(Phunutoday) - Chỉ vài tuần nữa là năm học mới bắt đầu, kéo theo đó là hàng trăm mối lo không tên của các bậc phụ huynh. Đặc biệt, trong hoàn cảnh giá cả leo thang chóng mặt như hiện nay thì việc sắm sủa cho con vào năm học mới dường như đang đè nặng lên vai mỗi gia đình.


Hoa mắt vì giá tăng!


Xăng tăng, điện tăng, cái gì cũng phải tăng theo. Đấy là câu lý giải rất dễ thấy ở bất kỳ cửa hàng nào khi được hỏi tại sao tăng giá bán. Đến cả tập vở học sinh cũng không thoát khỏi được guồng tăng giá chóng mặt này.


Trên địa bàn TP.HCM, khi mua tập làm phần thưởng cuối năm cho học sinh, các trường đã bất ngờ khi giá mỗi cuốn tập tăng thêm 500 - 700 đồng so với bảng báo giá cách đây 1 tháng.


Các đại lý cung cấp văn phòng phẩm cũng xác nhận thông tin giá tập từ công ty giao cho họ từ đầu tháng 5.2010 này tăng bình quân 500 đồng/cuốn. Theo nhà sản xuất tập vở, lý do chính là giá giấy đã tăng mạnh - khoảng 15%.


Chẳng biết lý do vì đâu và hẳn người tiêu dùng cũng không biết gì hơn là thực tế, giá vở học sinh đang rất chót vót. Vở Pupil Bốn mùa 72 trang Hồng Hà giá 5000 đồng, vở 200 trang là 13.000 đồng. Với mỗi bé đi học, mỗi học kỳ cũng phải dùng đến xấp xỉ 20 cuốn vở. Nhà nào có hai con đang đi học thì con số còn nhân lên gấp đôi. Làm phép tính sơ sơ cũng thấy chóng mặt. Đó là chưa kể đến tiền bút, tiền bọc vở rồi những đồ dùng học tập thiết yếu khác cũng tăng giá vù vù.


Và sách giáo khoa, vật phẩm phổ thông cho tất cả học sinh cả nước mà cũng tăng giá. Năm nay sách giáo khoa đã tăng so với mức giá đã được điều chỉnh vào năm 2008 là 16,9%. Năm 2008, bộ sách giáo khoa chương trình chuẩn lớp 2 (6 cuốn) là 38.900 đồng thì nay có giá bán là 45.300 đồng, tăng 6.400 đồng. Đây là bộ sách có mức giá thấp nhất.Còn bộ sách có giá cao nhất là sách lớp 12 gồm 13 cuốn, ngoại ngữ tiếng Anh, vào năm 2008 có giá là 122.500 đồng, năm học này tăng lên là 143.200 đồng.


Thực tế là khi mua sách giáo khoa, các bậc phụ huynh còn phải tính thêm khoản tiền mua sách tham khảo cho con. Từ toán, văn, anh là những môn chính cho đến cả những môn phụ như giáo dục công dân, địa lý, lịch sử cũng cần sách tham khảo và sách bài tập. Mà giá sách tham khảo luôn đắt hơn giá sách giáo khoa. Và chi phí theo đó cứ đội dần lên.


1001 khoản phí phải đóng


Đầu năm học nào, các mẹ cũng la oai oái với các khoản phí giời ơi của các trường. Con càng bé, các khoản phí càng lớn.


Chị Hoài có con đang học tại trường tiểu học Nam Thành Công chia sẻ: “Nếu chia trung bình cho cả năm học và thu hàng tháng thì cũng không phải là số tiền quá lớn. Nhưng dồn lại đầu năm thì quả thật là khó. Nuôi hai cháu mà cứ đầu năm đã bạc mặt chạy tiền”


Một phụ huynh khác thì cho biết, năm ngoái các khoản từ tiền xây dựng trường, tiền bảo hiểm, quỹ lớp, quỹ phụ huynh, quỹ đoàn đội, tiền trông xe, tiền sinh nhật.... và rất nhiều khoản lặt vặt không nhớ tên, cộng lại cũng đến 2 triệu đồng. Cháu thứ hai thì đang học mẫu giáo, khoản phát sinh rất nhiều, mà toàn khoản linh tinh nhưng cũng chỉ biết tặc lưỡi đóng thôi vì nghĩ con mình bé và chắc vì tốt cho con nên cô mới bảo đóng.


Có nhiều trường còn “oái oăm” đến mức yêu cầu học sinh may đồng phục tại cơ sở được chỉ định. Mua ở chỗ khác hơi khác một chút là không chấp nhận. Rồi thêm cả tiền vận động mua điều hòa, tivi, máy chiếu, trang thiết bị điện tử với mục đích giúp các em học tập tốt hơn, đều được các trường đưa ra. Nói là “vận động” chứ phụ huynh cũng chỉ biết bao sao nghe vậy, cố gắng đóng cho con chứ cũng chẳng ai dám làm khác.


Câu hỏi không lời giải đáp


Năm nào cũng thế, trước thềm năm học mới, các mẹ lại có trăm mối lo, trăm khoản không tiêu không được. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện và có những khoản có thể tiết kiệm được. Như với giấy vở học sinh, các mẹ nên mua ở những điểm bán hàng bình ổn giá và cũng không nên mua những loại vở quá đắt tiền. Trên thị trường hiện nay có những loại vở mẫu mã đẹp, giấy trắng chống lóa mắt hay giấy nhập khẩu Inđonexia và giá cao hơn hẳn vở bình thường. Thực tế là không phải bé nào cũng giữ gìn sách vở và việc tốn quá nhiều tiền mua sắm đồ dùng học tập là không cần thiết.


Các mẹ cũng nên chú ý đến các chương trình khuyến mãi đầu năm học. Như Công ty cổ phần văn phòng phẩm Hồng Hà đang có khuyến mại đặc biệt “CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2011 - 2012” từ ngày 5/7/2011 đến ngày 15/9/2011 với hình thức triết khấu, mua 10 tặng 1 và bốc thăm trúng thưởng.


Hãng thời trang Sanding cũng giảm 15%-30% giá đồng phục học sinh so với giá thị trường tại 11 cửa hàng trong hệ thống của Sanding trên địa bàn TPHCM.


Với sách giáo khoa, các mẹ có thể xin lại của họ hàng, hoặc đến các cửa hàng sách trên phố Lý Thường Kiệt tham khảo. Dù là sách cũ nhưng không hẳn là “cũ” và sách tham khảo ở đây cũng rất đa dạng. Nếu muốn mua sách mới giá mềm ở Hà Nội, các mẹ có thể lên Đinh Lễ hoặc ra Láng.


Phunutoday mời độc giả cùng chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết để lo liệu suôn sẻ cho con vào năm học mới.


Link gốc: http://www.phunutoday.vn/lamme/chuyenhocduong/201107/Hoa-mat-chong-mat-vi-cac-khoan-tien-hoc-dau-nam-2084846/