Hà Nội: 9 người ngộ độc nhộng tằm


18:30' 08/05/2007 (GMT+7)


Sau khi ăn nhộng tằm mua ở chợ về, 9 người ở Bạch Mai và Mai Động có biểu hiện khó thở, buồn nôn. Theo kết luận của Sở Y tế Hà Nội, những người này bị dị ứng với chất Natri sufit mà người bán dùng để bảo quản nhộng.


14/4, Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 5 người (trong số 13 thành viên của một gia đình) trú tại số 5 ngách 24 Bạch Mai trong tình trạng khó chịu, khó thở, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn nhộng tươi mua ở Trại Găng (khu vực gần phố Bạch Mai).


Cùng ngày, có thêm 4 người trú tại tổ 6 Mai Động, Hoàng Mai nhập viện trong tình trạng tương tự. Theo khai báo: sau khi ăn nhộng tươi mua tại chợ Mai Động, 4 thành viên cùng trong gia đình có cảm giác váng đầu, khó thở, chóng mặt, buồn nôn… Tuy nhiên, cả 9 người của hai gia đình này đã hết các triệu chứng trên vào trưa hôm sau (15/4) và đã ra viện.


Theo chẩn đoán, đây là những trường hợp dị ứng do tác dụng phụ của natri sunfit (là chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép của bộ Y tế).


Về vụ việc này, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội đưa ra kết luận: “Hàm lượng Natri sunfit trong các mẫu nhộng nói trên ở dưới mức độ cho phép của Bộ Y tế (dưới 30mg/kg). 9 bệnh nhân nhập viện sau khi ăn nhộng tằm có thể do cơ địa dị ứng với chất bảo quản này”.


(Theo Dân Trí)