Ngày 15-10 tới tại Nhà hát Hollywood Bowl, Los Angeles (Mỹ) nhiều ngôi sao rock, trong đó có Lady Gaga, ban nhạc U2, Usher sẽ tham gia chương trình hòa nhạc mang tên "A Decade Of Difference: A Concert Celebrating 10 Years Of The William J. Clinton Foundation" (tạm dịch: Một thập kỷ khác biệt: Hòa nhạc kỷ niệm 10 năm Quỹ William J. Clinton) nhằm tôn vinh hoạt động cứu trợ toàn cầu của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.
Cùng với Quỹ Bill Clinton, cựu Tổng thống Mỹ đã nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống bệnh AIDS.


Ngoài những ca sĩ trên, nhiều nghệ sĩ có trách nhiệm với xã hội trong các lĩnh vực khác như phim ảnh và truyền hình cũng sẽ tham gia sự kiện đặc biệt này. Buổi hòa nhạc diễn ra một đêm duy nhất sẽ được Yahoo! độc quyền phát sóng. "Tôi lấy làm tự hào khi một số nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay đã cùng tham gia vào việc nâng cao nhận thức của mọi người về sứ mệnh mà quỹ từ thiện của tôi đặt ra", cựu Tổng thống B.Clinton xúc động nói. Trong thập kỷ qua, Quỹ Bill Clinton đã làm được rất nhiều điều ý nghĩa như cải thiện sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường hay mang những điều tốt đẹp cho trẻ em. Hoạt động của Quỹ Bill Clinton đã giúp mang lại cuộc sống tốt hơn cho 300 triệu người trên toàn thế giới.


Cách đây 10 năm, Quỹ Bill Clinton về HIV/AIDS được thành lập sau khi B.Clinton hết nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Ý tưởng thành lập quỹ của ông bắt nguồn từ lễ nhậm chức Tổng thống năm 1993, khi vua nhạc pop Michael Jackson kể lại câu chuyện bi thương về một cậu bé mắc bệnh AIDS và thiết tha đề nghị vợ chồng tổng thống lúc đó hãy quan tâm đẩy mạnh việc phòng và chữa bệnh AIDS. B.Clinton nghiêm chỉnh gật đầu đồng ý và đã thực hiện lời hứa của mình. Mục tiêu hoạt động của quỹ là cung cấp kỹ thuật và tài chính giúp các quốc gia nghèo ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS ngày một gia tăng, nhất là tại các khu vực châu Phi, châu Á và Đông Âu. Quỹ tài trợ cho các chương trình đào tạo, huấn huyện nhân viên y tế, giúp tuyên truyền cho cộng đồng về phòng tránh HIV/AIDS và cung cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân với giá rẻ hoặc miễn phí. Hiện ngân sách của quỹ này lên đến hàng chục triệu USD và đang tiếp tục nhận được nhiều đóng góp của các cá nhân, tổ chức hảo tâm trên toàn cầu.


Ông Bill Clinton khẳng định: "Những bệnh nhân nghèo, nhất là những nạn nhân là trẻ em của các quốc gia nghèo hay các quốc gia đang phát triển cần phải được quan tâm trước hết. Bởi đó là rào cản lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia đó. Thế giới đã biết cách phòng tránh đại dịch này nhưng lại hành động quá ít để ngăn chặn nó". Giờ đây, Qũy Bill Clinton ngoài chống HIV/AIDS, còn nỗ lực trong việc tổ chức các hoạt động giảm đói nghèo, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng dân số và ổn định kinh tế… trên toàn thế giới.


Kim Phượng


http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/The-gioi/524824/toa-sang-long-nhan-ai.htm