Tuần báo BusinessWeek của Mỹ mới đưa ra một danh sách gây nhiều tranh cãi: 20 thành phố có môi trường làm việc tồi tệ nhất thế giới. Cả hai thành phố lớn của Việt Nam là TP HCM và Hà Nội, đều nằm trong danh sách này và bị liệt vào diện “vị trí rủi ro cao”.Trong đó, TP HCM "tệ" hàng thứ 9, Hà Nội thứ 11. Những vấn đề hàng đầu chung là dịch bệnh và vệ sinh, thiếu cơ sở y tế chất lượng, hạ tầng. Những vấn đề khác của TP HCM là khí hậu, ô nhiễm và tình trạng tội phạm. Các lý do khác như môi trường chính trị xã hội và văn hoá, giải trí cũng được nêu ra ở đây.


Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã liên hệ với BusinessWeek để yêu cầu cung cấp thêm thông tin về phương pháp xếp loại, nhưng không nhận được phản hồi. Tạp chí này cho biết trong bài báo đi kèm danh sách trên được ORC Worldwide, một công ty chuyên về nguồn nhân lực và chính sách nhân lực có trụ sở ở New York, soạn thảo. Công ty này xếp hạng những nơi làm việc được cho là “gian khổ” nhất đối với giới nhân viên làm việc ở nước ngoài (expatriates). Các công ty đa quốc gia, khi cử người đi làm việc ở nước ngoài, thường dùng những thông tin này làm cơ sở để trả lương và các khoản trợ cấp được gọi là “trợ cấp gian khổ” (hardship conpensation). Có nghĩa là, nếu nhân viên các công ty đa quốc gia hay quan chức chính phủ được cử đến làm việc ở hai thành phố nói trên của Việt Nam, thì tiền trợ cấp khó khăn của họ sẽ cao hơn so với ở Thâm Quyến (Trung Quốc) hay Bangalore (Ấn Độ), cũng là những thành phố hạng thấp hơn trong danh sách. Đôi khi, những khoản trợ cấp này được trả cho chính những người đến từ những nơi đó. Nơi làm việc tệ nhất thế giới trong danh sách này là thành phố Lagos của Nigeria.


Một góc TP HCM. Những tiêu chuẩn mà ORC dùng để lựa xếp hạng gồm có mức độ ô nhiễm, dịch bệnh, bạo lực chính trị, sự sẵn có của hàng hoá và dịch vụ. Danh sách này không bao gồm những thành phố quá khó khăn vì chiến tranh hay bị cô lập, chẳng hạn như Baghdad hay Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, vì không chứng minh được tính khoa học của một danh sách mà những nhận định rất dễ được nhìn từ góc độ chủ quan, danh sách “những nơi làm việc tồi tệ nhất thế giới” gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đa số bạn đọc trên khắp thế giới. Hàng trăm người đã để lại những nhận xét chê trách tính thiếu thông tin và không chính xác của danh sách này, mỗi người nhìn từ cảm nhận riêng của mình."Tôi đã sống 25 năm ở nước ngoài, trong đó có bảy năm ở Việt Nam và không hề thấy hai thành phố này nằm trong số tệ nhất thế giới”, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, nói. Hãy thử xem ORC/BusinessWeek nhận định về TPHCM thế nào? Họ cho rằng “những người nước ngoài làm việc ở đây có thể thấy sự ngột ngạt của khí hậu nóng nực và ẩm ướt. Những thách thức nữa là dịch bệnh, và ô nhiễm môi trường, thiếu cơ sở y tế, cơ sở hạ tầng, giao thông nguy hiểm và tội phạm”.


Còn Hà Nội thì sao? Tạp chí này viết: “Nhiệt độ Hà Nội mát mẻ và dễ chịu hơn TP HCM. Nhưng mặt khác, Hà Nội là thủ đô của một trong vài quốc gia cộng sản còn lại, vì thế, bất kỳ sự căng thẳng nào về mặt chính sách cũng tăng thêm ở đây”.


Giới doanh nghiệp nước ngoài sống tại Việt Nam cho rằng ngoại trừ tình trạng ô nhiễm môi trường, giao thông ngày càng tệ đi và hệ thống cơ sở hạ tầng kém dẫn đến lụt lội thường xuyên trong thành phố, các yếu tố khác ở TP HCM đã cải thiện rất nhiều. Nhiều người cho rằng việc dùng khí hậu để đánh giá một thành phố là rất chủ quan, vì rất nhiều người yêu thích khí hậu có nắng quanh năm như TP HCM.


Trên thực tế, có rất nhiều người nước ngoài thích thú với cuộc sống ở Việt Nam. Ông Alain Cany, chủ tịch EuroCham, cho biết ông gần như không đồng ý với các đánh giá về hai thành phố của danh sách. “Tôi đã sống 25 năm ở nước ngoài, trong đó có bảy năm ở Việt Nam và không hề thấy hai thành phố này nằm trong số tệ nhất thế giới”, ông Cany nói.


Ông cho rằng tình trạng dịch bệnh và vệ sinh đã được cải thiện rất nhiều trong vòng năm năm qua. Cơ sở y tế cũng cải thiện với sự có mặt của các bệnh viện quốc tế như FV, và ông cho là hầu như không có tội phạm đối với người nước ngoài sống ở đây, ngoại trừ tình trạng móc túi ở chợ búa như Bến Thành.


Ông Fred Burke, một luật sư Mỹ đã sống nhiều năm ở Việt Nam kể: “Tôi cười phá lên khi đọc danh sách này. Nó gợi tôi nhớ đến một người bạn Nhật, làm cho một công ty điện tử lớn và từng sống ở TP HCM. Một lần anh ấy nói với tôi thế này: “Fred, các sếp của tôi ở Tokyo nghĩ rằng tôi đang sống ở một nơi lao khổ. Xin đừng nói cho họ biết sự thật!”. Anh ấy không những rất yêu thích cuộc sống ở TP HCM, mà còn được tiền phụ cấp gian khổ!”.


Ông Burke cho rằng thực tế là ô nhiễm môi trường, kẹt xe và hạ tầng đang tệ hơn. Ông cho rằng thuế cao, gần có thể so sánh với Hong Kong và Singapore, cũng là một yếu tố khiến Việt Nam kém hấp dẫn. Nhưng những yếu tố khác như khí hậu, vệ sinh hay tội phạm đều đã bị trầm trọng hoá. “Những điểm đáng khích lệ về môi trường làm việc ở đây là sự thân thiện của người dân, tỷ lệ tội phạm thấp, các nhà hàng và chỗ đi chơi thú vị và giá thấp, đặc biệt là một cộng đồng quốc tế ngày càng trẻ và năng động. “Tôi phải nói thêm rằng các trường quốc tế ở đây có hệ thống giáo dục tốt và giá tương đối hợp lý so với quê tôi là San Francisco”.


Cả TP HCM và Hà Nội đều đang đứng trước thách thức phải cải thiện rất nhiều về tình trạng môi trường, giao thông và vệ sinh. Và có lẽ chính quyền cả hai thành phố phải thực sự chú trọng công tác quảng bá hình ảnh và danh tiếng của thành phố. Cách đây vài năm, TP HCM đã từng đưa ra những chương trình quảng bá khá tham vọng, thậm chí đã nghĩ đến việc giao cho các công ty PR chuyên nghiệp giúp quảng bá hình ảnh. Những chương trình này có lẽ đã đi vào quên lãng, khi giờ đây, TP HCM và cả Hà Nội đều bị liệt trong một danh sách không lấy gì làm tự hào như vậy.Theo Sài Gòn Tiếp Thị


.innerTable { BORDER-RIGHT: 0px; BORDER-TOP: 0px; FONT-SIZE: 0.9em; BORDER-LEFT: 0px; WIDTH: 100%; BORDER-BOTTOM: 0px; BACKGROUND-COLOR: #ffffff }Các bạn nghĩ sao? :Crying::Crying::Crying: