Trong 2/3 thế trận, nữ ca sĩ gần như nắm chắc phần thắng trong tay nhưng vào phút cuối, giọng ca “Em không quay về” lập lại cân bằng để không bị hạ gục.Đêm chung kết Tuyệt đỉnh tranh tài diễn ra tối 20/6 với cuộc so găng quyết liệt giữa hai ca sĩ Hoàng Tôn và Hải Yến. Họ phải vượt qua 4 thử thách do giám đốc âm nhạc lựa chọn, giám khảo chỉ định, ca khúc tự chọn và một bản song ca.


Mở đầu đêm thi, top 2 nồng nàn trong ca khúc Rời – sản phẩm kết hợp giữa Trung Quân Idol và Hằng Bingboong. Hải Yến bùng nổ ngay trong thử thách của giám khảo khi trình diễn lại bản hit Yêu mình anh của Thu Minh với bản phối hoàn toàn mới. Hồng Nhung cho rằng nữ ca sĩ đã biết tiết chế bản thân, nhờ đó cô hát thuyết phục và tình cảm hơn.


Phương Uyên đánh giá: “Những nốt thấp hôm nay bạn hát cũng rất rõ ràng và bình tỉnh xử lý những phần khó, đoạn lên tone quá xuất sắc. Bài hát này bạn đã thể hiện thành công hơn lần trước rất nhiều”.


Hải Yến hát Yêu mình anh hay hơn lần đầu tiên.Hoàng Tôn thể hiện lại ca khúc nhạc phim See You Again với bản dựng mới. Nếu như trước đó giọng ca Để em rời xa dịch lời bài hát sang tiếng Việt thì lần này anh chọn phiên bản tiếng Anh. Đặc biệt, nam ca sĩ còn tự đệm đàn và đọc rap cho tiết mục này. Đức Huy thán phục tài năng trẻ: “Hoàng Tôn, bạn hát quá tuyệt vời. Tôi rất thích giọng gió nhưng quãng thấp của bạn cũng rất nội lực. Bạn hát tiếng Anh rất chuẩn”.


Hồng Nhung vẫn cảm nhận được sự rung động như lần đầu nghe nam ca sĩ hát. Phương Uyên thốt lên: “Hoàng Tôn không hay mà là quá hay”.


Hoàng Tôn không kém cạnh khi rất sáng tạo trong khâu dàn dựng.Như vậy, ở thử thách này Hải Yến và Hoàng Tôn vẫn giữ thế cân bằng. Nhưng sang đến ca khúc do giám đốc âm nhạc Huy Tuấn chỉ định, thế trận đã bắt đầu dịch chuyển.


Anh và anh của Vũ Cát Tường được Nguyễn Hải Yến khoác thêm chiếc áo mới. Hồng Nhung cho rằng nữ ca sĩ dùng kỹ thuật để thuyết phục mặt cảm xúc và mọi thứ đều rất tuyệt vời. “Với bài hát này, em thành công gấp bội lần so với phần trước”, "chị Bống" khen ngợi.


Đức Huy đánh giá: “Hải Yến rất khéo léo dự trữ năng lượng cho đoạn cuối. Tôi thấy những khía cạnh khác của em và thuyết phục khán giả bằng nhiều thế mạnh”. Phương Uyên tiếp lời: “Bạn là đối thủ quá nguy hiểm. Anh Huy Tuấn chọn bài quá hợp nên bạn có nhiều lợi thế. Bài này còn hay hơn Yêu mình anh”.


Hải Yến vượt lên dẫn trước.Trước sự vượt trội của đối thủ, Hoàng Tôn có phần lúng túng khi thể hiệnTìm – bài hát do anh sáng tác nhưng gắn với tên tuổi của Min St (319). Nhạc sĩ Đức Huy cảm thấy vui vì âm nhạc Việt Nam có thêm những tài năng trẻ như Hoàng Tôn khi vừa sở hữu giọng hát tốt, vừa có khả năng viết nhạc.


Tuy nhiên, Phương Uyên thẳng thắn cho rằng Hoàng Tôn nên cố gắng hơn ở phần sau vì Hải Yến nổi trội hơn hẳn. “Bài hát không có lỗi nhưng lại thiếu điểm nhấn. Không phải bài không hay nhưng nếu so với đối thủ, em không có lợi thế” - nữ nhạc sĩ nói.


Hồng Nhung cũng đồng tình với cựu thành viên Ba con mèo bởi “bài hát này không hợp để đi thi vì nó không phô hết nội lực, thế mạnh trong giọng hát”.


Giám khảo hào hứng theo tiết mục của Hải Yến.Tạm thời, Hải Yến dẫn trước Hoàng Tôn một bàn thua trông thấy. Phút cuối nghẹt thở hơn nhưng vẫn không làm anh lo lắng.


Ở trận đấu cuối cùng, nữ ca sĩ thể hiện Ngại ngùng và ngay lập tức bộc lộ nhược điểm. Nhạc sĩ Mẹ yêu không ngại cho rằng đây là tiết mục yếu nhất của cô. “Em hát bị chạy nhịp và trôi đi. Phần dubstep em làm không tốt khiến chị mất hứng ở đoạn này. Bài này chỉ dừng ở remix thôi”, Phương Uyên phát biểu.


Hồng Nhung cho rằng, nếu có lần sau, Hải Yến nên nhờ người cố vấn trong khâu chọn bài.


Ở phần tự chọn, Hoàng Tôn quyết định mạo hiểm chọn hit Nói với emcủa Big Daddy. Hồng Nhung kêu lên: “Đây không phải tiết mục dự thi bởi nó quá cuốn hút, rất tuyệt vời. Em rất dễ thương và lôi cuốn mọi người vào trong bài hát. Phần nhảy và hát của em không có gì để chê”.


Đức Huy cho rằng Hoàng Tôn để cái hay nhất vào trong bài cuối cùng. Anh cũng bày tỏ sự hâm mộ đối với nam ca sĩ trẻ và danh sách fan của Hoàng Tôn có thêm nhạc sĩ nổi tiếng. Phương Uyên cũng thừa nhận anh đã giành lại thế trận cho mình vì đây là tiết mục hay nhất.


Hoàng Tôn kịp san bằng tỷ số trước khi trận đấu kết thúc.Thế trận được lập lại có nghĩa cơ hội đoạt giải quán quân của Hoàng Tôn và Hải Yến đều cân bằng nhau. Họ sẽ có cuộc đua cam go trong phần bình chọn của khán giả. Trước khi tìm ra người chiến thắng, top 2 tiếp tục cạnh tranh với nhau trong đêm Đăng quang, diễn ra tối 27/6 trên HTV7.