UBND TP Hà Nội vừa ra quyết định sửa đổi quy trình bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê theo theo Nghị định số 61 trên địa bàn. Theo đó, sẽ ưu đãi không phải nộp phí khi cấp hoặc đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.


Để đảm bảo giải quyết nhanh thủ tục hồ sơ của công dân và yêu cầu tiến độ bán nhà, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và nhà đất cấp ngay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thành việc mua bán nhà và nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách theo quy định.


Khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất, sở hữu nhà ở, nếu chủ sử dụng nhà, đất có nhu cầu sẽ được UBND các quận, huyện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất. Khi được cấp hoặc đổi giấy, chủ sử dụng nhà, đất không phải nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận.


Theo thống kê của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội, thành phố có khoảng 2.000 trường hợp hồ sơ đã hoàn tất, song người dân không ký hợp đồng vì số tiền phải nộp cao.


Theo nhiều người dân, nếu so với việc cấp sổ đỏ theo Nghị định 60 thì nhiều trường hợp mua nhà của nhà nước bị thiệt thòi hơn. Ví dụ, theo nghị định 60 thì đất ở ổn định trước năm 1993 được miễn tiền sử dụng đất, song nghị định 61 thì phải nộp 40%.


Theo Đoàn Loan


VnExpress