Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 22/10 cho biết, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cung cấp 150.000 USD cho Tổ chức Save the Children nhằm hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ nạn nhân bão số 9 (Ketsana).


Khoản tiền này sẽ nâng tổng giá trị viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho các nạn nhân bão của Việt Nam trong năm nay lên 759.000 USD.


Được giải ngân thông qua Văn phòng Trợ giúp Thảm họa nước ngoài của USAID (OFDA), khoản tiền viện trợ sẽ cho phép Save the Children phân phát các bộ dụng cụ vệ sinh và đồ dùng gia đình như chăn, thùng đựng nước, ấm đun nước, nồi nấu ăn, màn chống muỗi, xà phòng cho gần 35.000 người đến hết cuối tuần này.


Save the Children sẽ sử dụng viện trợ của Hoa Kỳ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 9 tại vùng sâu, vùng xa huyện ĐaKrông (Quảng Trị).


Từ tuần sau, Save the Children sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động phục hồi sau bão, cung cấp hỗ trợ về sinh kế cho các gia đình giúp họ khôi phục sản xuất nông nghiệp, khắc phục thiệt hại về vật nuôi, giống cây trồng và công cụ sản xuất.


Hơn 400 gia đình tại tỉnh Quảng Trị sẽ nhận trợ giúp từ các chương trình hỗ trợ tiền mặt được gắn với mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực và cung cấp sinh kế.


Theo Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Hà Nội, Liên minh châu Âu sẽ viện trợ Việt Nam 2,5 triệu euro để khắc phục hậu quả của cơn bão số 9, trong đó 1 triệu euro là đóng góp của một số nước thành viên EU và 1,5 triệu euro từ Ủy ban châu Âu.


Các khoản hỗ trợ sẽ được cung cấp thông qua các Tổ chức phi chính phủ châu Âu hoạt động tại Việt Nam như Hội Chữ thập Đỏ Pháp, Quỹ Oxfarm và Tổ chức Save the children của Anh./.