Đkm IQ, "Hà Nội" đây là chỉ ai thế, tất cả dân HN hả? 8-}


Thứ ba, 7/7/2015 | 11:11 GMT+7


|
"Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm; nghiêm túc rút kinh nghiệm" là những cụm từ được thành phố Hà Nội nhắc tới trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu HĐND về kết quả xử lý sau kết luận thanh tra việc thay thế cây xanh.Sáng 7/7, UBND Hà Nội đã có văn bản trả lời 29 câu hỏi chất vấn của đại biểu và các ban HĐND thành phố, trong đó có câu hỏi của một số thành viên Ban pháp chế đề nghị thành phố báo cáo kết quả xử lý sau kết luận thanh tra, cơ chế kiểm soát việc trồng, thay thế cây mới.

Hà Nội sẽ điều chỉnh đề án cải tạo thế cây xanh trên một số tuyến đường phố. Ảnh: Quý Đoàn.Trả lời câu hỏi trên, UBND Hà Nội dẫn lại phần trả lời của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13 vừa qua. Trong đó khẳng định việc thay thế, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường là chủ trương đúng đắn, cần thiết nhằm bảo đảm an toàn, giảm những thiệt hại cho người, công trình hạ tầng và phương tiện khi mưa, bão xảy ra, bảo đảm cảnh quan đô thị và thực hiện việc chỉnh trang đô thị theo quy hoạch.


UBND Hà Nội cho hay, thực tế công tác quản lý đô thị, phòng chống mưa bão nhiều năm qua, nhất là những thiệt hại qua trận mưa giông lịch sử chiều 13/6 cho thấy việc cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn là rất cần thiết, phải được thực hiện thường xuyên nhằm bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và bảo đảm mỹ quan đô thị.


Nhắc lại một số thiếu sót như kết luận thanh tra đã nêu, UBND Hà Nội thông tin thành phố đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng trình tự quy định. “Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn; chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, tồn tại và có hình thức kỷ luật đối với những tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở, đơn vị trực thuộc để xảy ra thiếu sót”, UBND Hà Nội trả lời.


Cũng theo thành phố Hà Nội, qua vụ việc nêu trên, UBND Hà Nội “đã nghiêm túc rút kinh nghiệm” trong việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ, công việc chung nhưng có ảnh hưởng, tác động nhiều tới đời sống tâm tư, tình cảm của nhân dân.

Cây mỡ, từng được nhà tài trợ gọi là vàng tâm, trồng thay thế trên phố Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Giang Huy.Đối với ý kiến về cơ chế kiểm soát việc trồng, thay thế cây mới, thành phố cho biết, để khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong kết luận thanh tra, thành phố đã giao Sở Xây dựng thực hiện việc rà soát, đánh giá lại các khâu, tiêu chí, cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện. Thành phố yêu cầu rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế; lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên trên từng tuyến phố trên các quận và thị trấn của huyện; lập hồ sơ chi tiết, đánh giá, phân loại theo tiêu chí xác định xong trước tháng 7/2016.


Bên cạnh đó, thành phố sẽ điều chỉnh đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn 2014-2015, tổ chức công bố và thực hiện đề án, đi đôi với tăng cường quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo quy định. Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý cây xanh đô thị.


-----------------


Thế là xong. Hòa cả làng!


Tiếc cho những hàng cây không có cơ hội để biết tại sao mình bị thay thế!