Hôm qua, bà Johanna Sigurdardottir, 66 tuổi, tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Iceland. Bà là nữ chính trị gia đồng tính đầu tiên nắm giữ chức vụ chủ chốt trong chính phủ nước này.Bà Sigurdardottir (áo đen) nhận chìa khóa từ người tiền nhiệm hôm nay. Ảnh: AFP.


Chưa đến một tuần sau khi nền tài chính Iceland sụp đổ, các thành viên trong nội các chính phủ từ chức, bà Sigurdardottir nhận nhiệm sở. Trước từng là tiếp viên hàng không của hãng Iceland Air trong 11 năm, nữ chính trị gia này bước vào chính trường thông qua các phong trào của hiệp hội. Sau đó, Sigurdardottir trở thành bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội và an ninh xã hội trong nội các. Trong sơ yếu lý lịch của bà có ghi, Sigurdardottir là thành viên của quốc hội 30 năm và hai lần trên cương vị bộ trưởng.


Iceland bước vào tình trạng bất ổn về chính trị từ tháng 10 năm ngoái khi đồng tiền, thị trường chứng khoán và các ngân hàng hàng đầu của nước này sụp đổ cùng với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bên cạnh các động thái cứu vớt của Quĩ tiền tệ thế giới IMF, các nước Bắc Âu láng giềng của Iceland đã hỗ trợ hàng tỉ USD để vực dậy nền kinh tế nước này.Bà Sigurdardottir được dư luận đánh giá là người hiểu biết sâu rộng về chính trường Iceland. Ảnh: AFP.


Tuy nhiên, sau các cuộc bạo động và biểu tình kéo dài hàng tuần lễ cuối cùng đã buộc Thủ tướng Geir Haarde và đồng minh của mình phải từ chức hôm 26/1. Chính phủ mới được thành lập và chọn bà Johanna Sigurdardottir làm thủ tướng.


Theo CNN, Sigurdardottir đã có hai con và đang chung sống với nữ văn sĩ kiêm kịch gia Leosdottir, 54 tuổi. Bà là người có ảnh hưởng và được biết đến ở Iceland với sự hiểu biết sâu rộng về chính trường nước này. Nữ thủ tướng Sigurdardottir được đánh giá là người chăm chỉ và nỗ lực trong công việc.