Điều tra một trẻ em 15 tuổi tại nhà của người mất trộm, sau đó đưa em về trụ sở công an để hỏi cung tiếp mà không báo cho người giám hộ, thế nhưng Công an xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) vẫn cho là đã làm đúng quy trình?!Báo Tuổi Trẻ ngày 23-8 có bài “http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/565221/bi-nghi-lay-5-trieu-mot-hoc-sinh-tu-tu.html" viết về chuyện em Lê Hoàng Triệu Khang đã treo cổ tự tử sau khi bị Công an xã Đam B’ri đưa về trụ sở lấy lời khai vì nghi em lấy trộm 5 triệu đồng. Tại nhà em Khang chiều 23-8 ở thôn 12, xã Đam B’ri, không khí tang thương vẫn bao trùm. Ông Lê Văn Lâm (ba em Khang) mắt đỏ hoe bức xúc nói: “Con tôi một mực nói không lấy trộm số tiền 5 triệu nhưng vì bị chửi bới, bạt tai dữ quá nên sợ mà nhận tội. Nó còn quá nhỏ, tại sao đưa con chúng tôi về trụ sở công an mà không có người giám hộ đi theo?”.


Hỏi cung tại nhà


Ông Đầu Văn Nhậu, người kêu bị mất 5 triệu đồng vào ngày 16-8, cho biết em L.Đ.T. (bạn cùng xóm của Khang) tới báo với ông rằng Khang có kể lấy 15.000 đồng tại nhà ông vào ngày 16-8. Sáng 18-8, T. vờ rủ Khang đi chơi nhưng chở thẳng Khang về nhà ông.


Tại đây, ngoài gia đình ông Nhậu còn có ông Đinh Quang Vinh (công an viên xã) và ông Nguyễn Phúc Khanh (công an thôn 12) đến để điều tra vụ việc. Theo ông Nhậu, sau khi tra hỏi, Khang chỉ nhận có lấy của ông 21.000 đồng chứ không thừa nhận lấy 5 triệu đồng.


Chúng tôi cũng đã gặp ông Đinh Quang Vinh - người trực tiếp lấy lời khai của em Khang. Ông Vinh cho biết sau khi lập biên bản tại nhà ông Nhậu, ông Vinh đã đưa thẳng Khang về trụ sở Công an xã Đam B’ri để lấy lời khai lúc 15g ngày 18-8.


Mãi tới 15g50, bà Hoàng Thị Hồng - mẹ nạn nhân - mới biết con mình bị công an bắt giữ nên vội vàng chạy tới UBND xã.


Theo bà Hồng, khi bà đến nơi thì Khang đã viết xong bản tường trình, đang ngồi cúm rúm ở góc phòng, nét mặt tỏ rõ sự sợ hãi. Do nghĩ con mình lấy tiền thật nên bà Hồng cũng ký vào biên bản và cùng công an xã về nhà mình tìm tiền giao nộp lại.


Thế nhưng trên đường chở Khang về nhà, Khang khóc nói: “Mẹ chạy chậm lại, con mới nói chuyện được!”. Bà Hồng chạy chậm và Khang kể: “Con không có lấy 5 triệu đồng thì tiền đâu mà trả bác Nhậu?”.


Trên đường về, bà Hồng cho biết đã ghé nhà ông Nhậu, bắt Khang xin lỗi và bà hứa nếu Khang có lấy tiền, gia đình sẽ trả đủ tiền lại cho ông Nhậu.


Ông Đinh Quang Vinh một mực cho rằng các quy trình lấy lời khai là đúng trình tự.


Ông Vinh phân trần: “Khi đến nhà ông Nhậu, do lo ngại người nhà ông Nhậu có hành vi không hay khi em Khang có thừa nhận lấy trộm 5 triệu và do không biết em mới 15 tuổi nên tôi mới đưa em về trụ sở ủy ban ngay”.


Mặc dù làm sai quy trình khi chưa gửi giấy báo mời em Khang lên trụ sở công an xã để làm rõ vụ việc, không thông báo cho người giám hộ đi cùng nhưng ông Vinh luôn miệng cho rằng mình làm vậy là đúng với quy định. “Tôi không làm gì sai ở đây cả thì không có gì phải áy náy với ai”.


Có hay không chuyện ép cung?


Trong khi đó, bà Hoàng Thị Hồng cho biết ngày 18-8 khi chở con về, Khang kể với bà là em bị một dân quân xã liên tục tát và dọa nạt bắt em khai nhận hành vi lấy trộm.


Ngày hôm sau (19-8) khi cùng con đến công an xã, bà Hồng trực tiếp chứng kiến ngoài ông Vinh còn có một người mặc đồ dân quân ngồi chơi game trên máy vi tính phía trong, chút sau lại đi ra dọa nạt Khang.


Khi Khang run thì bảo không được run và dọa Khang: “Mày mở khóa két sắt như thế nào ghi đúng vô thế đó. Nếu mày ghi không đúng sẽ đưa ra công an thành phố tạm giam và thông báo về nhà trường”.


Người này còn hỏi Khang tại sao hôm qua khai có lấy tiền mà hôm nay khai ngược lại? Và bắt Khang phải khai số tiền đã lấy từng tờ mệnh giá ra sao. Khi bà Hồng chở con về, Khang nói “chú chơi điện tử lúc nãy là người hôm qua đánh con”.


Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Vân - dân quân xã, người bị bà Hồng đề cập ở trên - nói: “Lúc đó trụ sở công an không có ai, tôi thậm chí còn chưa vào phòng lấy lời khai. Tôi đi ngang qua thấy em Khang ngồi nói chuyện với anh Vinh và chỉ biết có thế. Tôi phủ nhận hoàn toàn thông tin có đánh đập, quát tháo em Khang”.


Trong khi ông Trần Thiện Thuật - trưởng công an xã - đã thừa nhận với Tuổi Trẻ ngày 22-8 là “anh Vân chỉ có dúi đầu cháu Khang xuống”.


CHÍNH THÀNH - NGUYỄN LỘC


(http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/565399/cong-an-vien-xa--lay-cung-dung-quy-trinh.html#ad-image-0)