TT - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa tuyên bố “nhiều khả năng” Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong vài tháng tới.Quân đội Iran bắn thử tên lửa trong một lần tập trận - Ảnh: AFP


Theo Washington Post, ông Panetta cho rằng thời điểm Israel tấn công có thể là vào tháng 4, 5 hoặc 6, trước khi Iran bước vào “vùng miễn nhiễm” và bắt tay chế tạo bom hạt nhân. Ngay cả việc Mỹ và Israel hoãn tập trận chung gần đây cũng là một tín hiệu cho thấy Israel sẽ sớm mở cuộc tấn công quân sự.


Cả ông Panetta lẫn Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về các thông tin của Washington Post. Đài truyền hình CNN xác nhận thông tin này được dẫn nguồn một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Obama.


“Cần hành động”


Israel lo ngại Iran sẽ sớm làm giàu đủ lượng uranium trong các cơ sở nằm sâu dưới lòng đất để chế tạo bom hạt nhân. AFP dẫn lời người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel, tướng Aviv Kochavi, hôm 2-2 khẳng định Iran có “gần 100kg uranium, đủ để chế tạo bốn quả bom hạt nhân”. Theo tướng Kochavi, “chỉ cần một năm là mọi chuyện đã xong” kể từ lúc các nhà lãnh đạo Iran ra lệnh chế tạo. Vẫn theo tướng Kochavi, Israel đang bị đe dọa “bởi khoảng 200.000 quả pháo và tên lửa, trong đó phần lớn có tầm bắn đến 40km, còn lại là có tầm bắn hàng trăm kilômet”, và “từ Libăng, Syria và tất nhiên cả từ Iran, chúng có thể bắn vào ngay trung tâm các thành phố của chúng tôi, Tel Aviv cũng nằm trong tầm bắn này”.


Israel, vốn luôn xem các tham vọng hạt nhân của Iran là “một mối nguy cơ hiện thực”, đã nhiều lần đề cập khả năng tấn công phủ đầu Iran. Tháng 10-2011, báo chí Israel khẳng định Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak đã ủng hộ cuộc tấn công này, nhưng quân đội và tình báo Israel, kể cả Mossad, đã chống lại. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Washington mới đây, người chỉ huy Mossad, tướng Tamir Pardo, lại đề cập khả năng Israel sẽ đơn phương tấn công Iran.


Israel hiện không tin các biện pháp cấm vận của Mỹ và châu Âu là đủ để buộc Tehran ngưng chương trình hạt nhân. Reuters dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak khẳng định: “Nếu cấm vận không đạt được mục tiêu là buộc Iran ngưng chương trình hạt nhân quân sự thì cần phải tính đến việc hành động”. Ông không nói rõ “hành động” này là gì, nhưng nêu rõ: “Đối phó với một Iran có trong tay vũ khí hạt nhân sẽ phức tạp, nguy hiểm và tốn kém nhiều sinh mạng và tiền của hơn rất nhiều nếu như không ngăn chặn ngay bây giờ”. Ông nhấn mạnh chần chừ có nghĩa là quá trễ.


Cùng lúc, các quan chức Mỹ cũng cáo buộc Iran tài trợ cho tổ chức khủng bố al-Qaeda. Theo báo Wall Street Journal, với cáo buộc này Mỹ có thể gia tăng các biện pháp cấm vận đối với Iran.


Tuy nhiên, bà Hillary Mann Leverett, một trợ lý trong hội đồng an ninh quốc gia dưới chính quyền Clinton và Bush, lại cảnh báo nên cẩn trọng trong việc vẽ ra sự liên kết giữa Iran và al-Qaeda. Bà nhắc lại trong quá khứ, Iran từng trục xuất hơn 200 gián điệp al-Qaeda.


Iran phóng vệ tinh quan sát thứ ba


Trong khi đó, ngày 3-2, Tehran thông báo vừa phóng thành công một vệ tinh quan sát thử nghiệm vào quỹ đạo, vệ tinh thứ ba kể từ năm 2009. “Vệ tinh Navid đã được phóng thành công và được đặt trên quỹ đạo ở độ cao 250-370km” - Hamid Fazelli, người lãnh đạo Cơ quan không gian của Iran loan báo. “Vệ tinh này nặng 50kg và được tên lửa Safir phóng đi” - ông nói thêm.


Theo Irna, hãng thông tấn chính thức của Iran, Navid có “nhiệm vụ chụp hình Trái đất” nó có tuổi thọ một năm rưỡi và “cứ 90 phút lại bay được một vòng quanh Trái đất”.


Iran đã phóng thành công trên quỹ đạo thấp hai vệ tinh thử nghiệm nhỏ là Omid vào năm 2009 và Rassad vào tháng 6-2011 cũng với tên lửa Safir. Theo báo Le Point (Pháp), việc Iran phóng vệ tinh vào không gian đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế vốn nghi ngờ chương trình không gian đang cho phép nước này phát triển các tên lửa liên lục địa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.


Tehran luôn bác bỏ Iran không có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân và khẳng định chương trình không gian của mình là hòa bình, song các chương trình hạt nhân và tên lửa liên lục địa của nước này đã bị Liên Hiệp Quốc lên án qua nhiều nghị quyết, trong đó có nghị quyết cho phép cấm vận.


VIỆT PHƯƠNG


http://tuoitre.vn/The-gioi/476025/Israel-tan-cong-Iran-“nhieu-kha-nang”.html