Hoàng đế dĩa nhựa - NS Tấn Tài từ trần


(NLĐO)- NS Tấn Tài, cha của 2 nghệ sĩ hài Tấn Beo và Tấn Bo-đã trút hơi thở cuối cùng lúc 15 giờ 10 phút ngày 26-1 tại bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), thọ 72 tuổi.


Như tin báo NLĐ đã đưa cách đây 3 ngày, ông nhập viện cấp cứu với tình trạng sốt cao. Hôm qua, NS Tấn Beo đã cho biết cha của anh chỉ có thể duy trì sự sống bằng máy thở oxy và dịch truyền.
Nghệ sĩ Tấn Tài được mệnh danh là "Hoàng đế dĩa nhựa" đã qua đờiNS Tấn Tài tên thật là Lê Tấn Tài (SN 1938, tại huyện Núi Sập, tỉnh An Giang). Ông là nghệ sĩ có chất giọng trầm ấm và những vai diễn để đời với gia tài hơn 1.000 bài vọng cổ đã được ghi âm từ thập niên 60-70 của thế kỷ trước, cùng với hàng trăm vai diễn trên sân khấu cải lương mà công chúng, báo giới quen gọi “Hoàng đế đĩa nhựa”.


Cách đây một tháng, ông bị nhiễm trùng ống dẫn mật, phải giải phẫu để giữ tính mạng.Tin này làm nhiều người trong giới nghệ sĩ bàng hoàng vì trong đám tang NS Kim Ngọc, ông đã đến thắp hương, tiễn biệt người bạn đồng nghiệp đã từng nổi tiếng trong vở Cô gái Đồ Long (soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng) với vai Chu Chỉ Nhược.


Linh cữu Nghệ sĩ Tấn Tài được quàn tại 190 Nguyễn Duy, phường 9, quận 8, TPHCMNay, khán giả lại khóc thương tiễn biệt ông – một Trương Vô Kỵ, một Alika (Bóng hồng sa mạc), một “Hoàng đế dĩa nhựa” đã làm rạng danh quê hương An Giang với hàng ngàn bài vọng cổ để đời.Xuất thân là một nhà giáo nhưng do đam mê sân khấu cải lương nên ông đã rời bục giảng để theo nghề. Ông đã đem tri thức và sự chuẩn mực vào sân khấu, tạo nên phong cách ca diễn hết sức điêu luyện. Ông và vợ - cố NS Như Ngọc, đã từng lập gánh hát Thủ Đô 1 và 2, dìu dắt, nâng đỡ nhiều diễn viên trẻ.Ông đã sinh hai người con nối nghiệp: NS Tấn Beo và Tấn Bo, hiện được khán giả yêu mến vì phong cách diễn hài sôi nổi và duyên dáng.Mời bạn nghe lại giọng hát ngọt ngào, truyền cảm của NS Kim Ngọc và NS Tấn Tài qua bài vọng cổ Trống Trường Thành của tác giả Viễn Châu. Lúc bấy giờ, NS Kim Ngọc mới 16 tuổi và NS Tấn Tài 22 tuổi (Audio này do cô Sáu Liên, hãng đĩa VN cung cấp).Tin- ảnh: Thanh Hiệp


http://nld.com.vn/20110126031913996P0C1020/hoang-de-dia-nhua-ns-tan-tai-tu-tran.htm