Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở phía nam


Cập nhật 01:49 ngày 10-05-2009


http://www.nhandan.org.vn/tinbai/?top=39⊂=62&article=147193ND - Theo thống kê của Viện Pasteur, từ đầu năm đến nay các tỉnh phía nam có hơn 13 nghìn ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 28% so với cùng kỳ năm 2008, trong đó có 11 ca tử vong, tăng bốn ca so với cùng kỳ năm 2008.


Trong bốn tháng đầu năm 2009, ở Bệnh viện Nhi Ðồng 2 đã điều trị 780 ca sốt xuất huyết, trong đó có 57 ca sốt nặng, tăng 10% so với năm 2008. Các bác sĩ dự báo, theo chu kỳ bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Cho nên vào thời điểm này người dân nên chú ý phòng bệnh, ngủ trong màn kể cả ban ngày, dùng bình xịt diệt muỗi, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường... Khi thấy những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết như sốt cao kéo dài hai đến bảy ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, phát ban... thì phải đến ngay các bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.


* Tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có 195 ca SXH phải nhập viện, tăng 119 ca so cùng kỳ 2008, tập trung chủ yếu ở hai huyện Trà Cú và Cầu Ngang. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đây là năm có số ca bị SXH tăng đột biến vào đầu mùa mưa. Nhằm ngăn chặn dịch SXH bùng phát trên diện rộng, trung tâm đã phối hợp Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tăng cường cán bộ xuống cơ sở giám sát, quản lý 14 ổ dịch, trong đó, có ba ổ dịch trọng điểm xảy ra ở hai huyện Trà Cú và Cầu Ngang. Trung tâm cũng phối hợp chính quyền, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống SXH. Ngành y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở cách chẩn đoán, phân độ bệnh và phác đồ điều trị; chuẩn bị dịch truyền và cán bộ chuyên môn đáp ứng nhu cầu điều trị...