(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ một ngày sau khi ca sỹ Văn Mai Hương giới thiệu về“Mười Tám + - album dự kiến phát hành trong tháng 8/2013 - thì trên rất nhiều trang mạng, diễn đàn âm nhạc đã xuất hiện công khai những đường link chia sẻ toàn bộ nội dung của album. Khá bức xúc trước sự xâm phạm trắng trợn này, nhạc sĩ Huy Tuấn đã thay mặt ê – kíp của Mười tám + lên tiếng.

Việc các sản phẩm nghe nhìn bị “xài chùa” vốn là câu chuyện xưa như trái đất ở Việt Nam. Các nhà sản xuất, nghệ sĩ từng đau đầu khi những “đứa con tinh thần” bị sao chép trái phép bày bán tràn lan, hoặc chia sẻ vô tội vạ trên mạng internet.


Lần này, “nạn nhân” của một vụ xâm phạm bản quyền đã chính thức lên tiếng.


Là một trong những người khởi xướng phong trào “Nghe có ý thức”, nhạc sĩ Huy Tuấn mong mỏi với mong mỏi rằng đấy chính là những tiếng nói cảnh tỉnh về vấn nạn xâm phạm bạn quyền âm nhạc đang tràn lan trên internet, tôi ý thức được rằng mọi việc không thể thay đổi trong một sớm một chiều.Được biết, chỉ một ngày sau khi ca sỹ Văn Mai Hương giới thiệu về album Mười Tám + tới báo giới và những người hâm mộ, album này mới chỉ dự kiến phát hành trong vài ngày tới, thì trên rất nhiều trang mạng, diễn đàn âm nhạc đã xuất hiện một cách công khai những đường link chia sẻ toàn bộ nội dung của album mà không có sự đồng ý của nhà sản xuất và ca sĩ.“Đây là một sự vi phạm bản quyền trí tuệ trắng trợn cho thấy một thói quen tiêu dùng thiếu văn hoá và thiếu sự tôn trọng sang tạo của các nghệ sỹ. Giới sáng tạo vốn đã rất nản chí và bức xúc với vấn nạn này từ lâu, dẫn đến việc càng ngày họ càng không dám đưa ra những sản phẩm, album âm nhạc đầy đủ của mình ra công chúng. Thay vào đó là những bài hát riêng lẻ phát hành tự do trên mạng và cũng không cần đoái hoài đến việc mình có thu lại được gì cho thành quả lao động của mình. Một hành động như là một sự tuyệt vọng và sống chung với lũ rất có hại cho sự phát triển thị trường âm nhạc và cho chính những khán thính giả. Bởi những sản phẩm cho không phần lớn sẽ là những sản phẩm thiếu chất lượng” – Huy Tuấn thẳng thắng.Theo tìm hiểu của Thethaovanhoa.vn, các ca khúc trong album Mười tám + hiện vẫn được chia sẻ miễn phí trên một số trang: nhacvui.vn, một số trang khác có chia sẻ trước đó nhưng link bài hat đã được gỡ xuống.
Nhạc sĩ Huy Tuấn: Sẽ khởi kiện các trang mạng vi phạm bản quyềnKể từ hôm nay, ngày 25/7, bất cứ một link chia sẻ bất hợp pháp nào trên mạng về các bài hát trong album Mười tám + của ca sỹ Văn Mai Hương đều là bất hợp pháp và vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Bởi album này chúng tôi sẽ chỉ hợp tác và phân phối với những nhà mạng có ý thức phát hành qua việc nghe và download có bản quyền.Tôi thực sự mong muốn những người quản lý và điều hành những trang mạng chia sẻ sản phẩm trí tuệ một cách bất hợp pháp lâu nay tỏ rõ thiện chí xây dựng một cộng đồng văn minh bằng cách gỡ bỏ những nội dung liên quan đến album Mười tám+ nói riêng, cũng như những sản phẩm của các nghệ sỹ nói chung khi chưa nhận được sự đồng ý về mặt bản quyền của tác giả.Chúng tôi cũng đang làm việc với luật sư để chuẩn bị các tài liệu pháp lý để tiến hành những công việc liên quan đến vấn đề Mười tám + bị vi phạm bản quyền online. Trong tuần tới, nếu các trang mạng tiếp tục dung túng cho những hành động thiêu văn minh này, chúng tôi sẽ chính thức khởi kiện. Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách cùng với nghệ sỹ chúng tôi vào cuộc để có thể cùng nhau xây dựng cho sự phát triển âm nhạc lành mạnh hơn.
Nguồn: http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/huy-tuan-keu-cuu-vi-muoi-tam-bi-vi-pham-ban-quyen-n20130725114446445.htm