(Tin tuc) - Vụ việc một người hiến máu tình nguyện ở Nghệ An phải nộp lệ phí nhưng máu đành phải bỏ vì vón cục đã gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.


Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày


Ngày 28-3, ông Hoàng Văn Nam (52 tuổi, ở huyện Thanh Chương - Nghệ An) cho biết ngày 16-3, ông đưa con gái đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh để phẫu thuật lấy đinh nẹp trong chân. Trong quá trình phẫu thuật, con gái ông cần truyền thêm một cơ số máu và ông tình nguyện hiến. Thế nhưng, khi ông Nam lấy máu để truyền cho con thì bệnh viện đã thu 6.000 đồng lệ phí và 196.000 đồng tiền xét nghiệm HIV, viêm gan B...


Hiến máu còn phải... nộp tiền, Tin tức trong ngày, Hien mau, mat tien hien mau, benh vien, vinh, nghe an


Máu mà ông Nam phải trả tiền để được hiến nhưng cũng phải hủy vì vón cục


Bệnh viện thừa nhận đã sai


Ông Nam bức xúc: “Trước đó, tôi đã từng 2 lần hiến máu cho người thân. Không những không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào mà tôi còn được bồi dưỡng thêm tiền. Lần này, tôi rất băn khoăn nhưng vì tính mạng của con gái là trên hết nên tôi đã nộp tiền và không hỏi gì thêm”. Theo ông Nam, dù đã lấy được máu nhưng gần 3 giờ sau, các y - bác sĩ vẫn không làm cách nào để truyền được cho con gái ông vì máu vón cục.


Gia đình ông Nam đã gặp lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Vinh nhưng được giải thích rằng đó là sự cố ngoài chuyên môn, quá trình lấy máu để truyền cho người bệnh đã được tiến hành đúng quy trình và nguyên nhân có thể do túi đựng máu. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thị Lợi, Trưởng Phòng Xét nghiệm, lại khẳng định là túi đựng máu được nhập cùng lô, cùng hạn, cùng hãng và chưa xảy ra trường hợp nào như thế.


Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, trong quá trình phẫu thuật, thỉnh thoảng bệnh viện mới có một ca phải truyền máu như vậy. “Đây là lần đầu tiên, bệnh viện chúng tôi lấy máu trực tiếp từ người nhà bệnh nhân. Vì vậy, anh em lúng túng nên mới tạm thu 200.000 đồng tiền sàng lọc máu của ông Nam. Lý do anh em thu khoản tiền trên là vận dụng Thông tư 21/2009/TT-BYT của bộ...”.


Ông Sáu thừa nhận việc “vận dụng” tạm thu như trên là sai. Còn việc vì sao túi máu có biểu hiện vón cục, bệnh viện đã rà soát lại các khâu trong quá trình lấy máu, không tìm ra sơ hở nào nên vẫn chưa tìm được nguyên nhân, đang chờ kết luận của Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An.


Sau vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và đã có văn bản giải trình gửi lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An. Bệnh viện cũng đã mời ông Nam đến giải thích, hoàn trả 200.000 đồng tạm thu và hỗ trợ 150.000 đồng theo quy định cho người hiến máu.


Phải xin lỗi người hiến máu


PGS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, khẳng định việc thu tiền của người hiến máu tình nguyện là sai quy định. Trong các quy chế, thông tư của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, không có quy định nào cho rằng người nhà hiến máu phải nộp tiền. Theo ông Trí, có thể do bác sĩ chưa nắm được quy định hoặc làm sai nguyên tắc.


“Tôi có đọc được thông tin về việc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh giải thích việc thu tiền hiến máu là “cái chung của bệnh viện”. Tôi khẳng định cả nước không đâu quy định về “cái chung” này. Bệnh viện làm sai quy định thì phải hoàn lại tiền cho người bệnh và phải công khai xin lỗi người bệnh. Ngay cả việc để máu hỏng do chuyên môn, kỹ thuật kém cũng phải xin lỗi gia đình” - ông Trí nhấn mạnh.


Liên quan đến việc túi máu bị hỏng, ông Trí cho rằng lấy máu mà để đông vón cũng có nhiều nguyên nhân: Có thể túi đựng máu quá đát và thiếu dung dịch chống đông hoặc có thể thao tác kỹ thuật không đúng.... “Trong lúc ngành y tế đang thiếu hụt nguồn máu, việc lấy máu của người hiến sau đó lại phải bỏ đi là rất lãng phí. Chính vì thế, tôi đã gọi điện thoại đề nghị Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An phải vào cuộc, đến tận nơi kiểm tra và báo cáo thực hư thế nào. Nếu chưa rõ ràng, chúng tôi sẽ cử người vào kiểm tra sự việc này”


http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/hien-mau-con-phai-nop-tien-c46a367186.html