơn giản, như mỏ lết, kìm, tô-lô-vít, búa, cưa, đinh v.v. Như vậy, trong sinh hoạt hằng ngày những đồ điện, máy móc, những đồ trang trí, tủ giường v.v bị hỏng hóc nhẹ là có thể tự mình sửa chữa.