Hồng Nhung là người làm cho Trịnh hạnh phúc nhất, đàn ông nhất” Đăng Bởi Một Thế Giới - 07:16 30-03-2015Nguồn ảnh: Internet.Suốt 62 năm trong “cõi tạm”, cuộc đời Trịnh Công Sơn bao phủ bởi rất nhiều chuyện tình lãng mạn. Nhưng định mệnh vẫn cứ bắt ông phải đứng trước cái kết thúc buồn của tình yêu.Cuộc gặp gỡ định mệnh


Năm 1991, lần đầu tiên Hồng Nhung gặp Trịnh Công Sơn tại nhà nhạc sĩ Thanh Tùng. Khi đó, cô đang ngân nga ca khúc "Lặng lẽ nơi này": “Tình yêu mật ngọt, mật ngọt trên môi/ Tình yêu mật đắng, mật đắng trong đời/ Tình yêu như biển, biển rộng hai vai…”. Trịnh Công Sơn đến gần, như một người anh quan tâm đến đứa em út, ông xắn một bên tay áo bị trễ xuống cho Hồng Nhung, rồi hát theo cô để tránh bị quên lời. Kể từ lần ấy, Trịnh “bước chân” cuộc đời của Hồng Nhung, để rồi gắn bó với cô trong suốt 10 năm cuối đời.Hồng Nhung gặp Trịnh khi cô đã có một bề dày thành tích và đã nổi tiếng và cũng khá có duyên với nhạc Trịnh. 14 tuổi, cô đã được mọi người biết đến giọng hát qua bài Em là bông hồng nhỏ của Trịnh Công Sơn. Trịnh Công Sơn khi ấy đã là một nhạc sĩ lớn bậc nhất của nền tân nhạc, và đã là một thứ gi đó bất hủ trong lòng những người yêu nhạc Trịnh. Hồng Nhung sau này chia sẻ, cô đã cảm thấy thân thương, gần gũi, được che chở ngay từ lần đầu gặp Trịnh Công Sơn. Sau lần gặp gỡ ấy, Trịnh Công Sơn thêm lần nữa gắn bó với một ca sĩ và để lại những dấu hỏi cho mối quan hệ giữa một nhạc sĩ không tuổi và một ca sĩ trẻ. Hồng Nhung hát nhạc Trịnh, cô hát với phong cách hiện đại, mới mẻ và làm trẻ hóa nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh do cô thể hiện không còn không khí trầm buồn, âm tính như của Khánh Ly. Ngoài âm nhạc, Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn cũng gắn bó trong đời sống cùng nhau. Không gặp gỡ là người nhạc sĩ nhớ nhung, bồn chồn. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long kể lại, có lần Trịnh tới nhà Hồng Nhung nhưng cô đi vắng, thế là ông buồn bã cả ngày. Dương Minh Long bèn “bày kế”, mời Hồng Nhung tới nhà ăn trưa mà không báo cho cô biết. Trịnh Công Sơn dù rất hay trễ hẹn nhưng hôm đó đến sớm hẳn 2 tiếng, khi gặp Hồng Nhung, hai người đã bắt tay, ôm nhau quên cả giận hờn. Cũng theo nhiếp ảnh gia giữ gần 1.000 bức ảnh chụp Trịnh Công Sơn thì trong số các bóng hồng đi qua đời Trịnh, Hồng Nhung là người làm cho Trịnh hạnh phúc nhất, đàn ông nhất.

Hồng Nhung vẫn coi 10 năm gắn bó với Trịnh Công Sơn là những tháng ngày đẹp đẽTình yêu chắp cánh cho âm nhạcTrịnh Công Sơn đã viết 3 ca khúc tặng cô Bống nhỏ của mình: Bống bồng ơi, Bống không là Bống, Thuở Bống là người. 3 ca khúc là câu chuyện cổ tích về Bống, đồng thời là những cảm xúc trong sáng với tình yêu được trao gửi một cách thầm kín cho một người con gái đáng yêu.Năm 1993, album “Bống bồng ơi” do Hồng Nhung thể hiện ra mắt là một sự kiện, một bước ngoặt mới trong sự nghiệp Hồng Nhung. Nhiều người yêu nhạc Trịnh lúc đó với sự bảo thủ cố hữu đã lớn tiếng cho rằng Hồng Nhung phá hỏng nhạc Trịnh, nhạc Trịnh phải hát theo lối chậm rãi như Khánh Ly, để thấy được thân phận, tình đời… Nhưng Trịnh Công Sơn đã lên tiếng, rằng Hồng Nhung có cách diễn đạt của riêng mình, làm cho ca khúc của ông trẻ hơn, và cô Bống có sự đồng cảm với ca khúc của ông. Riêng Hồng Nhung vẫn nhớ khi thu âm ca khúc “Bống bồng ơi” mà Trịnh viết tặng Bống, vị nhạc sĩ nắm chặt tay Bống, còn Bống cứ thế khắc khoải, phiêu linh trong những cảm xúc thăng hoa.Hồng Nhung vẫn coi 10 năm gắn bó với Trịnh Công Sơn là những tháng ngày đẹp đẽ. Hai người, một xanh, một chín, một già một trẻ đã cùng nhau sống những ngày không ngày tháng. Với Hồng Nhung thì “Đây là khoảng thời gian mà tôi thấy không hề bận rộn và hối thúc, lúc thì quây quần bên những người bạn, đàn hát say sưa, khi thì đi xem tranh ở triển lãm, hay chỉ có hai anh em ngồi ở nhà anh, nơi nhìn ra khu vườn trải sỏi, mà trò chuyện bâng khuâng… Tôi bắt đầu tập những bản tình ca của anh, mở đầu bằng “Em hãy ngủ đi”. Anh hay nhìn tôi cười: Sao người nhỏ mà hát mạnh quá vậy? Những tối cuối tuần, chúng tôi đến hát ở quán Nhạc sĩ. Với tôi, nơi ấy là cả một vườn âm nhạc, của sự đồng cảm và vui thích”.Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi nói về giọng hát Hồng Nhung, cho rằng Bống đã thổi một luồng gió mới vào âm nhạc của ông. “Hồng Nhung làm mới lại các ca khúc của tôi. Có người thích, có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu hiện mới, phù hợp với cái tiết tấu của thời đại - một sự lãng mạn mới”. Bên Bống, Trịnh như xanh lại và hồn nhiên như trẻ nhỏ. Họ cùng nhau leo núi để ngắm mây và cảnh vật phía dưới, cùng ngắm một bức tranh mà Trịnh vừa hoàn thành trong đêm, cùng ngồi cạnh nhau trong khi Trịnh ngẫu hứng sáng tác một đoạn nhạc và ghi lại trên giấy gói của bao thuốc lá…“Không thể có thêm mối tình nào sâu nặng hơn với Trịnh Công Sơn”Ca sĩ Hồng Nhung từng chia sẻ với báo giới rất chân thành như thế. Tình cảm của họ đẹp như tiểu thuyết. Họ từng có những buổi ngồi thâu đêm trong khu vườn để chia sẻ với nhau về mọi chuyện, kể cả những mối tình đã qua của Trịnh Công Sơn. Giọng người đàn ông ấm và nhẹ như một bài ca trầm buồn.


“Lần đầu tiên, tôi ý niệm Như cánh vạc bay là có trong đời thật. Rồi anh chỉ cho tôi người đẹp Diễm xưa, nói chuyện với tôi về cô gái trong Tôi ơi đừng tuyệt vọng… Hàng giờ trôi qua, tôi như bị hút vào trong một cuốn phim đầy hình ảnh sống động của quá khứ. Trưa hôm ấy, trời không nắng, gió chẳng lay động cây cối ngoài khu vườn nhỏ. Chỉ nghe thấy giọng anh ấm và nhẹ, cứ từ từ kể lại cho tôi hay, cho chính mình nghe kỷ niệm về tình yêu của anh”.Hồng Nhung chia sẻ.


Vài ngày cuối đời, khi biết mình ốm quá nặng, Trịnh Công Sơn từ chối gặp phụ nữ, nhưng khi Hồng Nhung đến thì Trịnh Công Sơn gặp mặt, họ cùng ăn trưa và đó là lần cuối cùng họ gặp nhau. Khi Trịnh Công Sơn mất, Hồng Nhung tâm sự trong lòng cô đã có một khoảng trống không thể lấp đầy.Tuy nhiên, em gái của Trịnh Công Sơn – Trịnh Vĩnh Trinh từng bác bỏ mối tình của anh trai với ca sĩ Hồng Nhung. Cô cho rằng đó là sự ngộ nhận. Ở một người nghệ sĩ, cảm xúc tuôn trào khó tránh khỏi những phút xao lòng nhưng đó chỉ là nhất thời. Với cô, Trịnh Công Sơn chỉ có một tình yêu duy nhất đó là với Dao Ánh. Thiết nghĩ, câu trả lời chính xác nhất chỉ có ở người trong cuộc. Mà trong tình yêu, cũng không cần thiết phải chứng minh, phải công nhận. Như có lần Hồng Nhung bộc bạch: “Anh Sơn đã chỉ cho tôi rằng hạnh phúc là khi sống thật với cảm xúc của mình, yêu thương và nâng niu những điều đẹp đẽ. Và điều đẹp nhất trên đời chính là con người và sự cần có nhau trong đời sống”. Như Mây (Tổng hợp)


http://motthegioi.vn/the-gioi-phai-dep/hong-nhung-la-nguoi-lam-cho-trinh-hanh-phuc-nhat-dan-ong-nhat-169994.html