Google Việt Nam "chết toàn tập" nghi do nhóm hacker "Thằn lằn" tấn công


23/02/15 12:08Theo ghi nhận của Infonet và phản ánh của người dùng Việt Nam, trong sáng ngày 23/2, dịch vụ tìm kiếm Google trên di động đã bị ngừng hoạt động và chỉ hiển thị thông báo của nhóm hacker "Thằn lằn".Cập nhật lúc 13h30:


Một số người dùng phản ánh với Infonet rằng họ chỉ gặp trục trặc khi truy cập từ máy tính còn khi sử dụng Google từ thiết bị di động vẫn bình thường.

Khi truy cập trang chủ Google.com.vn trong sáng ngày 23/2, người dùng Việt Nam chỉ nhận được giao diện và thông báo trang này đã bị tấn công. (Ảnh chụp màn hình)


Bắt đầu từ lúc khoảng 12h00 trưa ngày 23/2, hầu hết người dùng Internet Việt Nam đã không thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm của Google trên các nền tảng web (máy tính) và nền tảng trên các thiết bị di động.

Đến 13h00 ngày 23/2, dịch vụ trên các thiết bị di động vẫn chưa được khôi phục. (Ảnh chụp màn hình)

Cảnh báo khi truy cập Google.com.vn từ máy tính để bàn.


Khoảng 20 phút sau đó, dịch vụ của Google Việt Nam trên nền tảng web đã được khôi phục. Riêng dịch vụ trên nền di động (điện thoại, máy tính bảng...) vẫn gặp tình trạng tê liệt. Khi truy cập vào tên miền Google.com.vn, người dùng chỉ nhận được thông báo: "Trang này bị hack bởi nhóm Lizard Squad...." kèm theo đó là hình ảnh một người cầm điện thoại và phía dưới là một đoạn video bằng ngôn ngữ chưa rõ.


Theo phát hiện của một số chuyên gia an ninh mạng Việt Nam, hiện tượng này chỉ xuất hiện đối với những thiết bị sử dụng DNS (hệ thống phân giải tên miền) của chính Google (dải DNS 8.8.8.8/8.8.4.4). Nếu gỡ bỏ DNS này và sử dụng chế độ mặc định của thiết bị thì vẫn có thể truy cập bình thường.Hiện Infonet đang theo dõi tình hình và cố gắng liên lạc với đại diện của Google để nắm bắt tình hình cũng như nguyên nhân dẫn đến sự cố này.