Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho chung cư miniUBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong đó có quy định về cấp sổ đỏ cho chung cư mini (CCMN).


Theo đó, sổ đỏ được cấp nếu CCMN bảo đảm các tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Mỗi tầng có từ hai căn hộ và mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở, bếp, nhà vệ sinh với diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở). Căn hộ của nhà CCMN được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị.


chung cư mini, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng


Chung cư mini sẽ được cấp sổ đỏ


Tuy nhiên, trường hợp CCMN xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư CCMN sẽ thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ CCMN làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ.


Chung cư loại nhỏ hay còn gọi là CCMN là loại hình nhà ở khá phổ biến ở Hà Nội từ vài năm gần đây. Tuy nhiên, đây là loại hình nhà ở đã được đầu tư xây dựng, mua bán, sử dụng mà chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều khách hàng than mua CCMN như “đánh bạc với trời” bởi sự chưa minh bạch trong sở hữu pháp lý đối với loại hình nhà ở này.


Quyết định số 13 của UBND TP đã giúp gỡ bỏ những vướng mắc trước đây về quyền sở hữu đối với CCMN vì dù sao đây cũng là loại hình nhà ở “cứu cánh” cho những gia đình có thunhập thấp, không đủ khả năng chi trả cho những căn hộ diện tích lớn có chỗ ở.


Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 4/5/2013.


Link nguồn: http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/chinh-sach-quy-hoach/72986/h--224--noi-se-cap-so-do-cho-chung-cu-mini.html