Hàng Trung Quốc “giả danh” hàng Việt để xuất khẩu


Cập nhật lúc 05:30, Thứ Ba, 02/03/2010 (GMT+7)


Theo mạng Forcus Taiwan dẫn nguồn tin Central News Agency,
hiện một số lượng lớn hoa Lily sấy khô từ Trung Quốc đại lục đang được đưa vào Đài Loan phi pháp dưới mác sản phẩm của Việt Nam
, ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của nông dân địa phương.


Tin liên quan:


- Siết chặt rào với hàng Trung Quốc chất lượng kém


- Tự sự của một nội tướng về hàng... Trung Quốc


- Bắt vụ phù phép nhãn hàng Trung Quốc thành của Mỹ


Nguồn tin cho hay, số hàng nhập bất hợp pháp này đã vi phạm cam kết của chính quyền Đài Loan về việc bảo đảm quyền lợi và kế sinh nhai của nông dân sở tại, trong thời điểm hai bờ đang hội đàm về một thỏa thuận mở rộng thương mại.


Hiện Đài Loan cấm nhập 830 sản phẩm nông nghiệp từ đại lục, trong đó bao gồm hoa Lily sấy khô. Chính quyền Đài Loan cho biết sự hạn chế này sẽ tiếp tục được duy trì kể cả khi khung hợp tác kinh tế hai bờ được ký kết.Hoa Lily từ Trung Quốc đại lục (bên phải) trông trắng hơn hàng Đài Loan. (Ảnh: Focus Taiwan)


Tuy nhiên, nhiều sản phẩm nông nghiệp bị hạn chế của Trung Quốc đại lục vẫn tìm cách vào Đài Loan qua con đường buôn lậu hoặc núp bóng hàng từ nơi khác.


Pan Mei-an, một quan chức Đài Loan, dẫn số liệu thống kê cho hay, năm 2009, Đài Loan đã nhập khẩu khoảng 73,8 tấn hoa Lily sấy khô của Việt Nam, tăng 27% so với con số 58,1 tấn trong 2008.


Chỉ tính riêng tháng 1/2010, Đài Loan đã nhập thêm 39,98 tấn hoa Lily sấy khô để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết âm lịch.


Các đợt hàng này luôn kèm chứng nhận nguồn gốc của Việt Nam, nhưng ông Pan cho rằng, Việt Nam không sản xuất được nhiều hoa Lily như vậy và khẳng định, hàng đại lục đã dán nhãn dỏm để trốn lệnh cấm của Đài Loan.


Tuy nhiên, một quan chức hải quan Đài Loan cho hay, khi kiểm tra hàng nhập khẩu, ngoài chứng nhận nguồn gốc, các chứng từ giao dịch và vận đơn của hãng nhập khẩu cũng được xét duyệt để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.


Vị quan chức giấu tên này còn tiết lộ, hải quan Việt Nam đang hợp tác với phía Đài Loan để ngăn chặn tình trạng hàng hóa nơi khác núp bóng hàng Việt vào Đài Loan một cách phi pháp.


Theo ông Lee Wang-ting, một nông dân trồng lily ở Đài Đông (Đài Loan), hoa Lily giá rẻ từ đại lục đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế sinh nhai của nông dân địa phương.


Hoa Lily Đài Loan được bán với giá buôn vào khoảng 500 đài tệ/kg, trong khi giá hàng đại lục chưa đến 170 đài tệ/kg. Ông Lee cho biết, hoa Lily khô từ Trung Quốc thường trông trắng hơn so với hàng Đài Loan vì nó đã được tẩy trắng.


* Hương Ly (Theo Forcus Taiwan)