Chỉ một vài thao tác, hành khách không có hành lý ký gửi có thể tự mình check-in mà không phải tới tận quầy thủ tục tại sân bay.Từ 25/6, hành khách đi máy bay được tự làm thủ tục check-in qua hệ thống web, điện thoại, máy tự động... Bạn sẽ không mất thời gian vào quầy mà đến thẳng cửa kiểm tra an ninh. Dưới đây là hướng dẫn check-in trực tuyến của hai hãng hàng không Việt Nam.Vietnam Airlines

Bước 1: Bạn truy cập vào website: www.vietnamairlines.com, chọn ngôn ngữ tiếng Việt, sau đó, ấn vào tab "Làm thủ tục trực tuyến" tại khu vực đặt vé.


Bước 2:
Bạn nhập các thông tin Họ, Đi từ sân bay nào và một trong ba dữ liệu Mã đặt chỗ, Số vé điện tử, Số thẻ FFP. Cuối cùng nhấn nút Làm thủ tục.Bước 3: Trong trang tiếp theo, bạn chọn Nam, Nữ hoặc Trẻ em và nhấn Tiếp tục.


Nếu có số thẻ FFP (khách hàng thường xuyên hoặc liên minh Skyteam), bạn thêm vào ô Nhập số.


Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị sơ đồ ghế ngồi để bạn chọn. Sau đó, bạn nhấn nút Làm thủ tục. Bước cuối cùng, bạn lựa chọn in vé hoặc không.

Thủ tục check-in trực tuyến không áp dụng cho các hành khách thuộc trường hợp:
Yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ hành khách yêu cầu dịch vụ suất ăn đặc biệt).


Bị từ chối chuyên chở, bị trục xuất.


Đi cùng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.


Sử dụng vé miễn, giảm cước.


Đi trên chuyến bay khởi hành từ các thành phố không thuộc danh mục áp dụng.


Đi trên chuyến bay của hãng hàng không khác khai thác.


Đi trên chuyến bay hợp tác thương mại giữa Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác, trong đó hãng hàng không khác là hãng khai thác chuyến bay. Ảnh: Vietnamairlines.

Vietjet Air
Bước 1:
Bạn truy cập vào website: www.vietjetair.com


Tại khu vực đặt vé, bạn nhấp vào nút màu vàng "Check-in trực tuyến" để làm thủ tục.


Bước 2:
Trang web sẽ tự động đưa bạn tới phần làm thủ tục. Ở đây, bạn điền đầy đủ thông tin gồm mã đặt chỗ, họ tên vào các ô tương ứng. Khi hoàn tất, bạn nhấn tìm kiếm đặt chỗ.


Bước 3:
Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị thông tin hành khách. Nếu mã đặt chỗ chung cho nhiều người, bạn làm như sau: Gõ mã đặt chỗ và điền tên khách thứ nhất, check-in xong, bạn quay lại từ đầu để điền tên người thứ hai. Khi đã kiểm tra thông tin, bạn đánh dấu vào ô Chặng bay. Trường hợp vé khứ hồi, bạn chọn chuyến cần check-in sau đó nhấn Tiếp tục.Bước 4: Hệ thống tự động chuyển tới phần chọn ghế. Sau khi lựa chọn, bạn nhấn Xác nhận ghế. Lưu ý: A, F là hai dãy sát cửa sổ. B, E là ghế giữa. C và D là dãy dọc lối đi.


Bước 5:
Bạn kiểm tra lại các thông tin cần thiết. Nếu ưng ý, bạn có thể nhận nút In để in thẻ lên máy bay, Gửi email để nhận được toàn bộ thông tin hoặc Kết thúc để về trang đặt chỗ ban đầu.


Hệ thống làm thủ tục trực tuyến của VietjetAir không áp dụng cho các trường hợp:Khách đi cùng em bé.


Khách hạn chế khả năng vận động hoặc cần trợ giúp đặc biệt.


Có hơn 10 khách trong cùng một mã đặt chỗ.


Mã đặt chỗ vẫn đang nợ tiền hãng (do thay đổi đặt chỗ, hành lý,… nhưng chưa thanh toán).


Lưu ý chung:Bạn không nên check-in quá sớm vì sẽ không đổi được chuyến bay, hoàn lại tiền sau đó. Nếu có, thủ tục sẽ rắc rối hơn.


http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/tu-van/huong-dan-check-in-truc-tuyen-cua-cac-hang-hang-khong-viet-nam-3240720.html