Giáo sư - Tiến sĩ âm nhạc ốm nặng và đang được điều trị tại phòng hồi sức đặc biệt ở một bệnh viện của TP HCM.Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê bị các bệnh nặng liên quan đến tim, phổi, thận... Nhiều ngày qua, ông nằm ở khoa hồi sức đặc biệt của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP HCM. Rất ít người được vào thăm giáo sư. Hiện tại, con gái út của ông là bà Thủy Ngọc (đang sống ở Pháp) có mặt bên cạnh ông. Ngoài ra, giáo sư có vài người thân cận kề chăm sóc. Việc chữa trị bệnh cho giáo sư khá tốn kém vì cần những loại thuốc và máy móc đặc trị.

Giáo sư Trần Văn Khê đang được điều trị tại bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Phạm DũngGiáo sư Trần Văn Khê sinh năm 1921. Ở tuổi 94, đây không phải là lần đầu ông phải nhập viện cấp cứu với tình trạng bệnh nặng. Ngay từ thời trẻ và cho đến những năm gần đây, ông luôn kiên cường, bền bỉ chiến đấu với bệnh tật. Những khi sức khỏe hồi phục, ông tích cực trở lại với công việc riêng, tham gia vào các hoạt động nào cần đến sự góp mặt của ông. Đầu năm nay, ông xuất hiện trong chương trình tri ân nghĩa tình nghệ sĩ do Kim Cương tổ chức tại TP HCM.


Gần đây, trong một lần trả lời phỏng vấn VnExpress, Giáo sư Khê cho biết một trong những tâm niệm lớn của ông lúc này là dành thời gian để hệ thống hóa lại kho tư liệu lớn về âm nhạc dân tộc mà ông tích lũy được trong hơn 50 năm học tập, làm việc ở nước ngoài. Công việc này nhằm để cho thế hệ sau có nguồn tài liệu nghiên cứu, học tập hữu ích. Kho tư liệu này gồm hàng nghìn cuốn sách, hàng chục nghìn mục về âm nhạc, băng từ, hàng trăm nghìn hình ảnh tư liệu... Ông muốn chuyển đổi các băng cassette, các phương tiện ghi âm cũ sang các loại hình kỹ thuật số như CD, DVD.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê ngồi ở hàng ghế khán giả trong chương trình tri ân nghĩa tình nghệ sĩ của Nghệ sĩ Nhân Dân Kim Cương diễn ra vào tháng 2/2015. Ảnh: Thoại Hà"Tôi đem nhiều tài liệu âm nhạc về đây gần 10 năm qua mà không có tiền để hệ thống hóa, chuyển đổi chúng sang kỹ thuật số. Nếu ngày trước tôi có tiền thì làm có lẽ nhanh chóng hơn nên giờ làm được tới đâu thì cố gắng làm. Trong vài năm gần đây, nhờ có Thư viện quốc gia cử người sang giúp tôi công việc này nên tiến độ được mau chóng hơn. Hiện giờ, tôi thực hiện được hơn 60% công đoạn sắp xếp tư liệu. Mỗi ngày tôi đều làm việc này cùng người thư ký. Nhưng công việc nào cũng phải có tôi tham gia vì chỉ có tôi mới nắm rõ được tất cả nội dung", Giáo sư Khê tâm sự với VnExpress.