Bất chấp việc các quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tung hàng nghìn tỷ USD để lập quỹ cứu trợ tài chính, giới đầu tư nhận định, một kết cục bi thảm mang tên “vỡ nợ quốc gia” vẫn “nhăm nhe” Hy Lạp.


>> Eurozone lập quỹ cứu trợ tỷ đô


Kết quả cuộc điều tra của hãng thông tấn Bloomberg cho thấy, 73% nhà đầu tư trong một cuộc điều tra cho rằng có nhiều khả năng Hy Lạp sẽ phá sản. Chỉ có 27% số người được hỏi cho rằng gói cứu trợ trị giá gần 1.000 tỷ USD của khu vực có thể vừa đạt mục tiêu giữ chính sách tiền tệ của châu Âu ổn định, vừa ngăn chặn "con virus" nợ Hy Lạp.Hy Lạp có thể phá sản ngay cả khi có gói cứu trợ.


Trong khi đó, đối với uy tín của Chủ tịch ngân hàng Trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet, người tung ra gói cứu trợ bằng việc mua trái phiếu của Hy lạp, 49% số người được hỏi không ủng hộ chính sách của ông, trong khi tỷ lệ ủng hộ là 41%. Trước đó, số người ủng hộ ông lên tới 60%.


Về khả năng phá sản, theo kết quả điều tra, Hy Lạp là nước có tỷ lệ cao nhất 73%, tiếp đến là Bồ Đào Nha với 35% và Tây Ban Nha hơn 25% số người được hỏi.Ngoài ra, có tới 40% nhà đầu tư khắp thế giới cho rằng, một thành viên của Eurozone sẽ phá sản ngay cả khi có gói cứu trợ, trong khi 35% dự đoán một số nước sẽ rời bỏ khu vực đồng tiền chung này.


Bích Diệp (theo Bloomberg)


bao dat viet


:Crying::Crying::Crying: