Hàng trăm khách không được lên tàu vì sai tên


Sau 2 ngày nhà ga tiến hành đối chiếu chứng minh nhân dân hành khách với tên khách trên vé tàu, hàng trăm người đã phải xuống ga và tốn tiền phí đổi vé với mức từ 10 đến 30% vì tên không hợp lệ.


Theo thông báo, kể từ 25/1 đến 31/1 (từ ngày 22-28 tháng 12 âm lịch), hành khách đi trên tàu Thống Nhất và tàu địa phương, ga Sài Gòn thực hiện kiểm tra, đối chiếu chứng minh nhân dân (CMND) người đi tàu với tên, CMND ghi trên vé. Sau 2 ngày kiểm tra, nhân viên ga Sài Gòn đã phát hiện hàng trăm hành khách có tên in trên vé không trùng với giấy chứng minh nhân dân (CMND) nên không được lên tàu.Nhiều hành khách nằm vật vờ giữa sân ga chờ chuyến tàu lăn bánh về quê ăn Tết. Ảnh: Vĩnh Phú.


Sáng ngày 26/1, tay xách nách mang hành lý, anh Nguyễn Văn Lưu (quê Nghệ An) cho biết, cách đây 1 tháng anh nhờ người bạn đăng ký mua 2 vé tàu về Vinh. Do vậy tên in trên vé là tên của người bạn này. Sáng nay, khi nhân viên ga kiểm tra thì không cho lên tàu buộc phải đổi vé lại. "Đổi tên hai vé lại cho trùng với giấy CMND để lên tàu cũng mất 370.000 đồng, coi như mất toi thêm 1 vé...", anh Lưu bức xúc.


Còn Hương, sinh viên trường Đại học Luật TP HCM, quê Khánh Hòa mếu máo cho biết, sáng nay Hương hớn hở ra ga về nhà thăm mẹ, không ngờ lại bị vướng lại vì tên in trên vé không trùng với giấy CMND. "Tiền trong túi đã không còn, em đang đợi bạn đến chuyển tiền để đổi vé. Em chỉ sợ bạn không đến kịp thì lỡ chuyến mất", Hương nói.


Nhân viên ga Sài Gòn đang tiến hành đối chiếu tên trên vé và giấy CMND của hành khách. Ảnh: Vĩnh Phú.


Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Thành - Phó ga Sài Gòn cho biết, cho đến sáng nay (26/1) đã có gần 300 trường hợp trong 13 đoàn tàu không trùng khớp tên với số CMND nên buộc phải đổi lại vé. Theo đó, bình quân mỗi đoàn tàu có từ 20 đến 30 trường hợp vé không hợp lệ và phải đổi lại.


Đối với vé tàu mua không đúng tên người đi tàu thì ga giải quyết cho trả vé thu lệ phí 30%. Còn những trường hợp trong cùng gia đình, người này không đi, để người khác thì ga giải quyết cho đổi thu lệ phí 10%. Để tạo điều kiện cho khách về quê và không phải mất trắng tiền vé, ga Sài Gòn đã cho khách đổi lại vé (phí 30%) đúng với số tàu, số chỗ ngồi mà hành khách đã mua trước đó".


"Việc kiểm tra tên trên vé với tên trên giấy CMND là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh tình trạng vé chợ đen. Những hành khách có vé tàu không hợp lệ đa số do mua lại từ người khác hoặc từ “cò” vé ngoài chợ đen", ông Thành nhấn mạnh.


Vĩnh Phú


http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/01/3ba25d9b/