VnExpress - Hàng trăm tấn thịt động vật bẩn có nguy cơ bị tuồn ra chợHàng trăm tấn thịt động vật bẩn có nguy cơ bị tuồn ra chợ


Chi cục Thú y TP HCM vừa đưa ra cảnh báo: có hơn 300 tấn thịt, sườn và phế phẩm động vật nhập khẩu không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm đang tồn tại trong các kho lạnh ở nhiều quận huyện.


>Thực phẩm bẩn liên tục bị tuồn ra thị trường


Ông Phan Xuân Thảo, Phó chi cục Thú y thành phố cho hay, số hàng nhiễm khuẩn trên được bảo quản tại các kho lạnh ở Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và quận 8. Trong đó 66 tấn sản phẩm đã qua chiếu xạ nhưng hơn 270 tấn vẫn chưa được diệt khuẩn.


Theo ông Thảo, trong hơn một tháng qua, nhiều lô thịt trâu bò nhập khẩu dù đã được cơ quan chức năng ghi nhận nhiễm khuẩn và yêu cầu không được xuất bán, nhưng sau đó doanh nghiệp tự ý tuồn ra thị trường. Chính vì thế, ông Thảo cảnh báo, nếu không sớm có biện pháp xử lý, hơn 300 tấn thực phẩm đang tồn tại ở các kho có thể sẽ tiếp tục bị các doanh nghiệp lén mang ra thị trường TP HCM và các tỉnh tiêu thụ.


Nhằm khắc phục tình trạng trên, ông Thảo yêu cầu các quận huyện xử lý thật nhanh, không để tình trạng hàng kém chất lượng tồn kho lâu ngày; đồng thời cũng không cho phép các doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng (từ bán cho người sang làm thức ăn cho động vật để né phí tiêu hủy).


Cũng theo ông Thảo, các ngành chức năng cần có cách xử lý kiên quyết hơn nữa với những doanh nghiệp vi phạm, nhằm khắc phục triệt để hành vi trên.


Đầu tháng 10, gần chục tấn chân gà nhập khẩu bầm tím, nổi mốc đã được một doanh nghiệp ở Bình Chánh đưa ra thị trường tiêu thụ. Cuối tháng 9, 10 tấn lòng trâu bò kém vệ sinh tại quận 8 cũng được bán hết.


Trong tháng 8, tại Bình Chánh, một lượng lớn thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ bị nhiễm khuẩn dù được cơ quan chức năng ngăn không cho bán nhưng cuối cùng cũng biến mất.


Trước đó, Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM cũng phát hiện hàng chục tấn thịt lợn nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm hạn sử dụng. Một lượng lớn thực phẩm từ các lô hàng này đã được đưa ra thị trường.


Trung Hào

© Copyright 1997-2009 Vnexpress.net


:Sick::Sick::Sick: