TRANG NHẤT»Đời sống


Viêm da do côn trùng tăng mạnh


Cập nhật lúc :8:49 AM, 02/07/2010


Thời điểm này, nhiều người bị bệnh viêm da tiếp xúc do các loại côn trùng từ đồng ruộng đã thu hoạch bay vào nhà.


Bác sĩ Đào Mạnh Khoa, Phó giám đốc Trung tâm Da liễu Hải Phòng, cho biết đây là thời điểm bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng dễ bùng phát. Thời gian qua, Trung tâm tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm người mắc bệnh. Nguyên nhân là mưa làm ngập ruộng đồng sau thu hoạch nên bướm đen và kiến khoang - hai loài côn trùng gây bệnh - không có chỗ trú, bay vào nhà, bám vào quần áo, để lại các hoạt chất gây kích ứng da và gây bệnh.


Biểu hiện ban đầu của bệnh là da rát, đỏ, sau đó xuất hiện những mảng phù nề. Trên bề mặt da có mụn nước, màu trắng xám và bị thương tổn vùng lõm ở giữa; khi bội nhiễm thì có mủ trắng. Bệnh xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, ở những nơi bị nhiễm chất gây kích ứng của côn trùng.


Nếu được điều trị đúng cách, bệnh sẽ khỏi sau 5 - 7 ngày. Để phòng bệnh, người dân nên đóng cửa buổi tối, tránh côn trùng bay vào nhà, không mặc quần áo có côn trùng bám vào, không diệt côn trùng trên da hay trên quần áo để tránh các chất gây kích ứng da bám vào quần áo. Đặc biệt, tuyệt đối không nên tự điều trị để tránh tình trạng bệnh nặng thêm, vừa kéo dài thời gian điều trị, vừa có thể để lại sẹo xấu trên cơ thể.


K.Linh


http://www.baodatviet.vn/Home/doisong/Viem-da-do-con-trung-tang-manh/20107/101044.datviet