Học phí công lập ở Hà Nội sẽ tăng 2 lần


Thứ Ba, 13/07/2010 --- cập nhật 08:01 GMT+7


Ngày 12/7, Ban Tuyên giáo thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo về mức tăng học phí trong năm học mới đối với các trường phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội.


Bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Tài chính Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, mức tăng học phí trong đề án về "thu, sử dụng học phí và một số khoản thu khác trong trường học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội" dự kiến trình ra kỳ họp thứ 21 Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội khóa 13 sẽ gấp hai lần mức thu hiện tại Hà Nội đang thực hiện.


Mức thu này được đưa ra sau khi có ý kiến đóng góp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội, ý kiến của cử tri do Hội đồng nhân dân thành phố thu thập và ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa Xã hội của Hội đồng nhân dân thành phố.Dự kiến mức học phí hệ công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng gấp 2 lần. (Ảnh: Phạm Thịnh)


Đối tượng thu học phí chỉ chia thành 2 mức thành thị và nông thôn. Theo đó, đối với bậc mầm non, ở khối mẫu giáo, mức thu theo đề án đề xuất đối với các cháu ở thành thị là 120.000 đồng/tháng và ở nông thôn là 30.000 đồng/tháng. Đối với khối nhà trẻ ở khu vực thành thị được đề xuất là 160.000 đồng/tháng và ở nông thôn là 40.000 đồng/tháng.


Đối với khối Trung học cơ sở, mức thu ở khu vực thành thị sẽ là 40.000 đồng/tháng và ở khu vực nông thôn là 30.000 đồng/tháng. Còn đối với khối Trung học phổ thông, mức thu ở khu vực thành thị sẽ là 60.000 đồng/tháng và ở khu vực nông thôn là 50.000 đồng/tháng.


Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, ông rất hy vọng Đề án tăng mức học phí này sẽ được thông qua trong kỳ họp HĐND TP kỳ này, bởi vì mức thu này đảm bảo được các tiêu chí, tính kế thừa và đảm bảo Nghị định 49/CP của Chính phủ. Ông Độ cũng khẳng định, mức tăng sẽ không quá 2 lần so với mức thu hiện tại đang thực hiện.


Được biết, Thành phố Hà Nội hiện có 9 xã trong diện được miễn, giảm học phí theo quy định tại Nghị định 49/CP của Chính phủ, nhưng Ủy ban Nhân dân thành phố đã đề nghị Hội đồng nhân dân cho phép được thực hiện miễn giảm học phí ở 15 xã.Theo VTC.vn


http://docbao.vn/News.aspx?catid=29&id=56505