http://motthegioi.vn/tieu-diem/giam-doc-so-gd-dt-tphcm-va-nhung-du-an-su-thi-diem-lum-xum-98116.htmlGiám đốc sở GD-ĐT TP.HCM và những 'dự án sự thí điểm' lùm xùm


Đăng Bởi Một Thế Giới - 07:59 27-08-2014Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - Lê Hồng Sơn tại kỳ họp HĐND TP.HCM sáng 9.7.2014 - Ảnh: VNEDường như việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Yến Trinh làm hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (25.8) chỉ là chuyện nhân sự bình thường ngành giáo dục, không gây chú ý nhiều trên cộng đồng mạng xã hội, nếu như chồng của bà - ông Lê Hồng Sơn không là đương kim Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, người đã đưa ra nhiều chủ trương, chương trình thí điểm gây xôn xao dư luận, báo chí trong thời gian qua.


>>AIC có hợp đồng SGK điện tử nhưng không "đi đêm" với sở GD-ĐT TPHCM !
Tại quyết định số 68/QĐ-UBND-TC ngày 26.5.2011, ông Lê Hồng Sơn, khi đó là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đã được UBND bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở GD-ĐT trong thời gian 5 năm, kể từ ngày 2.6.2011.Một Thế Giới sẽ điểm lại một số chủ trương, đề xuất
gây xôn xao dư luận của ngành giáo dục đào tạo TP.HCM mà người đứng đầu là ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc sở nhiệm kỳ 2011-2016.


Tiên phong tuyển thí điểm 100 giáo viên Philippines dạy tiếng Anh


Chủ trương này được lãnh đạo Sở công bố ngày 31.10.2012 và cho biết nó "nằm trong khuôn khổ đề án Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020; nhằm tạo môi trường ngôn ngữ, nâng cao năng lực nghe và nói tiếng Anh cho giáo viên (GV) và học sinh".


Vì sao? Vì lương của GV Philippines thấp hơn so với các GV nước ngoài khác. Tiếng Anh là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức tại Philippines. TP.HCM có ký kết hợp tác với Philippines về giáo dục.


Việc tuyển GV nước ngoài chỉ là thí điểm và chỉ thực hiện trong một thời gian nhất định trong bối cảnh GV và học sinh ở ta đang yếu về kỹ năng nghe - nói tiếng Anh. Và
TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm mô hình này.


Đến ngày 7.12, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã sang Philippines trực tiếp phỏng vấn nhưng chỉ tuyển được 17 GV Philippines.
Bất ngờ muốn thí điểm chương trình tiếng Anh tích hợpNgày 18.6.2014
Sở GD-ĐT TP.HCM bất ngờ cho biết từ năm học 2014-2015, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP.HCM sẽ ngưng, không tuyển sinh chương trình phổ thông quốc tế của đại học Cambridge, thay bằng chương trình tích hợp của Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Anh.


Trả lời trực tuyến bạn đọc TTO ngày 20.6, ông Lê Hồng Sơn còn cho biết: Sở đã nghiên cứu chương trình quốc gia Anh sau những buổi làm việc với Bộ GD Anh từ tháng 12.2011.


Chương trình đã được Bộ GD-ĐT Việt Nam và UBND TP.HCM thẩm định phê duyệt, hội đồng chuyên môn tiểu học và Trung học của Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã thẩm định trước đó và cùng thực hiện phần tích hợp.


Động lực và cơ sở pháp lý để TP.HCM đưa chương trình này thay thế chương trình của CIE Cambridge chính là việc thực hiện tinh thần nghị quyết 29 của hội nghị TW 8 khóa 11.


"Việc chứng minh được chương trình có tốt hay không thì thời gian sẽ trả lời. Chúng ta không thể ngồi đây đánh giá được chương trình có tốt hay không hoặc chất lượng như thế nào”.Tuy nhiên, vào ngày 4.7.2014, báo Tuổi Trẻ cho biết Tổng lãnh sự Anh đã có văn bản tái khẳng định không hề có việc hợp tác giữa Sở GD-ĐT/EMG với Bộ giáo dục Anh (Dfe)/cơ quan khảo thí Anh quốc (STA) và sẽ không đính chính như đề nghị của Sở GD-ĐT TP.HCM.


Và trong khi Sở GD-ĐT TP.HCM chưa có câu trả lời thỏa đáng trước các thông tin mà báo chí “khui” ra về chương trình tích hợp, và trước quá nhiều lùm xùm, khuất tất, ngày 5.7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận đã có văn bản khẩn, chỉ đạo Sở GD-ĐT dừng ngay việc thực hiện đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam".UBND TP.HCM cũng yêu cầu, Sở GD-ĐT cần sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Chương trình Cambridge được Bộ GD-ĐT cho phép triển khai thí điểm trong các cơ sở giáo dục công lập tại TP.HCM trong thời gian qua. Báo cáo cần đánh giá kỹ kết quả từng mặt theo đề án thí điểm đã được phê duyệt (mặt tích cực, mặt hạn chế, nguyên nhân…).Đồng thời, yêu cầu báo cáo rõ vì sao ngừng triển khai chương trình này, ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của học sinh và phụ huynh. Thời gian báo cáo thực hiện trong tháng 7.2014.Thí điểm đề án Thẻ học đường, làm nền phát triển tính năng khácNgày 2.7.2014, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký kết với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và Công ty CP Văn hóa Ngôi nhà xanh triển khai đề án Thẻ học đường SSC dành cho học sinh, có tên và mã số học sinh nhưng do p
hụ huynh đứng tên chủ tài khoản.


Vào kỳ đóng học phí, trung tâm thông tin SSC sẽ thông báo số tiền cần đóng. Phụ huynh có thể chuyển khoản qua tin nhắn, điện thoại, internet, trực tiếp, cà thẻ trên máy POS... hoặc cũng có thể chuyển tiền tiêu vặt cho con em vào đây.


Nhưng, thẻ này chỉ được chấp nhận mua hàng qua máy cà thẻ cố định tại trường, không rút được tiền mặt. Các khoản mua sắm sẽ được thông báo vào tài khoản thẻ.


Lãnh đạo Sở cho biết, đề án này đã được thí điểm tại 150 trường trên địa bàn TP và trong tương lai còn phát triển thêm nhiều tính năng khác, hỗ trợ học tập cho học sinh như sách giáo khoa điện tử, học ngoại ngữ online, học bạ online, y bạ điện tử…Đề nghị làm sách giáo khoa "đặc thù" cho TP.HCM


Tại buổi thảo luận trong kỳ họp HĐND TP.HCM sáng 9.7.2014, khi được đề nghị báo cáo về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho biết, trong nội dung đổi mới, Sở định hướng xin phép lãnh đạo thành phố có cơ chế riêng khi triển khai chương trình theo ngành dọc của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện đánh giá đầu ra ở cấp học phổ thông. Đồng thời, Sở đề nghị xây dựng một bộ sách giáo khoa riêng "mang tính đặc thù của thành phố".


"Trên cả nước có thể có nhiều bộ sách giáo khoa, nhưng riêng TP.HCM phải có một bộ sách giáo khoa đặc thù của thành phố đáp ứng đủ các nội dung, khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đạo tạo. Điều này cũng phù hợp với việc triển khai định hướng học tự chọn, thi tự chọn ở cấp phổ thông", ông Sơn nói (theo VNE).
Thí điểm chương trình sách giáo khoa điện tử lớp 1-2-3Chiều 18.8.2014, hiệu trưởng các trường tiểu học và trưởng phòng giáo dục các quận được giới thiệu về đền án sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng cho học sinh tiểu học các lớp 1, 2, 3 trong phòng học mẫu, tại Sở GD-ĐT TP.HCM.Sau khi được giới thiệu, những người tham dự cho biết tính khả thi vẫn còn bỏ ngỏ, nhiều thắc mắc vẫn chưa có lời đáp.Đề án được đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng, có 451 trường tiểu học tham gia.Theo đề án, mỗi học sinh lớp 1 đến lớp 3 cần trang bị một bút chấm đọc điện tử và một máy tính bảng có cài đặt sách giáo khoa điện tử. Ngân sách hỗ trợ 5.334 học sinh thuộc diện đối tượng chính sách. Số học sinh còn lại (hơn 321.000) phụ huynh phải tự trang bị. Dự thảo cũng trình năm lựa chọn máy tính bảng với giá dao động từ 3-5 triệu đồng/máy, kích cỡ màn hình từ 7-10,1 inch.Nếu đề án được thông qua, mỗi học sinh từ lớp 1-3 tại TP.HCM cần 3-5 triệu đồng để mua máy tính bảng.


Điều làm dư luận xôn xao là: quá nhiều hệ lụy từ máy tính bảng có thể đưa lại cho học sinh; sản phẩm máy tính bảng mà Sở đề nghị phụ huynh mua cho con em theo đề án có giá bán ngoài thị trường rẻ hơn so với giá đề xuất rất nhiều, trong khi chất lượng cũng thuộc hạng rẻ bèo, không thích hợp dùng cho giáo dục.


Đến thời điểm này, vấn đề vẫn chưa được chốt lại.Thi Anh (tổng hợp từ TTO và VNE)