Do không có khâu kiểm soát thẻ hành lý cuối cùng nên không ít trường hợp hành khách bị mất đồ tại cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.


> Mất hàng khi qua băng chuyền an ninh sân bay


Sau khi một hành khách phản ánh bị mất 1 kiện hàng ngay khi rời khỏi máy soi của hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, phóng viên VnExpress.net đã tìm hiểu quy trình nhận hành lý của hành khách tại cảng hàng không quốc tế.


Khi rời khỏi máy bay, hành khách làm thủ tục tại tầng 2, còn băng chuyền chuyển hành lý từ máy bay xuống thì ở tầng 1. Nếu khách làm thủ tục nhập cảnh chậm, ở bên dưới hành lý cứ thoải mái chạy nhiều vòng trên băng chuyền.


Theo quy định của sân bay, mọi hành khách phải tự bảo quản hành lý. Thậm chí để tránh tình trạng cầm nhầm hành lý, sân bay đã lắp đặt hẳn những bảng khuyến cáo cụ thể bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh: hành khách đối chiếu lại số thẻ hành lý. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế, không mấy người làm công việc này.


Một cán bộ hải quan cho biết: "Trường hợp khách làm thủ tục đi trước xuống dưới lấy hành lý và vô tình lấy nhầm đồ của người đi sau tại băng chuyền có thể xảy ra”.


Dù sân bay Tân Sơn Nhất đã đặt những biển thông báo tại các băng chuyền này, nhưng đại diện hải quan sân bay thừa nhận rất khó để kiểm soát tình trạng "cầm nhầm". Ảnh: Kiên Cường.


Sau khi lấy hành lý, khách phải cho túi qua máy soi scan của hải quan. Tại đây, hải quan không yêu cầu xuất trình bất cứ giấy tờ gì, thời gian “quá cảnh” qua máy quét cũng diễn ra rất nhanh. Cuối cùng, hành khách ung dung ra cửa mà không bị xét thẻ hành lý để đối chiếu hàng và những hành lý bị "cầm nhầm" cũng được đi qua trót lọt.Xem hành lý qua băng chuyền soi an ninh hải quan Tân Sơn Nhất


Ngày 18/9, anh Dương Trần Tiến đáp chuyến máy bay từ Hàn Quốc về TP HCM, khi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị mất một kiện hàng nặng 23 kg. Anh Tiến phản ánh mình bị mất hàng khi qua máy scan của hải quan. Camera của hệ thống an ninh sân bay ghi lại được hình ảnh hàng của anh Tiến đã bị người khác "cầm nhầm".


"Hải quan sẽ đề nghị an ninh sân bay phối hợp đối chiếu hình ảnh trên camera với thông tin passport lưu ở cửa kiểm soát của công an cửa khẩu, tìm cho ra người lấy nhầm kiện hàng của anh Tiến", đại diện Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho biết.


Theo hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, việc hành khách "cầm nhầm" đồ đạc ở sân bay trước đây từng xảy ra.


Hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ có nhà ga quốc nội mới có cửa kiểm tra thẻ hành lý trước khi ra ngoài. Còn tại nhà ga quốc tế, khâu kiểm soát cuối cùng này không có. Trách nhiệm tổ chức kiểm soát thẻ hành lý ở sân bay Tân Sơn Nhất thuộc về Tổng Công ty cảng hàng không miền Nam.


http://www.vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/10/3BA1459E/