Hướng thế giới blog đến một môi trường lành mạnh30-12-2008 | 19:45:00


http://www.vietnamplus.vn/vanhoa/200812300525461641Tại buổi họp báo diễn ra chiều 30/12 về hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đã nhấn mạnh rằng việc ra đời Thông tư 07 là nỗ lực của cơ quan chức năng nhằm hướng thế giới blog đến một môi trường trong sạch và lành mạnh.
Thông tư 07 là văn bản cần thiết và cơ bản đáp ứng mong muốn của xã hội nhằm giải quyết triệt để các vấn để bức xúc tồn đọng của hoạt động blog. Tuy nhiên, để có một môi trường trong sạch và lành mạnh cho hoạt động này cần đến trách nhiệm của từng cá nhân (bloger) và của cả cộng đồng xã hội, thứ trưởng Doãn nói thêm.


Giải thích thêm về các điểm của thông tư, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định ý tưởng cơ bản nêu rõ trong Thông tư là các blog mang tính cá nhân, vì vậy blogger phải tự chịu trách nhiệm cho tài khoản, mật khẩu của mình như tài sản riêng. Khi blogger khởi tạo nghĩa là họ đã lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ theo ý muốn của mình và sẽ chịu những ràng buộc riêng trong các điều khoản sử dụng mà nhà cung cấp dịch vụ đưa ra.


Việc các cơ quan đại chúng lấy lại thông tin từ các blog sẽ chịu ảnh hưởng của Luật bản quyền và những thông tin này sẽ chỉ mang tính chất cá nhân để tham khảo không được coi là thông tin chính thống.


Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại họp báo về kế hoạch rà soát và xử lý một số blogger đang có biểu hiện vi phạm các qui định, thứ trưởng Doãn cho biết việc xử lý sẽ được triển khai khi có chế tài cụ thể cũng như khi blog nào đó bị phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, các blogger cần phải tự nhìn nhận lại xem mình có vi phạm các qui định không, bởi với hơn 3 triệu blog đang hoạt động, Bộ khó có thể kiểm soát xuể, ông Doãn nói.


Liên quan đến các blog sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài, ông Doãn cho biết sẽ tiến hành trao đổi với các nhà dịch vụ nước ngoài (sau khi Thông tư có hiệu lực) nhằm có hợp tác để hướng tới môi trường lành mạnh cho blog. Các nhà cung cấp cũng sẽ mong muốn nội dung thông tin của các blog sử dụng dịch vụ của mình phù hợp với thuần phong, mỹ tục và các qui định pháp luật của nước sở tại, ông Doãn chia sẻ.


Theo thứ trưởng Đỗ Quí Doãn, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng các chế tài xử lý cho từng vi phạm cụ thể. Thông tư 07 sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo, nghĩa là vào đầu năm 2009./.


An Khánh (Vietnam+)