GiadinhNet - Phương pháp nuôi cấy tinh tử đang được thực hiện thành công tại Học viện Quân y, giúp cho nhiều nam giới có được cơ hội làm bố.


Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với TS. BS Quản Hoàng Lâm - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân Y) xung quanh khả năng chữa bệnh từ phương pháp này.


Tiến sỹ Lâm cho hay: Thông thường vợ chồng hiếm muộn đi khám chữa vô sinh thì nam giới ít được quan tâm vì người ta thường cho rằng nguyên nhân là do người vợ. Thực tế, 30- 40% nguyên nhân gây vô sinh là do nam giới, nữ giới chiếm 30-40% và 20% còn lại là do cả hai.Quá trình hình thành tinh trùng theo phương pháp nuôi cấy tinh tử


Quá trình điều trị theo công nghệ "nuôi cấy tinh tử" diễn ra như thế nào thưa bác sĩ?


- Trung tâm công nghệ phôi - Học viện Quân y là trung tâm duy nhất trên cả nước nuôi cấy thành công tinh tử biệt hóa thành tinh trùng. Chỉ có điều các tinh trùng được nuôi cấy có đuôi rất ngắn và không thể tự chuyển động. Do vậy, sau khi tinh tử được nuôi cấy thành tinh trùng, sẽ được các bác sĩ cho thụ tinh nhân tạo, tiêm trực tiếp vào tế bào trứng đã được lấy từ người vợ. Phôi sẽ được nuôi cấy trong 3 ngày, sau đó sẽ được chuyển vào tử cung người vợ. Dù ngắn nhưng đây lại là giai đoạn khó khăn nhất trong kỹ thuật này.


Đối tượng nào có thể áp dụng chữa trị bằng phương pháp này?


Lười vận động,


giảm “tinh binh”


Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân vô sinh nam tăng lên là do cuộc sống công nghiệp hoá hiện nay, do ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng của các yếu tố như hoá chất, vật lý, bức xạ điện từ…


Lười vận động, ăn uống nhiều chất gây béo phì, xem tivi, sinh hoạt tình dục lệch lạc, buông thả; quan hệ tình dục không đúng cách, không đúng lúc, không điều độ; tuổi kết hôn hoặc có con muộn; lạm dụng nhiều chất kích thích (gây nghiện, ảo giác…) cũng là những nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng nam giới giảm theo từng ngày.


- Cho đến hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, không phải 100% những nam giới không có tinh trùng là chữa được. Những người này được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 là do tắc đường ống dẫn tinh. Họ có thể sinh tinh binh thường nhưng do tắc, thắt, chấn thương hay viêm nhiễm nên không thể xuất tinh. Bản thân họ vẫn còn tinh trùng. Chỉ cần chọc mổ tinh hoàn, lấy tinh tử ra nuôi cấy thì có thể chữa trị được.


Nhóm thứ 2 là do rối loạn hình thành tinh trùng. Hai nhóm nhỏ trong tập hợp này: Không có một tế bào dòng tinh, không sinh tinh. Những trường hợp này không thể can thiệp được. Ngoài ra còn có trường hợp quá trình sinh tinh vẫn diễn ra nhưng không bình thường, nó bị dừng ở một giai đoạn nào đó.


Với nhóm do tắc đường ống dẫn tinh hiện nay có thể chữa được 30- 40%. Còn nhóm rối loạn hình thành tinh trùng có thể chữa được 10%. Như vậy, với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay, chỉ một nửa số nam giới không có tinh trùng có thể chữa được.


Những người này cần đạt tiêu chuẩn nào thì mới tiến hành chữa trị được. Tính chất phức tạp và lợi thế nhất của phương pháp này ra sao, thưa bác sĩ?


- Bệnh nhân phải đạt 3 tiêu chuẩn mới có thể được chấp nhận điều trị bằng kỹ thuật này: Có rối loạn sinh tinh đến giai đoạn hình thành tinh tử, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh di truyền, truyền nhiễm (HIV, viêm gan B...) được khám, chẩn đoán, xét nghiệm và dùng thuốc kích thích sinh tinh từ 3- 6 tháng.


Ở nhiều nước trên thế giới, nếu nam giới yếu hay thiếu tinh trùng, người ta có thể thay bằng tinh trùng của những người khoẻ mạnh (thông qua ngân hàng tinh trùng), có nguồn gen rất quý, để cải tạo giống nòi. Nhưng ở Việt Nam, tâm lý chung: Nam giới rất muốn có con bằng chính nguồn gen của mình. Điều này được giải quyết bằng phương pháp nuôi cấy tinh tử. Đây là dạng nuôi cấy tế bào gốc, đòi hỏi kỹ thuật viên nuôi cấy phải có trình độ rất cao và khoa học công nghệ hiện đại.


Tỷ lệ thành công và rủi ro từ phương pháp này là như thế nào?


- Nếu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thông thường có tỷ lệ thành công là 30-40%, chi phí toàn bộ từ 25-30 triệu đồng, thì với kỹ thuật này, tỉ lệ thành công chỉ 10% và chi phí khoảng 40 triệu đồng. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu một kỹ thuật cao cấp hơn phương pháp này. Đó là nuôi cấy tế bào ngay từ những giai đoạn đầu của quá trình sinh tinh.


- Xin cảm ơn ông!Bác sĩ Quản Hoàng Lâm


"Đến nay, Trung tâm đã mang lại niềm hạnh phúc cho khoảng 30 cặp vợ chồng từng không còn hy vọng có con bằng phương pháp nuôi cấy tinh tử. Trường hợp thành công đầu tiên có cha làm nghề tự do, mẹ làm giáo viên ở Lạng Giang, Bắc Giang. Bé gái chào đời tên là Lưu Ngọc M. Lúc sinh ra, bé được 3,2kg. Đến nay bé đã được hơn 2,5 tuổi, khỏe mạnh, thông minh".


Quỳnh An (Thực hiện)


http://giadinh.net.vn/20100802075627731p0c1054/hy-vong-moi-cho-nguoi-vo-tinh.htm