Được phân công giám sát việc bốc dỡ hàng hóa của một số chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam, Thắng nhiều lần móc trộm hàng hóa của hành khách như nước hoa, hàng hiệu, kính, điện thoại rồi rao bán trên mạng xã hội.
Nguyễn Quốc Thắng - đối tượng chuyên móc trộm hành lí của khách tại sân bay. (Ảnh, do cơ quan điều tra cung cấp).
Ngày 6/7, Phòng Cảnh sát hình sự (CATPHà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can về tội “trộm cắp tài sản” và tạm giam đối vớiNguyễn Quốc Thắng (SN 1988, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội),nguyên nhân viên giám sát sân đỗ, phòng Tài liệu & Hướng dẫn chất xếp – Xínghiệp thương mại mặt đất Nội Bài.Cơ quan điều tra làm rõ, NguyễnQuốc Thắng, từ năm 2009 đến nay được Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài phâncông làm nhiệm vụ giám sát sân đỗ tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Công việc chính củaThắng là giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàngtừ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại.


Lợi dụng công việc được giao, đầutháng 11/2014, Nguyễn Quốc Thắng đã gây ra vụ trộm cắp tài sản (4 bộ điện thoạidi động nhãn hiệu Masstel Star 500) của Tổng Công ty Bưu chính Viettel Hà Nội gửiqua đường hàng không trị giá 8 triệu đồng.


Sau khi trộm được, Thắng đã raobán 4 chiếc điện thoại di động trên mạng và bán cho các đốitượng không quen biết được tổng cộng 4,8 triệu đồng, số tiền này Thắng đã sử dụngăn tiêu hết. Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ chiếc điện thoại di độngnhãn hiệu Masstel Star 500 là tang vật vụ trộm cắp.


Ngoài vụ trộm cắp trên, cơ quan điềutra còn làm rõ, vào tháng 4/2014, Thắng được phân công giám sát việc bốc dỡ vậnchuyển hành lý, hàng hóa của một chuyến bay từ châu Âu về sân bay Quốc tế NộiBài. Thắng phát hiện một chiếc valy không có khóa nên đã lục lọi valy lấy trộmmột chai nước hoa hiệu Chanel, một chai nước hoa hiệu Gucci, một chiếc kínhkhông rõ nhãn hiệu (chưa xác định được bị hại). Thắng rao bán trên mạng số hàng này và bán chai nước hoa nhãn hiệuChanel cho một thanh niên không biết tên với giá 450.000đ


Tương tự, khoảng ngày 26 – 27/5/2014, phát hiện một thùng hàng có Seal (dấu niêm phong hàng giá trị cao), Thắngbảo Hồ Anh Tuấn (SN 1976, là nhân viên lái xe nâng) điều khiển thùng hàng nhíchra để Thắng chui vào hầm hàng tàu bay. Sau đó, Thắng lấy một bọc ni lông trongđó có 10 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu LG G2 không có sạc.Sau khi trộm được, Thắng đưa choTuấn 2 chiếc và Dương (nhân viên bốc xếp - chưa xác định lai lịch) 2 chiếc, cònlại 6 chiếc Thắng mang về rao bán trên mạng với giá 5,5 triệu đồng/1 chiếc.


Ngày 29/5, Tuấn đưa cho Thắng chiếcđiện thoại LG G2 nhờ Thắng bán giúp, Thắng đưa cho Tuấn 4,5 triệu đồng, sau đóThắng bán chiếc điện thoại này cho một người không quen biết với giá 5 triệu đồng.Tổng cộng Thắng được hưởng lợi hơn 33 triệu đồng.


Ngoài ra, trong một chuyến bay từCộng hòa Liên bang Đức về Nội Bài (ngày 30/5/2014), quá trình Thắng được phâncông nhiệm vụ giám sát bốc dỡ hàng hóa, Thắng đã chui vào hầm hàng tàu bay. Tạiđây, Thắng phát hiện một chiếc valy không khóa, Thắng đã lục valy lấy trộm mộtchiếc máy ảnh nhãn hiệu A1400 (chưa xác định được bị hại), sau đó Thắng rao bánchiếc máy ảnh trên mạng và bán cho một người không quenbiết với giá 1,2 triệu đồng, số tiền này Thắng đã sử dụng ăn tiêu hết.


Ngoài những vụ việc nêu trên, cơquan điều tra còn làm rõ Thắng gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản trong hành lí củahành khách rồi rao bán trên mạng.


Cơ quan điều tra xác định, số tàisản Thắng trộm cắp được có tổng giá trị khoảng 176 triệu đồng. Đáng chú ý, quá trình Thắngthực hiện được các phi vụ trộm cắp trên còn có một số cộng sự là ngườigiúp sức cho Thắng.


Hiện vụ việc đang được cơ quan điềutra tiếp tục làm rõ.
http://dantri.com.vn/su-kien/hanh-trinh-trom-hanh-ly-cua-nhan-vien-giam-sat-tai-san-bay-noi-bai-1095325.htm