Hơn 70.000 phụ nữ chết mỗi năm do phá thai


14/10/2009 | 14:55:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Hon-70000-phu-nu-chet-moi-nam-do-pha-thai/200910/20556.vnplus
Một phụ nữ ở Berega, Tanzania cần được chăm sóc sau khi nạo thai hỏng. (Ảnh: The New York Times)Việc gia tăng sử dụng các biện pháp tránh thai đã đẩy tỷ lệ phá thai toàn cầu giảm nhưng phá thai không an toàn đã làm cho 70.000 phụ nữ bị chết mỗi năm và gây tổn hại nghiêm trọng hàng triệu người.


Kết quả trên đã được Viện Guttmacher - một cơ quan chuyên nghiên cứu về sức khỏe tình dục và sinh sản, công bố tại London ngày 13/10.


Theo cơ quan này, số ca nạo phá thai trên toàn cầu đã giảm từ gần 46 triệu ca năm 1995 xuống gần 42 triệu ca vào năm 2003. Tỉ lệ có thai ngoài ý muốn cũng giảm từ 69 trường hợp/1.000 phụ nữ (trong độ tuổi từ 15 - 44) vào năm 1995 xuống 55 ca/1.000 phụ nữ vào năm 2008.


Tuy nhiên, báo cáo cho thấy số đông phụ nữ, gần 20 triệu người nạo phá thai không an toàn, chủ yếu ở các nước nghèo và thường do phụ nữ tự sử dụng những loại thuốc lá hoặc do các thày lang gia truyền không qua trường lớp đào tạo tiến hành.


Phát biểu tại một cuộc họp báo ở London, Chủ tịch Viện Guttmacher Sharon Camp nói: "Vấn đề nghiêm trọng và thảm kịch là trong khi tỉ lệ nạo phá thai đang giảm thì tỉ lệ nạo phá thai không an toàn lại không hề giảm".


Trên thực tế, các biện pháp mang tính pháp lý đã không ngăn chặn được tình trạng này và số phụ nữ bị chết mỗi năm hoặc bị tổn thương do không được tiếp cận các biện pháp nạo phá thai an toàn vẫn ở mức cao, bà Sharon Camp cho biết.


Các nhà nghiên cứu kêu gọi phải nỗ lực hơn nữa để cải tiến việc tiếp cận với các biện pháp phòng tránh thai nhằm ngăn chặn khoảng 76 triệu phụ nữ bị có thai ngoài ý muốn mỗi năm.


Theo các nhà nghiên cứu, ở các nước đang phát triển, việc chăm sóc sức khỏe cho những phụ nữ bị thương tổn do nạo phá thai không an toàn đã tiêu tốn khoảng 500 triệu USD.


Theo phân tích các số liệu dân số từ năm 2005 ở 140 nước, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania, Mỹ và Mila, Italy đã phát hiện tỷ lệ sinh đẻ ở các nước được xếp loại giàu nhất thế giới đã tăng trở lại, thậm chí ở một số nước tỷ lệ này đạt mức trung bình 1 phụ nữ sinh 2,1 trẻ em trái với những dự báo lâu nay cho rằng ở các nước càng giàu với tiêu chuẩn sống cao thì tỷ lệ sinh đẻ càng thấp.


Theo các nhà nghiên cứu trên, sự sung túc và chương trình khuyến khích của chính phủ có thể đã giúp phụ nữ ở các nước giàu ngày càng kết hợp hài hòa hơn giữa việc sinh con và phát triển nghề nghiệp.


Các nhà kinh tế ở các nước giàu lo ngại tỷ lệ sinh đẻ thấp sẽ gây nhiều vấn đề kinh tế-xã hội như dân số già, thiếu lao động trong các ngành kinh tế chủ chốt, nếu không tiếp nhận các nguồn lao động nhập cư./.(TTXVN/Vietnam+)