http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/thuongnhat/431461/index.html


"Con tôi bỏ tôi lâu rồi, chúng nó chẳng cần bố mẹ nữa, giàu có để làm gì", năm nay bà Vũ Khánh Vân, 82 tuổi, Q.10, TP.HCM cùng 25 cụ già ở Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Từ Liêm sẽ không được ăn Tết cùng con cháu.


“Thằng con rể tôi làm giám đốc bệnh viện”


Trong số 145 cụ già được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Từ Liêm, Hà Nội, 120 cụ được con cháu đón về nhà. Số còn lại sẽ ăn Tết không gia đình.


Cụ Phụng và cụ Bảo đã ở trong trung tâm dưỡng lão được 5 năm


Cụ Trần Thị Bảo, 89 tuổi ở Gia Lâm có sáu người con gái, ba ở Hải Phòng, một sống ở Đà Nẵng, hai định cư tại Hà Nội. Trước khi vào trung tâm, cụ Bảo thường xuyên bị nhốt trong nhà cho tới khi con đi làm về.


“Thằng con rể tôi làm giám đốc một bệnh viện, tôi nằm ở đó không mất tiền vì có bảo hiểm, nhưng không thích môi trường trong viện, ồn ào lắm. Còn ở nhà thì vắng, chẳng có ai chơi. Cứ thui thủi một mình trong nhà buồn lắm, chúng nó cứ dốt (nhốt) suốt ở trong nhà. Vào trung tâm còn có người săn sóc”.


Cụ Nguyễn Thị Phụng 86 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội cũng có hoàn cảnh gần giống với bà Bảo. Cụ mắc bệnh cao huyết áp thường xuyên nên việc theo dõi sức khỏe phải định kỳ. Các con cụ kín lịch làm việc trong ngày nên việc chăm sóc sức khỏe được giao cho người giúp việc, nhưng cụ vẫn sợ.


Thường cứ gần Tết, các cụ mới được người nhà tới thăm


Cụ Phụng than phiền: “ Về nhà khổ lắm, lo lắm nhỡ ốm đau mà chúng nó đi chơi hết ai đưa mình đi? Ở đây mỗi người một hoàn cảnh chú ạ, chúng tôi nhớ nhà, nhớ con, nhớ các cháu lắm, nhất là gần Tết, nhưng về nhà chỉ muốn ra trung tâm”.


Cụ Đinh Thị Nhỡ, 83 tuổi Việt kiều Pháp hiện ở Ninh Bình vừa cho thuê căn nhà tại đường Láng để có tiền vào trung tâm dưỡng lão. Cụ Nhỡ có một cậu con trai sống tại Pháp, bà cũng từng có thời gian 45 năm sống xứ người. Sau khi về nước bà sống với cô con gái bị tâm thần, tuy có nhờ người giúp việc nhưng cũng chẳng thể lo toan mọi thứ nên quyết định vào trung tâm dưỡng lão.


Ăn Tết ở trung tâm còn vui


Không gia đình, các cụ già phải ở lại trung tâm đành nương tựa vào nhau chờ Tết đến. Cụ Vân nói: "Tết năm nay là tết đầu tiên tôi ăn tết ngoài này cùng các bác ở trung tâm. Thấy vui và hạnh phúc vì vẫn có nhiều người tốt đến thế, mấy hôm nữa là gói bánh chưng, chúng tôi tự gói hết chứ không mua. Thấy ăn Tết ở đây vui hơn ở nhà”.


Chuẩn bị lá rong cho các cụ gói bánh chưng


Theo anh Hoàng Ngọc Lương, trưởng phòng tổ chức Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Từ Liêm, năm nay khác với mọi năm, Tết chúng tôi không đi mua bánh chưng mà để cho các cụ tự gói vào 28 tết này. Tổ chức cho các cụ đón tết với không khí như ở nhà, trang trí nơi ăn ở có đào quýt. Đêm 30 sẽ tổ chức đón giao thừa cùng các cụ và chúc tết các cụ, sẽ đưa các cụ đi chợ hoa ngày Tết.


“Mặc dù gần nhà nhưng tôi vẫn thích ăn Tết ở đây hơn, ở đây các bác tổ chức cho toàn thể các cụ. Cũng có đón giao thừa, chúc tết như dưới quê ấy” - Cụ Phụng trầm ngâm.:Sad::Sad: