Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao Du lịch đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với hot girl Mờ Naive trong vụ nhận vơ ca khúc “Điều còn lại” của tác giả Chim Sau.Ngày 8/7/2016, trên chương trình Bữa trưa vui vẻ, kênh VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam, hot girl Mờ Naive (tên thật: Trần Hà My) đã biểu diễn ca khúc Điều còn lại (tên cũ: Điều em muốn nói) và tự nhận mình là tác giả bài hát. Trong khi đó, tác giả thật sự của ca khúc là tác giả Hoàng Thu Trang (Chim Sau), hiện đang sống tại thành phố Nantes, Pháp.


Hot girl Mờ Naive (trái) và tác giả Chim Sau (phải).


Khi biết được thông tin trên, tác giả Chim Sau đã uỷ quyền cho luật sư Trần Thị Tám, Công ty TNHH IPCOM Việt Nam làm đại diện pháp lý, đề nghị Thanh tra Bộ VH,TT&DL có biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trần Hà My đối với ca khúc Điều còn lại.Thông báo của Bộ ghi rõ: "Sau một thời gian làm việc và xác minh thông tin, ngày 2/8/2016, Thanh tra Bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Trần Hà My vì có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan”.Thanh tra Bộ cũng có công văn ngày 3/8/2016 thông báo Cục Bản quyền tác giả và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về sự kiện này. Ngày 23/8, Thanh tra Bộ đã có công văn thông báo kết quả tới Công ty IPCOM.


Thông báo của Bộ Văn hóa Thể Thao Du Lịch về hành vi vi phạm quyền tác giả của hot girl Mờ Naive trong vụ nhận vơ ca khúc "Điều em muốn nói" của tác giả Chim Sau.


Chia sẻ với Zing.vn, tác giả Chim Sau nói: "Hà My có xin nói chuyện với tôi khi sự việc vỡ lở nhưng tôi không đồng ý. Tôi nghĩ việc phạt hành chính này là thoả đáng. Em ấy làm sai thì sẽ bị phạt, nếu không tất cả mọi người đều làm sai và xin lỗi là xong".Cô cho biết thêm: "Điều quan trọng nhất khiến tôi muốn sự việc này phải được rõ ràng, để những bạn có ý định chôm chỉa chất xám của người khác sẽ biết đường mà chùn bước".Trước đó hot girl Mờ Naive từng nhiều lần phủ nhận hành vi xâm phạm bản quyền đối với tác phẩm của nhạc sĩ Chim Sau. Cô cũng khẳng định có bằng chứng để chứng mình quyền tác giả ca khúc Điều em muốn nói. Bằng chứng mà cô đưa ra là biên bản của Trung tâm bảo về quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung tâm Quyền tác giả Việt Nam chỉ có chức năng là đơn vị được các nghệ sĩ ủy quyền thu tiền tác quyền ca khúc chứ không có chức năng xác nhận bản quyền tác giả ca khúc. Sau đó hot girl Mờ Naive cũng đã lên tiếng xin lỗi tác giả gốc của bài hát Điều em còn mãi trên trang cá nhân.Một luật sư từng chia sẻ với phóng viên Zing.vn, ở Việt Nam hầu hết các vụ việc liên quan đến bản quyền đều không giải quyết một cách rốt ráo. Nạn nhân cũng nản lòng nên kết quả ít khi 100% minh bạch.Trường hợp của tác giả Chim Sau và hot girl Mờ Naive có thể khiến cho giới sáng tác nhạc thực sự quyết liệt khi phát hiện tác phẩm của mình có dấu hiệu bị người khác sao chép, chiếm đoạt.Nhật Phi


http://news.zing.vn/hot-girl-mo-naive-nhan-an-phat-tu-bo-vhttdl-post676071.html