Nhiều vụ việc sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng tới nơi thì hiện trường đã bị xáo trộn, mất đi nhiều dấu vết quan trọng.Những chiến sĩ lặng lẽ phá trọng ánHà Giang là địa bàn với hơn 3/4 địa hình là đồi núi. Có điểm bản nằm cách trung tâm huyện tới cả ngày đường như ở các xã thuộc huyện Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn... Nhiều vụ việc sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng tới nơi thì hiện trường đã bị xáo trộn, mất đi nhiều dấu vết quan trọng.


Ngày mới bắt đầu. Vừa mở cửa phòng làm việc, Đại tá Hà Công Vũ, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Hà Giang), chợt khựng lại, khi chuông điện thoại di động đổ dồn dập.Đầu dây bên kia, Thượng úy Đào Trung Kiên, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp báo cáo gấp: "Trạm Biến áp trung gian ở tổ 8, phường Ngọc Hà, TP Hà Giang, vừa xảy ra mất trộm một lượng lớn dây cáp đồng. Báo cáo, xin ý kiến thủ trưởng".


Nghe tới đây, Đại tá Vũ liền đáp qua điện thoại, yêu cầu phải báo cho anh em Đội Khám nghiệm xuống ngay hiện trường. Bởi đây là một vụ án nghiêm trọng xâm hại tài sản quốc gia. 15 phút sau, tổ công tác Khám nghiệm hiện trường đã có mặt tại Trạm biến áp trung gian. Toàn bộ mẫu vân tay nghi vấn của thủ phạm để lại nhanh chóng được các cán bộ kỹ thuật hình sự thu thập, đem về trụ sở phân tích.

Lực lượng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Giang khám nghiệm hiện trườngCông tác rà soát, so sánh với một số chỉ bản đối tượng nghi vấn đang được tiến hành thì hai tuần sau đó, ngày 14/1/2013, trực ban Phòng Kỹ thuật hình sự tiếp tục nhận được tin báo, tại hai Trạm Biến áp của Công ty Viettel và Trung tâm Vinaphone thuộc xã Yên Định, huyện Bắc Mê (Hà Giang) bị kẻ gian đột nhập, cắt trộm số lượng lớn dây cáp đồng 3 pha (loại cấp 3x50 + 1x25), khiến hoạt động thông tin truyền thông bị gián đoạn trên diện rộng.


Ngay trong đêm, một tổ công tác của Phòng Kỹ thuật hình sự, lại vượt gần trăm kilômét đường đèo núi quanh co có mặt tại hiện trường, phối hơp cùng Công an huyện Bắc Mê, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH điều tra vụ án. Đại tá Hà Công Vũ nhớ lại, hôm ấy, tổ công tác của Phòng xác định rõ 5 dấu vết đường vân để lại trên tường rào, cầu chì sứ và cánh cửa dẫn vào trạm biến áp chính là của hung thủ đã gây ra vụ trộm dây cáp đồng tại Trạm Biến áp trung gian ở phường Ngọc Hà.


Qua so sánh với chỉ bản một số đối tượng nghi vấn. Cũng trong khoảng thời gian này, tại hiện trường một số vụ trộm cắp cáp đồng, cáp điện lưới xảy ra trên địa bàn huyện Quản Bạ, Yên Minh với những thủ đoạn tương tự. Với quyết tâm phải tìm được thủ phạm các vụ trộm cắp trên, Phòng Kỹ thuật hình sự đã xác định được đối tượng có liên quan là Triệu Văn Phiếu, SN 1974, ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).


Tại cơ quan điều tra, ban đầu, Phiếu cho rằng mình không phạm tội, song trước bản kết luận giám định - là nguồn chứng cứ pháp lý mà Phòng Kỹ thuật hình sự cung cấp, Phiếu đã thừa nhận, trước đó do cần tiền tiêu pha, nên đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp đồng nêu trên.


Nhưng điểm nhấn phá án ảoThực tế cho thấy, đi kèm với công tác giám định, khám nghiệm hiện trường tại các địa bàn vùng cao, đường đi hiểm trở, tiết trời khắc nghiệt chính là những khó khăn thường thấy. Hà Giang là địa bàn với hơn ¾ địa hình là đồi núi. Có điểm bản nằm cách trung tâm huyện tới cả ngày đường như ở các xã thuộc huyện Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn... Nhiều vụ việc sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng tới nơi thì hiện trường đã bị xáo trộn, mất đi nhiều dấu vết quan trọng.
Khám nghiệm hiện trường một vụ giết người (ảnh minh họa)


Nhớ lại, vụ trọng án xảy ra tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), Đại tá Hà Công Vũ chưa hết bàng hoàng vì hung thủ ra tay quá tàn độc. Hôm ấy, khoảng 19h30', trực ban Phòng Kỹ thuật hình sự nhận được tin báo tại địa chỉ trên xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Hung thủ đã ra tay sát hại nạn nhân và ném xuống giếng. Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ án, Ban lãnh đạo đơn vị đã tiến hành họp khẩn. Một tổ công tác gồm 6 đồng chí, do đồng chí Lương Ngọc Quý, Phó trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo.


Đêm hôm ấy, mặc cho sương muối bủa vây, tiết trời khắc nghiệt, tổ công tác đã có mặt tại hiện trường cùng các đơn vị chức năng của Công an huyện Vị Xuyên, Công an tỉnh Hà Giang tiến hành thu thập tài liệu. Hiện trường là một căn nhà nằm trên địa bàn có đường biên kéo dài. Hệ thống đường mòn chằng chịt. Hai tử thi là chị Dư Thị Yên và cô con gái Đặng Thị Huyền được người dân phát hiện nằm dưới giếng. Một cuộc họp bàn giữa các cán bộ trong tổ công tác kỹ thuật hình sự diễn ra.Nhận định: "Tử thi nằm ở dưới giếng, nên nếu trục vớt lên ngay và tiến hành khám nghiệm, sẽ làm mất dấu vết, không đủ điều kiện khám nghiệm" được đưa ra. Thế nên, hội đồng khám nghiệm đã quyết định và đề nghị lực lượng chức năng phong tỏa, bảo vệ hiện trường chờ đến sáng hôm sau sẽ tiến hành khám nghiệm.


Sáng hôm sau, các cán bộ trong Tổ công tác Phòng Kỹ thuật hình sự nhanh chóng vào cuộc. Người thì thu thập, xử lý, bảo quản dấu vết trên các vật (cửa, bàn, ghế...) tại hiện trường. Người thì ghi hình, chụp ảnh hiện trường, tử thi. Với tinh thần làm việc có khoa học, khách quan, sau 8 giờ đồng hồ khoanh vùng, phong tỏa hiện trường, tổ công tác đã cung cấp cho cơ quan CSĐT về: khoảng thời gian, địa điểm, phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng cũng như số đối tượng gây án và công cụ chúng mang theo. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, khi mở rộng hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện xác anh Đặng Thành Đông - chồng chị Yên giấu trong bao tải ở bụi cây ven bờ sông gần nhà.Qua giám định, xử lý dấu vết, kết hợp với việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật trợ giúp, lực lượng Kỹ thuật hình sự đã thu được dấu vết đủ yếu tố truy nguyên đồng nhất. Tổ công tác đã thông báo cho cơ quan CSĐT biết dấu vết do đối tượng để lại. Nhờ thông tin của lực lượng kỹ thuật hình sự cung cấp, cũng như qua công tác nghiệp vụ, Ban Chuyên án nhận định, đối tượng gây án phải có từ 2 tên trở lên, hung khí gây án là gậy và dao. Hiện trường gây án là đầu hồi nhà, nhà vệ sinh, bên cạnh giếng nước và khu vực ven bờ sông. Điều này thể hiện rõ, các đối tượng gây án có mối quan hệ với gia đình nạn nhân. Củng cố tài liệu, chứng cứ, sau 48h, lực lượng Công an tỉnh Hà Giang đã làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ trọng án trên là Nguyễn Văn Nội (SN 1992) và Nguyễn Văn Đế (1986), ở xã Phương Độ, TP Hà Giang.Theo Đại tá Hà Công Vũ, đã làm "ngạch" kỹ thuật hình sự ở vùng cao thì phải xác định, khó khăn vất vả luôn ở phía trước. Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đưa ra các "thông số" giúp lực lượng chức năng lật tẩy các vụ án, góp yên bình cho mảnh đất vùng biên, lính kỹ thuật hình sự phải nỗ lực, tận tâm với công việc.


Có lẽ chính bởi vậy, mà tại đơn vị Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Giang đã có không ít cán bộ gắn bó cả cuộc đời với "nghiệp" kỹ thuật hình sự. Như đồng chí Trưởng phòng với thâm niên 34 năm, đồng chí Thượng tá Trần Văn Ngoái - Phó phòng với hơn 10 năm, Trung tá Viên Kiều Vững - cán bộ Đội Giám định kỹ thuật hình sự với 22 năm (sau khi tách tỉnh)... gắn bó với "ngạch" kỹ thuật hình sự, khám nghiệm hiện trường.


Và cũng chính nhờ sự tâm huyết trong công việc của các anh - những người lính kỹ thuật hình sự vùng cao Hà Giang, những kỳ án đã bị lật tẩy, đưa ra ánh sáng pháp luật. Tính chân - hư của các vụ án theo đó được giải quyết một cách khách quan, đúng trình tự pháp luật quy địnhhttp://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/he-lo-chuyen-nhung-trinh-sat-lam-song-lai-hien-truong-de-pha-an-a5412.htmlGửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone