Hãy từ bỏ người đàn ông, mà vì anh ta, bạn buộc phải lựa chọn, tình yêu hay sự nghiệp!Phụ nữ thường phải đứng trước lựa chọn sự-nghiệp-hay-gia-đình hơn là đàn ông…


Ngày trước thường gặp nhiều phụ nữ khi công việc khó khăn, liền ca thán: giá có anh nào bảo mình: “Xin em hãy lấy anh, rồi bỏ việc ở nhà, để anh chăm lo cho em suốt đời!” thì hẳn mình đã đồng ý ngay.Trong các bài phỏng vấn nghệ sĩ, minh tinh trên báo chí, nhiều người đẹp thổ lộ rằng: Chỉ mong kiếm được người chồng tốt, sẽ sẵn lòng từ bỏ showbiz và danh vọng, sự nghiệp của mình lui về gia đình…


Rõ ràng phụ nữ có vẻ sẵn sàng vì tình mà bỏ việc, đi tới chân trời góc bể. Nói thật, tôi chưa bao giờ nghe thấy người đàn ông nào bảo: “Anh sẵn sàng bỏ việc để có được tình yêu của em!”.


Quan niệm đàn ông lo chuyện bên ngoài, đàn bà gánh việc trong nhà, làm không ít phụ nữ nghĩ chuyện mình hy sinh cuộc sống, sự nghiệp của bản thân cho người đàn ông là... tất nhiên.


Bởi thế, có những phụ nữ bước ra xã hội, làm nghề gì đó nhưng không tận tâm, chỉ nghĩ công việc này là bước đệm tạm thời khi họ vào đời, là giai đoạn quá độ trước khi họ cưới chồng. Sau khi cưới chồng, họ sẽ hoặc tìm công việc nhàn hạ hơn, hoặc thậm chí nghỉ việc sinh con, và họ nghĩ công việc không phải là thứ quan trọng nhất.


Thậm chí nhiều phụ nữ dù làm việc nhiều năm vẫn không có khái niệm kiếm tiền để dành, không biết quản lý tài chính, lương tháng chưa lĩnh đã quẹt thẻ tín dụng để mua sắm đồ hiệu trước, chỉ vì họ nghĩ, việc đám cưới, chuẩn bị phòng ốc đồ đạc cho cuộc sống mới, thậm chí tiền tiêu dùng sau khi kết hôn là do nhà trai buộc phải lo liệu.


Thế nhưng bỏ việc vì tình như một canh bạc, một cuộc đầu tư.


Nếu có được một gia đình hạnh phúc thì hy sinh cái gì cũng đáng, và trở thành cuộc đầu tư có lãi. Nhưng số đông lại không may mắn, thậm chí giờ đây nếu một gia đình chỉ trông cậy vào thu nhập của người chồng thì cuộc sống cũng không dư dả gì, hầu như nhà nào cũng phải có hai lương mới sống được. Nếu người phụ nữ mong muốn hy sinh công việc vì gia đình, cuộc sống đó cũng chả ngọt ngào gì.


Tôi chợt nhớ đến một tập phim Sex and the City, cô nàng Carrie yêu một họa sĩ người Nga, anh ta muốn đưa cô tới Paris chung sống, vì thế cô hào hứng định bán nhà, thu xếp hành lý, cùng tình yêu tới chân trời góc bể. Cô bạn gái Charlotte của cô thốt lên: “Ôi, lãng mạn quá!” và vui mừng vì bạn mình có được người yêu, có cuộc sống mơ ước. Nhưng cô bạn khác, Miranda, lại nổi xung: “Thế cậu muốn vì hắn mà từ bỏ công việc viết lách tại New York hả? Thế sau này cậu sống bằng gì?”. Vì tình yêu mà từ bỏ thế giới của mình, công việc của mình, bạn bè của mình, vậy có gì tốt đẹp? Không thu nhập sẽ sống theo cách gì?


Tôi xem đến đây cười mỉm, bởi tôi cũng nghĩ thế. Hẳn tôi sẽ không thể thốt lên: “Ôi, lãng mạn quá!” mà sẽ nghĩ ngay rằng: “Thế sau này biết sống bằng gì đây?”


Bao nhiêu cô gái muốn vì tình yêu mà tới chân trời góc bể, chứ đừng nói chỉ bỏ việc, đổi nghề. Nhưng cuộc sống cho ta biết rằng, có những đôi yêu nhau còn tha thiết hơn tình yêu của bạn rốt cuộc vẫn tan tác, trở mặt vì tiền; bao cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn của bạn mà cũng chia tay, tan vỡ; bao nhiêu người hy sinh bản thân vì tình yêu mà sau này vẫn tiếc nuối.


Và còn nhiều hơn những người sau khi yêu mới vỡ ra rằng, mất cả chì lẫn chài, thiệt cả người lẫn của, và bạn không nên để tình yêu gắn với tiền, hoặc phải lựa chọn giữa tình yêu với tiền.


Tôi tin rằng một người đàn ông tử tế sẽ phải yêu tất cả những gì tôi có, và tôn trọng những gì tôi chọn lựa, chứ không bắt tôi phải từ bỏ hoặc hy sinh gì đó để chứng tỏ tôi yêu anh ta, chứng tỏ tình yêu này lãng mạn. Trong tình yêu, quan trọng nhất không phải sự hy sinh, mà là tôn trọng.


Nếu bạn phải lựa chọn xem nên theo đuổi tình yêu hay nên theo đuổi sự nghiệp, nên hy sinh gia đình hay hy sinh sự nghiệp, thì có lẽ, thứ bạn nên từ bỏ không phải tình yêu hay sự nghiệp, mà là… người đàn ông đã bắt bạn phải lựa chọn như thế.


http://giadinh.net.vn/20110516103233869p0c1001/hay-tu-bo-nguoi-dan-ong-buoc-ban-lua-chon.htm