Phát biểu bế mạc kỳ họp HĐND sáng 10/12, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, thành phố sẽ thực hiện điều chỉnh giờ làm việc với một số nhóm tham gia giao thông từ đầu năm 2012. Nội dung này đã được HĐND thành phố thông qua.>Bí thư Hà Nội: 'Đừng quá kỳ vọng về giải pháp đổi giờ'/Các bộ ngành đồng tình đề xuất đổi giờ của Hà NộiTrao đổi với VnExpress, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND, phương án điều chỉnh giờ làm, giờ học đang được thành phố soạn thảo để tuần tới báo cáo Thủ tướng, cho phép áp dụng thực hiện từ đầu năm sau.


Lãnh đạo Hà Nội cho rằng, điều chỉnh giờ làm việc là một trong nhiều giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông, bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, tăng phương tiện vận tải công cộng, tổ chức lại giao thông, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật...Giải quyết ùn tắc giao thông cần nhiều biện pháp. Ảnh: Hoàng Hà.Tại kỳ họp này, HĐND thành phố đã thông qua tờ trình điều chỉnh các loại phí trước bạ với ôtô, xe máy, phí trông giữ ôtô. Trước một số ý kiến băn khoăn tăng phí sẽ không giảm phương tiện cá nhân, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, tăng phí cũng là một trong nhiều giải pháp giảm phương tiện cá nhân, đồng thời tăng thu ngân sách, tạo nguồn lực tái đầu tư vào giao thông.


"Chúng ta cần có biện pháp kinh tế bên cạnh biện pháp hành chính để giảm phương tiện cá nhân. Chính phủ cho phép thu phí trước bạ ôtô tối đa 20%, tôi hoan nghênh HĐND đã thống nhất nội dung này", ông Nguyễn Thế Thảo bày tỏ.


Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, để chấn chỉnh và lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, UBND thành phố sẽ quy trách nhiệm của chủ tịch quận huyện, phường xã nếu trên địa bàn có những điểm trông giữ xe trái phép. Giám đốc sở ngành phải chịu trách nhiệm về công tác thanh kiểm tra.


Trong tháng 1, UBND thành phố sẽ ban hành quy định về quản lý điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn, kèm theo danh mục cụ thể các bãi đỗ, điểm đỗ. Trên cơ sở này, các quận huyện sẽ triển khai, các ngành chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát.


Trong năm 2012, Hà Nội cũng sẽ tổ chức các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, mối lo ngại của lãnh đạo thành phố là thiếu điểm trông giữ xe tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm. "Người đi bộ cần có chỗ gửi xe, thành phố đang chỉ đạo các ngành nghiên cứu chỗ để xe. Đây là trở ngại lớn nhất khi thực hiện phố đi bộ", ông Thảo nói.


Tại kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố đã thông qua các nghị quyết nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2012, trong đó có nội dung điều chỉnh giờ làm việc, học tập đối với 10 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì; nghị quyết về giá các loại đất, đặt tên 29 đường phố mới; quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030; danh mục các dự án trọng điểm giai đoạn 2011-2015.Đoàn Loan


http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/12/ha-noi-dieu-chinh-gio-lam-gio-hoc-tu-1-1-2012/