Mặt trăng hôm nay di chuyển đến rất gần trái đất, cùng lúc xảy ra hiện tượng nguyệt thực một phần.


Theo National Geographic, mặt trăng sẽ di chuyển đến điểm gần trái đất nhất (khoảng 358.482km) trong vòng vài phút, tạo ra hiện tượng siêu mặt trăng có kích thước lớn hơn 16% và sáng hơn 30% so với trăng tròn trong ngày thường.


Bên cạnh đó, hiện tượng siêu trăng này xảy ra trùng với nguyệt thực một phần, khi mặt trăng đi vào vị trí thẳng hàng với trái đất và mặt trời. Từ đó, sự kết hợp của 2 hiện tượng này tạo ra siêu nguyệt thực. Lúc đó, bóng đen của Trái đất che mặt trăng hơn 2 tiếng. Khi kích thước bóng đen đạt cực đại, 1/3 mặt trăng sẽ chìm trong bóng tối.


Theo Mark Hammergren, nhà khoa học của Trung tâm Thiên văn Adler tại thành phố Chicago, Mỹ, đây là hiện tượng rất hiếm và chỉ xảy ra 1 lần trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 năm.


Người dân tại khu vực Bắc Mỹ và Nam Mỹ chứng kiến hiện tượng này trước bình minh ngày 4/6, trong khi ở Australia, một số khu vực tại Đông Á và Thái Bình Dương sẽ nhìn thấy sau khi mặt trời lặn.


Hiện tượng hiếm có này theo sau một số sự kiện thiên văn đặc biệt thời gian gần đây. Hôm 21/5, người dân tại khu vực châu Á, Thái Bình Dương và nước Mỹ được chứng kiến nhật thực hình khuyên. Tháng 12 năm ngoái, hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra ở khu vực như Bắc Mỹ, Australia và châu Á..Theo Zing.vn/Infonet


http://docbao.vn/News.aspx?cid=34&id=139512&d=04062012