Hễ "thấy tháng" là bị đuổi ra khỏi nhà


Chủ Nhật, 01/01/2012 --- cập nhật 10:43 GMT+7


Mỗi khi hành kinh, phụ nữ Hindu bị "đày" ra lều tạm bằng đất. Đã có nhiều người chết vì hủ tục này.


"Em không được chạm vào bất kỳ súc vật nào, cũng không được vào nhà. Em phải ở trong lều và cứ khi nào mẹ gọi đưa đồ ăn thì em lại ra một chỗ gần nhà chờ mẹ", Saraswati nói.


Saraswati Biswokarma sắp xếp lại tấm bông xơ và chiếc nệm rơm rồi bó gối ngồi trong bóng tối. Mặt trời đã lên cao, nhưng Saraswati vẫn không được phép ra khỏi lều tạm, nơi cô bé sống trong suốt nguyệt kỳ đầu tiên trong đời. "Em đã ở đây 8 đêm rồi, chỉ còn một đêm nữa thôi. Chỗ này rất đáng sợ, đêm đầu tiên em thấy rất cô độc. Em sợ lắm!", cô bé cười nhưng mặt vẫn đầy lo lắng.Saraswati đang thực hiện tập tục chhaupadi của người Hindu từ cả thế kỷ nay. Theo tập tục này, phụ nữ sẽ bị cấm tham gia vào các hoạt động thường nhật của gia đình mỗi khi "thấy tháng" hoặc sau kỳ sinh nở. Họ phải chuyển ra ngoài, sống trong các lều tạm đắp đất được gọi là chhaupadi goth. Những ngôi lều này giống như chuồng bò thu nhỏ, không có cửa sổ, nước sinh hoạt và chỉ vừa đủ rộng để một người nằm. Saraswati không được đi bán hàng, tắm và thậm chí là cả soi gương.
Chandrakala Nepali sắp xếp chỗ ngủ trong ngôi lều chhaupadi goth.


Hủ tục này bắt nguồn từ niềm tin cho rằng, phụ nữ khi "thấy tháng" hoặc vừa sinh con thì sẽ mang lại vận đen cho cả nhà nếu ở trong nhà và làm bẩn những thứ họ chạm vào. Chandrakala Nepali, 17 tuổi, đang chuẩn bị cho đêm thứ 5 trong lều. "Ban ngày em được phép ra ngoài nhưng chỉ được làm việc trong rừng, nhặt củi thôi. Ở một mình trong lều sợ lắm. Có nhiều côn trùng và em sợ rắn rết sẽ mò đến", cô bé nói. Chandrakala nói, nếu cô bé có con gái thì sẽ không bao giờ bắt nó phải tuân theo chhaupadi.


Tuy nhiên, chỉ một số ít người sẵn sàng từ bỏ hủ tục này, còn phần đông vẫn tiếp tục vì đức tin hoặc sợ bị láng giềng tẩy chay. Pashupati Kuwar, 30 tuổi, sống cùng 5 con ở Budhakot. Chồng cô đi làm ăn xa trong khi bố mẹ chồng đã mất từ lâu nhưng Kuwar vẫn tuân theo chhaupadi. Kuwar nói sau này cô cũng sẽ bắt hai con gái mình thực hiện tập tục ấy.


"Một số người cho rằng đó là điều sai trái nhưng nếu tôi không làm thế thì thánh thần sẽ nổi giận", chị Kuwwar nói.


Năm 2005, cùng với lệnh của Tòa án Tối cao, Chính phủ đã ban hành một đạo luật nhằm bãi bỏ chhaupadi nhưng việc thực thi vẫn còn rất hạn chế. Lâu nay người ta vẫn cho rằng hủ tục này là nguồn gốc gây nên chứng trầm cảm kéo dài và những cái chết ở các vùng hẻo lánh miền Tây Nepal.


Tháng 1/2010, khi nhiệt độ trong vùng xuống tới -1 độ C, chị Jhupridevi Hudke vẫn phải ra ở lều vì "thấy tháng". Lúc mọi người phát hiện ra, chị đã chết và đứa con 8 tháng tuổi ở cùng chị thì bất tỉnh.


Bộ Giáo dục Nepal đang cố gắng triển khai một đợt vận động trong vùng, gồm những lớp học giáo dục sức khoẻ sinh sản và giới tính. Nhờ vào các chiến dịch của những tổ chức nhân đạo như UNICEF, tình trạng cách ly đã được cải thiện. Phụ nữ chỉ cần ở một phòng riêng trong nhà chứ không cần ra lều ở nữa.


Cô của Saraswati cũng là một trong số ít người phản đối chhaupadi. "Sau lần đầu tiên ở trong lều, tôi đã quyết định đó là lần cuối cùng. Mọi người bảo tôi thánh thần sẽ tức giận nhưng tôi không quan tâm".
Theo Đất Việt


http://docbao.vn/News.aspx?cid=35&id=124458&d=01012012