Không trực tiếp phân công xét xử vụ án đánh bạc nhưng thẩm phán Nguyễn VănThiết vẫn lên kế hoạch “chạy án” giúp các con bạc. Kế hoạch đang triển khai thìthẩm phán này bị lực lượng công an bắt giữ.Chiều 9/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ (PC44) cho biết,nguyên thẩm phán Nguyễn Văn Thiết (SN 1979, công tác tại TAND quận Thốt Nốt) bịbắt tạm giam 4 tháng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Vị thẩm phán và “kế hoạch” nhận tiền chạy ánCơ quan điều tra cho biết, trước đó, vào chiều 2/2, chị PhạmThị Kim Thẩm (SN 1979, trú tại khu vực Lân Thạnh 2, phường Tân Lộc, quận ThốtNốt) cùng với 3 bị cáo khác liên quan trong vụ đánh bạc là Bùi Thị L., Phan ThịP. và Phạm Thị Th. được mời đến TAND quận Thốt Nốt để gặp thẩm phán Phương VănChính nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử và giấy triệu tập các bị cáo tạingoại.

Một thẩm phán ở TP.Cần Thơ bị dính vào lao lý vì lên kế hoạch chạy án – (Ảnh minh họa)Khi đến tòa án, chị Thẩm gặp thẩm phán Nguyên Văn Thiết (SN1979). Tại phòng làm việc, Thiết chủ động hỏi chị Thẩm: “Có nhờ ai chưa? Cóquen ai không?”.Chị Thẩm trả lời: “Không quen biết ai”. Ngay lúc đó,Thiết xin số điện thoại của chị Thẩm.Sau khi nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử và giấy triệu tậpbị cáo tại ngoại do Thẩm phán Chính tống đạt, chị Thẩm về nhà.


Khoảng 20 phút sau, Trần Văn Lực (39 tuổi, tài xế cho mộtluật sư) điện thoại lại cho chị Thẩm, tự xưng là luật sư riêng của thẩm phánThiết. Lực cho biết, thẩm phán Thiết cho số điện thoại chị Thẩm và muốn gặp đểlo “chạy án”.


Khoảng 8 giờ ngày 3/2, Lực và chị Thẩm gặp nhau tại một quáncà phê thuộc khu vực Qui Thạnh 1, phường Trung Kiên. Lúc này Lực bảo chị Thẩmđưa cáo trạng cho mình xem…


Trong lúc Lực đang xem cáo trạng thì thẩm phán Thiết gọi điệnthoại cho Lực hỏi đang ở đâu? Lực trả lời đang ngồi uống cà phê và xem cáo trạngvới chị Thẩm, một lúc nữa sẽ đến đến gặp Thiết.


Xem xong cáo trạng, Lực nói chị Thẩm phải đi tù từ 3 thángđến 2 năm. Nếu muốn hưởng án treo, thì phải cùng 2 người đánh bạc khác chi tiền.Rời quán cà phê, Lực về bàn bạc với Thiết khoảng 20 phút. Lựctiếp tục gọi điện thoại cho chị Thẩm thông báo mỗi người phải chi 15 triệu đồngvà đưa trước ngày xử án.


Đến 16 giờ ngày 4/2, Lực điện thoại cho chị Thẩm hỏi tiềnnhưng chị này mới chuẩn bị được 15 triệu đồng, những người khác chưa có.


Đến khoảng 8 giờ ngày 5/2, Lực và chị Thẩm hẹn gặp nhau tạiquán cà phê L.A, KV.Qui Thạnh I, phường Trung Kiên để trao nhận tiền.


Trước khi nhận tiền, Lực gọi điện cho Thiết để chị Thẩm nóichuyện.


Nói chuyện xong, chị Thẩm tin tưởng đưa cho Lực 15 triệuđồng. Lực bỏ tiền vào túi thì bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật.


Thẩm phán tra tay vào còngQuá trình điều tra của cơ quan công an cho thấy, lời khai củaLực và lời khai của chị Thẩm là phù hợp nhau, từ tình tiết đến diễn biến.


Cụ thể, giữa các cuộc gọi đi, đến giữa Lực và chị Thẩm cũngnhư của Lực và Thiết hoàn toàn phù hợp.


Tại cơ quan điều tra, thẩm phán Nguyễn Văn Thiết khai nhận:“Không được phân công thụ lý vụ án đánh bạc, nhưng có gặp chị Thẩm tại tòaán. Chị Thẩm nhờ Thiết giới thiệu luật sư cho mình và cho Thiết số điện thoạiliên hệ”.Tuy nhiên, Thiết không thừa nhận đã ra giá tiền, cử Lực đithỏa thuận, nhận tiền của chị Thẩm như Lực khai báo.


Riêng thẩm phán Phương Văn Chính (người được phân công xétxử) cho biết, trong quá trình được phân công thụ lý giải quyết vụ án không có ailiên hệ hay nhờ xử án treo cho các bị cáo trong vụ đánh bạc.Khi có đầy đủ chứng cứ, cơ quan Công an TP.Cần Thơ trao đổivới Viện kiểm sát cùng cấp thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bịcan và bắt tạm giam Trần Văn Lực về hành vi “Môi giới hối lộ”.


Tuy nhiên, đến ngày 3/6, liên ngành tư pháp TP Cần Thơ thốngnhất quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Văn Lực từtội: “Môi giới hối lộ” theo Điều 290 Bộ luật Hình sự chuyển thành tội “Lừa đảochiếm đoạt tài sản”.Đồng thời, khởi tố Nguyễn Văn Thiết với vai trò đồng phạm.


Vụ việc đang được cơ quan Công an TP.Cần Thơ tiếp tục điều tra, làm rõ.http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/242195/hanh-trinh-chay-an-dang-do-cua-mot-tham-phan.html