Hành vi tội phạm có thể hình thành từ lúc nhỏ


http://www.baodatviet.vn/Home/doisong/Hanh-vi-toi-pham-co-the-hinh-thanh-tu-luc-nho/201011/117655.datviet


Theo các chuyên gia, những vấn đề bạo lực, phạm tội ở tuổi thanh thiếu niên có thể liên quan đến rối loạn tâm lý trong 8 năm đầu đời, cần được quan tâm phát hiện và điều chỉnh kịp thời.


Theo đó, một trong những biểu hiện của vấn đề tâm lý cần được điều chỉnh ở trẻ là rối loạn thách thức, chống đối, có thể xuất hiện từ khi trẻ 2 - 3 tuổi.


Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý ở trẻ chủ yếu ảnh hưởng từ gia đình và nhà trường, như những xung đột gia đình; cha mẹ, thầy cô thường hay phê bình, đe dọa, đánh đập hoặc có những đòi hỏi vượt quá khả năng của trẻ làm trẻ có tâm lý sợ hãi, ức chế, phát triển tâm lý không bình thường như rối loạn thách thức, lo âu, trầm cảm... Các hành vi này có thể là dấu hiệu báo trước về tội phạm ở tuổi thanh, thiếu niên và trưởng thành.


Các rối loạn tâm lý thường có tỷ lệ phục hồi chậm, ảnh hưởng nhiều đến khả năng cư xử, học tập và hòa nhập cộng đồng của trẻ. Để cải thiện vấn đề này, cần có những cải thiện trong quan hệ giữa cha mẹ, thầy cô và trẻ theo cách thức nhẹ nhàng, ấm áp, thường xuyên chia sẻ, khen ngợi, động viên trẻ.


P.Uyên